Vén Bức Màn Bí Mật Về Một Quy Trình Tuyển Dụng (Phần 3)

Trở lại với loạt bài viết về bức màn bí mật đằng sau một quy trình tuyển dụng chuẩn. Tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về một quy trình tuyển dụng căn bản nhất tại các công ty hiện nay. Chúng ta đã tìm hiểu về cách nhà tuyển dụng đưa ra các chiến lược tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc ứng viên… qua phần 1phần 2. Sau khi đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ làm gì?

6. Đánh giá ứng viên trong lúc tuyển dụng

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên (thông thường là từ 3-5 ứng viên cho các vị trí khác nhau, điều này phụ thuộc vào chức vị, đòi hỏi của vị trí đó…), phỏng vấn viên sẽ thực hiện một báo cáo đánh giá về ứng viên đó. Vậy họ sẽ đánh giá điều gì?

– Tác phong, thái độ: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của người tuyển dụng. Dĩ nhiên, nhà tuyển dụng mong muốn những người làm việc tại công ty mình là những người có tài và có đức, họ sẽ không để một cá nhân làm ảnh hưởng đến toàn công ty. Vì vậy, các bạn ứng viên khi tham gia phỏng vấn, cần thể hiện thái độ chuyên nghiệp, thân thiện để gây cảm tình tốt với nhà tuyển dụng.

– Kỹ năng mềm (khả năng giao tiếp): Đây chính là một kỹ năng quan trọng của một nhân viên. Bạn có dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc của công ty? Bạn có phù hợp với văn hóa của công ty? Bạn có thể trở thành một phần của công ty hay không?… Kỹ năng mềm còn thể hiện qua cách bạn giao tiếp với phỏng vấn viên, từng hành động, cử chi của bạn đều được ghi lại trong bộ nhớ của người phỏng vấn. Họ sẽ đưa bạn vào các tình huống khó xử nhất để “giúp” bạn thể hiện bản thân mình hay còn gọi là “Vạch là tìm sâu”. Nhắm được điều này, các bạn ứng viên cần phải bình tĩnh, thể hiện sự tự tin của mình và hoàn thiện một kỹ năng giao tiếp tốt. Chắc chắn rằng bạn sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

– Kỹ năng chuyên môn: Đầy là phần không thể thiếu trong một báo cáo của nhà tuyển dụng và cũng là phần quan trọng nhất. Nhà tuyển dụng sẽ liên tục đưa ra các câu hỏi về chuyên môn của bạn để có thể đánh giá khả năng, kiến thức và kinh nghiệm của bạn đối với công việc nhất định. Câu hỏi kinh điển nhất cho phần kiểm tra này là “Bạn có thể mô tả lại công việc của bạn tại công ty cũ?” hoặc “Bạn hãy cho tôi biết về những kiến thức và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực này…?”. Đồng thời đó là một loạt các câu hỏi tình huống như “Bạn làm thế nào để đạt được doanh số đề ra?”, “Bạn sẽ làm gì nếu rơi vào trường hợp trên…?” Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức, kinh nghiệm nhất định để có thể vượt qua vòng phỏng vấn một cách tốt nhất.

Gợi ý: Nhà tuyển dụng rất thích những con số, kết quả thực tế mà bạn có được trong quá trình làm việc, hãy đưa ra các tình huống, ví dụ thực tế trong công việc hằng ngày.

Iconic - interview report

7. Thỏa thuận với ứng viên và đưa ra quyết định cuối cùng.

Đây là giai đoạn cuối trong một quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ chủ động liên hệ với các ứng viên tìm năng nhất để thỏa thuận về các chính sách, mức lương. Mức lương sẽ được đưa ra dựa trên báo cáo đánh giá của nhà tuyển dụng về ứng viên đó, kết hợp với mức lương căn bản cho vị trí đang đăng tuyển. Vd: nếu công ty ABC đang tuyển nhân viên sales với mức lương $300, bạn là một nhân viên sales giỏi với nhiều thành tích cao, bạn đã có một buổi phỏng vấn gần như là hoàn hảo và mức lương mong muốn của bạn cho vị trí đó là $500. Nhà tuyển dụng sẽ cân nhăc tất cả các yếu tố bao gồm: mức lương bạn mong muốn, khả năng của bạn, mức lương căn bản cho vị trí đó tại công ty và đưa ra quyết đinh cuối cùng.

Iconic - negotiation

 

 

Đây cũng là kết thúc cho một quy trình tuyển dụng căn bản, tôi mong các bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về công việc tuyển dụng, từ đó có những chiến lược tìm việc làm nhanh tốt nhất có thể. Ngoài ra, tôi sẽ viết thêm một loạt bài để hướng dẫn các bạn cách để viết một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh, cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn…

 

Chúc các bạn may mắn

Bác Sỹ Việc Làm