Xử lý thế nào khi sếp giao không đúng việc?

Người tìm việc hỏi

Em năm nay 22 tuổi, hiện là nhân viên kho. Em vào làm đã hơn 1 tháng. 2 tuần đầu em còn được làm công việc kho. Sau đó thì sếp điều em đi làm rất nhiều việc ở những bộ phận khác. Em nên xử lý thế nào khi sếp giao không đúng việc ạ?

Tuấn Phương, TP.HCM

> Cần chuẩn bị những gì khi xin việc trái ngành?
> Những quy tắc trao đổi qua email dân văn phòng phải “thuộc nằm lòng”
> Chỉ cần yêu cầu đi mua cam, vị sếp này đã phân định được ai sẽ được thăng cấp

Dr Tìm việc làm trả lời

Chào Tuấn Phương! Cám ơn bạn đã quan tâm mục “Tư vấn tìm việc” của Dr Tìm việc làm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Trong trường hợp của bạn, khi sếp giao không đúng việc thì bạn cũng không nên quá lúng túng hay tỏ ra khó chịu. Thay vào đó, bạn hãy thử thực hiện theo các bước sau nhé:

1. Xem xét

Trước khi bắt tay công việc nào đó, bạn nên xem xét nó là việc gì? Có quan trọng không? Khó giải quyết hay không? Một mình bạn có thể đảm đương hay phải cần đến sự giúp đỡ của người khác? Nếu công việc được giao quá sức thì đừng nên phí thời gian, hãy mạnh dạn nhờ người khác giúp hoặc trao đổi lại với sếp.

Hơn thế nữa, tuổi đời của bạn còn khá trẻ, việc sếp giao đôi khi không đúng chuyên môn nhưng lại tạo cho bạn cơ hội để có thể tiếp xúc, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Do đó, phải xem xét loại công việc mà sếp tin tưởng và giao phó cho bạn, nó có thật sự là công việc chính đáng để làm hay chỉ là những việc vặt vãnh.

2. Tỉnh táo

Trong trường hợp, sếp cứ thấy nhân viên là giao việc, chẳng cần biết việc đó có đúng chuyên môn của bạn hay không. Hoặc sếp giao những việc ngoài tầm kiểm soát và những việc bạn không cần thiết phải làm. Trong trường hợp này, nhận việc bạn cần phải tỉnh táo!

Ví dụ: Sếp thình lình bắt bạn đi lấy danh sách hàng hóa, trong khi bạn bận dán tem hàng. Một nhân viên kho gần đó đang ngồi không. Lúc đó, bạn có thể chuyển giao việc đi lấy danh sách cho đồng nghiệp ấy.

Đúng người đúng việc, mọi thứ sẽ được giải quyết nhanh gọn và ổn thỏa. Trong trường hợp không có ai hợp với công việc đó, và sếp có nhã ý chỉ nhờ bạn thì bạn nên cân nhắc nhờ đến sự giúp đỡ nếu những công việc đó nằm ngoài sự hiểu biết của bạn.

3. Nắm rõ giải pháp

Việc không hiểu rõ nguồn gốc của vấn đề sẽ dẫn đến việc bạn giải quyết sai lệch, mất thời gian. Hiểu rõ công việc, bạn bắt đầu chọn giải pháp làm nhanh nhất, đỡ tốn kém nhất mà vẫn hiệu quả. Nhờ đó, tính sáng tạo, linh hoạt trong công việc của bạn sẽ được thể hiện rõ.

Trong tình huống sếp giao cho bạn không đúng việc và bạn nhận ra mình thật sự không có hướng giải quyết hay không có khả năng để thực hiện, bạn nên thẳng thắn trình bày với sếp để cùng nhau tìm hướng giải quyết.

Khi tìm ra giải pháp, bạn nên bắt tay vào thực thi những kế hoạch mà bạn đã đặt ra. Nếu trong quá trình làm việc, bạn gặp khó khăn thì đừng ngại hỏi đồng nghiệp hay hỏi chính sếp của bạn. Đừng để công việc bị gián đoạn vì những lý do vớ vẩn.

4. Đánh giá

Sau khi đã hoàn thành công việc, bạn nên về nhà và đánh giá khả năng giải quyết những công việc ngoài chuyên môn của mình như thế nào. Bạn sẽ khám phá ra những khả năng mới của mình và tích lũy những kinh nghiệm quý báu cho những lần làm việc sau.

Vì bạn chỉ mới vào làm việc, thành thạo công việc ở nhiều bộ phận sẽ giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng. Giá trị của bạn trên thị trường lao động trong tương lai cũng sẽ được nâng cao hơn. Việc này sẽ giúp cho cơ hội thăng tiến của bạn được rộng mở hơn. Thậm chí dù sau này bạn có tìm việc mới, nhiều kinh nghiệm, nhiều kỹ năng sẽ giúp bạn thương lượng mức lương thành công hơn và ứng tuyển vào nhiều vị trí bạn mong muốn.

Do đó, việc nhận công việc sếp giao không đúng chuyên môn đôi khi lại là cơ hội để bạn phát triển hơn bản thân mình. Vì vậy, tỉnh táo và nhận dạng được những loại công việc được giao để tìm cách giải quyết tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ của Dr Tìm việc làm sẽ giúp ích cho Tuấn Phương trong công việc nhé!

Dr Tìm việc làm