Việc Làm Tiếng Nhật Tại Các Công Ty Đen

Có một số thuật ngữ về người lao động tiêu biểu như: white-collar (cổ cồn trắng), blue-collar (cổ cồn xanh) và pink-collar (cổ cồn hồng) lần lượt dùng để chỉ các công việc như: Nhân viên văn phòng làm công việc đầu óc hay mặc áo sơ mi trắng, công nhân lao động chân tay với áo đồng phục màu xanh và phụ nữ áo hồng làm các công việc lương thấp như y tá, giáo viên,..Vậy theo bạn công ty đen là một khái niệm dùng để chỉ loại hình công ty như thế nào? Màu đen theo nghĩa tiêu cực tượng trưng cho một thứ gì đó hắc ám và không hề tốt đẹp. Điều đó ý nói lên, công ty đen hay black company là những công ty được đánh giá là bóc lột người lao động một cách quá giới hạn cho phép.

Sơ lược về Công ty đen

Tại Nhật, các công ty Nhật tuyển dụng bị đánh giá là công ty đen được lập ra một danh sách và trao hẳn hoi một giải thưởng thực sự gọi là “Black company Award”. Trên thực tế nhiều người khi nghe về khái niệm công ty đen (ở Nhật là Black Kigyou) thì thường hay liên tưởng đến các doanh nghiệp Trung Quốc hơn do các chính sách bóc lột nhân công của họ – ở đây là đối với giới Blue-Collar. Tuy nhiên, trên thực tế việc làm tiếng Nhật tại các công ty Nhật tuyển dụng lại gắn hình ảnh bóc lột nhân viên white-collar hơn là đối với nhân viên thuộc tầng lớp công nhân lao động chân tay như blue-collar.

Vậy lý do tại sao giải thưởng cho các công ty đen “Black Company Award” lại được lập ra chỉ để dành cho các công ty Nhật tuyển dụng. Lý do là vì một phần ở cách làm việc kỷ luật, nghiêm khắc của người Nhật và phần nào nằm ở các lời đồn về người Nhật như: karoshi – chết trong lúc làm việc do quá sức, inemuri – ngủ tại bàn làm việc. Tất cả những khái niệm trên quy ra đều mang một màu sắc đen tối trong thời gian hoạt động một ngày của người Nhật tại các công ty.

Việc làm tiếng Nhật tại công ty đen

Việc làm tiếng Nhật tại công ty đen

 

Bắt nguồn từ việc làm tiếng Nhật của các nhân viên IT

Lúc đầu, khái niệm công ty đen được đặt ra là từ năm 2000 do các nhân viên IT làm việc tại các công ty Nhật dưới áp lực công việc làm quần quật ngày đêm nên họ đã nghĩ ra cái tên đó cho công ty chủ quản của mình. Sau đó, khái niệm này lan ra một cách nhanh chóng và trở thành một hiện tượng dùng để gọi các công ty Nhật tuyển dụng bóc lột sức lao động của các nhân viên. Giờ đây, khái niệm này được áp dụng rộng rãi cho tất cả các ngành chứ không chỉ riêng IT. Cùng xem qua danh sách các công ty được đề cử cho giải thưởng này vào năm 2013 do các nhà du lịch, hoạt động xã hội và giảng viên đại học lập ra:

  1. Watami Foodservice Co., Ltd (Chuỗi cửa hàng)
  2. Cross Company Inc. (Bán lẻ quần áo)
  3. Benesse Corporation (Giáo dục và xuất bản)
  4. Sun Challenge Corporation (Chuỗi cửa hàng thịt bò)
  5. Ohsho Food Service Corporation (Chuỗi khách sạn)
  6. Seino Transportation Co., Ltd (Dịch vụ vận chuyển)
  7. Tokyu Hands Inc. (cửa hàng tiện lợi)
  8. Tohoku University

Không có một khái niệm nào nói lên rằng làm việc cho một công ty Nhật là phải làm việc cho đến sức cùng lực kiệt. Vẫn có nhiều người có thể thích ứng với việc làm tiếng nhật của mình miễn là họ biết quản lý thời gian. Do đó, khi nghe về các khái niệm công ty đen, một là bạn nên tìm công việc khác, hai là bạn nên có một tinh thần lẫn thể chất thật đáng nể để có thể theo đuổi công việc của mình đến cùng.