Xem ngay 3 lý do nghỉ việc thuyết phục bạn nên biết

Nghỉ việc, phải nói với cấp trên thế nào mới hợp lý và phải viết vào đơn xin nghỉ việc ra sao? Nghỉ việc như thế nào để không làm mất lòng công ty cũ và có thể ra đi mà trong lòng cảm thanh thản để tim viec lam ở một môi trường làm việc khác? Lý do nghỉ việc dường như luôn là thứ khiến bạn đau đầu nhất khi quyết định xin nghỉ việc.

> Xem ngay 4 cách duy trì, tạo động lực trong công việc
> Kiếm việc làm như thế nào là hiệu quả?
> Nguyên tắc 3M con đường dẫn đến thành công của người Nhật

3 lý do nghỉ việc thuyết phục nhất mà bạn nên biết

Nếu bạn vẫn còn đang đắn đo làm sao để quá trình xin nghỉ việc được diễn ra một cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất, và đặc biệt là không bị đánh giá bởi những lý do xin nghỉ việc vớ vẩn, thì hãy điểm qua 3 lý do xin nghỉ việc thuyết phục

1. Lý do nghỉ việc mang tính khách quan

Lý do khách quan là những lý do gì? Một vài lý do khách quan mà bạn có thể nói đến có thể là về quê, chuyển nhà, có kế hoạch sinh em bé, chăm sóc bố mẹ già,… chẳng ai nỡ bắt bẻ bạn vì những lý do như thế cả.

Nếu bạn đã quyết tâm ra đi và không muốn bị thuyết phục ở lại, tốt nhất hãy sử dụng những lý do nghỉ việc khách quan trên. Bởi lẽ, thật khó để níu kéo một người đang rơi vào hoàn cảnh “bất khả kháng”, trừ khi sếp của bạn là … người nhà của bạn!

2. Lý do cá nhân có thể ảnh hưởng đến tập thể

Lý do này có thể được sử dụng trong trường hợp bạn cùng bộ phận đang vào guồng thực hiện một dự án nào đó, hoặc công việc mang tính tập thể, và bạn đưa ra lý do rằng những vấn đề cá nhân của mình có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của một tập thể.

Bạn đưa ra lý do rằng những vấn đề cá nhân của mình có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của một tập thể…

Lý do xin nghỉ việc này thường dễ được chấp nhận hơn vì nghe như bạn đang vì lợi ích tập thể chung của công ty chứ đâu phải vì bạn ! Hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng bạn đang vướng bận những lý do cá nhân ra sao, bạn thấy mình không còn làm việc năng suất và về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của công ty.

3. Thay đổi định hướng, mục tiêu nghề nghiệp

Bạn hãy thẳng thắn trình bày với sếp về định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn và mong muốn được thay đổi sang một công việc khác phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn. Đây cũng là một lý do mà khó bị các sếp cưỡng chế để ở lại công ty.

Tuy nhiên, để sử dụng lý do này cho quá trình nghỉ việc của bạn, một lời khuyên dành cho bạn chính là hãy dùng khi chính bản thân thực sự rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tức là chỉ khi nào bạn nhận ra những gì mình thích không phải là công việc hiện tại, và bạn muốn thay đổi, theo đuổi đam mê của mình, khi đó hãy sử dụng lý do này như một lời quyết tâm.

Trên đây là một số lý do mà bạn có thể sử dụng khi có ý định nghỉ việc. Tuy nhiên, hãy thật khéo léo và bày tỏ một cách chân thành để nhận được sự tôn trọng và giữ được ấn tượng tốt dù là khi ra đi bạn nhé!

Dr Tìm việc làm