Vén Bức Màn Bí Mật Về Một Quy Trình Tuyển Dụng (Phần 1)

Thân chào các bạn,

Bạn là một ứng viên đang trong quá trình tìm việc làm và bạn đang trải hồ sơ xin việc của mình khắp nơi với mong muốn sẽ có được một buổi phỏng vấn để thể hiện mình và kết thúc quá trình tìm việc làm vất vả bằng một công việc phù hơp. Bạn chỉ cần tìm việc làm nhanh tại các trang mạng tuyển dụng và ứng tuyển cho các vị trí đó. Bạn nghĩ rằng công ty tuyển dụng chỉ cần đăng tin tuyển dụng và bạn ứng tuyển vào vị trí đó, công ty tuyển dụng sẽ liên hệ đến bạn để sắp xếp môt buổi phỏng vấn, đánh giá ứng viên và tuyển dụng chính thức. Hoàn toàn không đơn giản như bạn nghĩ đâu, một quy trình tuyển dụng chính thức sẽ rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Sau đây, tôi sẽ vén bức màn bí mật đằng sau một quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

drtimvieclam- Quy Trinh Tuyen Dung

1. Phân Tích Công Việc.

Đây là bước đầu tiên cũng là bước khá quan trọng trong một quy trình tuyển dụng, các nhà tuyển dụng sẽ tạo ra một bản tin tuyển dụng dựa trên các tiêu chí, yêu cầu từ phía công ty đề ra. Những mô tả công việc cụ thể cũng như những yêu cầu cần thiết nhất để có thể hoàn thành tốt công việc này. Theo kinh nghiệm vốn có của tôi, một bản tin tuyển dụng đầy đủ chi tiết, rõ ràng,hấp dẫn sẽ thu hút một lượng lớn các ứng viên. Vậy thế nào là một bản tin tuyển dụng đầy đủ, chi tiết?

– Một bản tin tuyển dụng chất lượng sẽ giúp người tìm việc làm biết được họ sẽ làm gì khi gia nhập công ty.

–  Ứng viên sẽ biết được những yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm rõ ràng từ phía nhà tuyển dụng để hoàn thành tốt công việc.

– Những chính sách, phúc lơi, mức lương cho vị trí đó.

– Môi trường làm việc của công ty đó.

Đối với các bạn ứng viên, các bạn sẽ có thể đánh giá nhà tuyển dụng thông qua các bản tin tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng cung cấp các thông tin tuyển dụng đầy đủ, chi tiết rõ ràng thì họ là những nhà tuyển dụng uy tín, những công ty “chất lượng”.

 

2. Nguồn ứng viên.

Sau khi đã có được một bản tin tuyển dụng, người tuyển dụng sẽ phân tích nơi có thể tìm thấy các ứng viên phù hợp cho các vị trí mà công ty đang đăng tuyển. Tùy vào mô tả công việc, yêu cầu công việc và vị trí tuyển dụng, sẽ có những nguồn ứng viên khác nhau cho các vị trí khác nhau, sau đây tôi xin đưa ra một vài ví dụ:

– Nếu đang tìm kiếm ứng viên cho các vị trí như “Nhân Viên”, “Sinh Viên Mới Ra Trường”, tôi sẽ chọn các kênh tuyển dụng như: Mạng tuyển dụng (Jobstreet.com, Vietnamworks, Careerbuilder, Careerlink).

– Nếu tìm kiếm cho các vị trí cao hơn như “Team leader”, “Trưởng Phòng”, tôi sẽ chọn các kênh tuyển dụng việc làm Online như: IconicJob.vn, Headhunt (Havey Nash, L&A…), mạng tuyển dụng (linkedin, anphabe…)

Về phía các bạn ứng viên, các bạn sẽ biết được những nơi mà nhà tuyển dụng có thể tìm thấy bạn, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để thu hút nhà tuyển dụng. VD: Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn nên cập nhật hồ sơ của mình thường xuyên tại các trang, mạng tuyển dụng như tôi đã liệt kê ở trên để tăng cơ hội tìm thấy công việc mơ ước của mình.

(Xem phần 2)