Làm thế nào để tuyển được nhân tài?Xem ngay nhà tuyển dụng nào cũng cần biết

Để tìm được những nhân viên chất lượng và hiệu quả, đáp ứng đúng nhu cầu việc làm mong muốn và tránh rủi ro cao nhất là một bài toán khó của hầu hết các doanh nghiệp trong thị trường lao động cạnh tranh như ngày nay. Do đó, đôi khi đòi hỏi nhà tuyển dụng tốn kém rất nhiều thời gian và cả chi phí để có thể chiêu mộ và tuyển dụng được người tài. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những cách giúp doanh nghiệp có thể đạt được mục đích của mình nhưng lại tiết kiệm được thời gian và chi phí.

> Làm gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trước cả khi bạn gặp họ?
> Những cách “tận hưởng” giờ nghỉ trưa ở văn phòng
> Có nên lập mục tiêu cá nhân trong công việc?

Cách tuyển người tài cho công ty

Nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng nếu muốn kiếm được người tài, họ sẵn sàng đánh đổi tiền bạc và thời gian. Nhưng nếu nắm bắt được những phương pháp tuyển dụng dưới đây, doanh nghiệp có thể hạn chế bớt những tổn thất không đáng có mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hoạch định một quy trình tuyển dụng chi tiết

Mọi việc nếu muốn thực hiện đạt hiệu quả nó phải bắt đầu từ bước xây dựng kế hoạch. Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng tránh được những rủi ro và tiết kiệm được thời gian trong quá trình thực hiện. Quy trình tuyển dụng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp bởi vì đó chính là khâu quan trọng nhất đề tuyển dụng những người tài, phù hợp với những vị trí trong công ty. Mà trong công ty, người tài chính là trụ cột để tạo nên những thành công lớn. quy trình tuyển dụng của mỗi công ty, doanh nghiệp có thể rất khác nhau, tùy vào cơ cấu, quy định của đơn vị tuyển dụng. Nhưng điều quan trọng là nhà tuyển dụng phải luôn chuẩn bị kĩ lưỡng cho từng khâu trong quy trình tuyển dụng, hướng đến ai, phân khúc nào, điều kiện gì, nhu cầu ra sao, thời gian, địa điểm, nhân lực tuyển dụng…và cần phải nhắm đến mục tiêu là sàng lọc có hiệu quả để tìm thấy những ứng cử viên sáng giá nhất. Đây chính là bước đầu tiên, có thể mất thời gian nhiều hơn những bước còn lại vì nó cần phải hoạch định chi tiết nhưng chính nó là nền tảng giúp cho doanh nghiệp bắt tay vào tuyển dụng được rút ngắn thời gian tuyển dụng hơn.

cách tuyển người tài cho công ty

Kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng tránh được những rủi ro và tiết kiệm được thời gian trong quá trình thực hiện

Bảng mô tả công việc rõ ràng, cụ thể

Đây được xem là phần cốt lõi của thông báo tuyển dụng, quan trọng và cần thiết nhất. Một bảng mô tả công việc rõ ràng phải ghi rõ nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, từng kỹ năng chuyên môn mà ứng viên cần phải đáp ứng. Nếu bảng mô tả chung chung, không cụ thể từng vị trí sẽ dẫn đến ứng viên không nắm rõ những gì mà doanh nghiệp yêu cầu, dẫn đến khi tham gia phỏng vấn bạn phải mất thời gian để mô tả lại công việc đó. Hơn nữa, một bảng mô tả không rõ ràng, đôi khi nhà tuyển dụng sẽ gặp phải những ứng viên thật sự không có tố chất cần thiết của nhu cầu công việc, mất thời gian trong quá trình tuyển dụng lẫn cả ứng viên và người tuyển dụng. Mô tả càng rõ ràng, càng chi tiết thì cơ hội để tuyển dụng nhân viên giỏi đáp ứng đủ nhu cầu công việc cao hơn và có thể giúp bạn tiết kiệm trong việc sàng lọc ứng viên không phù hợp nhanh hơn.

Mạng lưới truyền thông nội bộ

Không đâu tốt hơn chính là nội bộ của bạn, những người sẵn sàng truyền thông mà không tốn quá nhiều chi phí lại tiết kiệm được thời gian giúp bạn tuyển dụng được nhân tài. Nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn khuyến khích toàn bộ các cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn nhân lực phù hợp cho công ty. Đồng thời cũng có thể truyền thông thông tin tuyển dụng của công ty ra bên ngoài thông qua rất nhiều kênh mạng xã hội khác nhau. Hãy đăng các thông báo tuyển dụng trên các bản tin nội bộ của công ty, qua đó không quên liệt kê đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên. Đây được xem là bước nhanh nhất và hiệu quả nhất để doanh nghiệp tiết kiệm được khoảng thời gian tuyển dụng ra bên ngoài. Những công nhân viên chính là cầu nói để thông tin từ công ty đi ra bên ngoài một cách chính xác và nhanh nhất.

Cách tuyển dụng nhân tài cho công ty

Tuyển dụng trực tuyến

Nếu bỏ qua kênh tuyển dụng này sẽ là một thiếu sót trong thị trường ngày nay. Thông qua sự phát triển của internet và công nghệ thông tin đã giúp nhà tuyển dụng có được những kênh thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua các trang web trực tuyến, nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn chủ động lựa chọn từ hồ sơ ứng viên, đồng thời thu gọn danh sách phỏng vấn. Điều này giúp cho công tác tuyển dụng tiêu tốn ít chi phí và công sức hơn, đồng thời tiết kiệm được thời gian hơn.

Tuyển dụng thông qua mạng xã hội

Cũng tương tự như tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn…là các mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất. Tại Việt Nam, có đến 50.9% giới nhân sự cao cấp thường xuyên vào mạng xã hội đề cập đến thông tin về môi trường việc làm và cơ hội nghề nghiệp tại các công ty lớn. Chính vì vậy, sẽ là thiếu sót lớn nếu doanh nghiệp của bạn bỏ qua các kênh thông tin này. Vì đây chính là môi trường tiếp cận khối lượng ứng viên khổng lồ nhất. Tuy nhiên, đối với hình thức tuyển dụng này, sẽ cần phải tốn nhiều thời gian để lọc ứng viên phù hợp hơn , do đó yêu cầu nhà tuyển dụng phải khéo léo trong việc xây dựng thông tin tuyển dụng hiệu quả, đánh đúng vào đối tượng mục tiêu và chắt lọc được những ứng viên phù hợp nhất.

Trên đây là một vài phương thức tuyển dụng sẽ một phần nào giúp nhà tuyển dụng thấy được đâu là phương thức phù hợp với doanh nghiệp của mình để áp dụng nhằm tiết kiệm thời gian. Hãy tìm kiếm nhân tài một cách thông minh nhất, đạt hiệu quả nhất nhưng cũng giúp mang lại những giá trị thiết thực nhất cho doanh nghiệp của mình.

Drtimvieclam

Hãy truy cập Website tuyển dụng hàng đầu Việt Nam IconicJob.vn , đây là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên tìm việc nhanh, là nơi giúp cho ứng viên tìm được việc làm mơ ước với mức lương cao đồng thời là nơi giúp các nhà tuyển dụng tìm thấy được những nhân tài cho công ty mà ít tốn chi phí và thời gian nhất.