Tuyển dụng nhân sự và những cái “không” cần phải tránh xa

Tuyển dụng nhân sự vốn không phải là vấn đề đơn giản bởi nhà tuyển dụng phải luôn cẩn trọng với quyết định của mình. Tuyển nhầm người sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ cho công ty cả về thời gian lẫn tài chính.

> Điểm mạnh của những người có thói quen đi trễ
> Sếp và nhân viên hợp tác cũng cần phải có bí quyết
> Sale Executive là gì?Tất tần tật về công việc của Sales Executive

Những lưu ý khi tuyển dụng nhân sự

Dưới đây là một số lỗi mà nhà tuyển dụng nhân sự cần phải tránh xa trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

1. Không sàng lọc ứng viên

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp bao giờ cũng sẽ có động thái sàng lọc hồ sơ ứng viên tìm việc làm trước khi mời họ tham gia vào cuộc phỏng vấn trực tiếp. Việc sàng lọc ứng viên là một giai đoạn vô cùng quan trọng và cần được thực hiện đầu tiên để quá trình tuyển dụng nhân sự của bạn được hiệu quả hơn. 15 phút gọi điện thoại sẽ giúp bạn tiết kiệm đến mấy giờ phỏng vấn ứng viên trực tiếp, qua đó, bạn sẽ biết được liệu kiến thức và kinh nghiệm của ứng viên có phù hợp với vị trí bạn đang tuyển hay không.

Ngoài ra, chỉ với một vài phút ít ỏi qua điện thoại hoặc qua email bạn cũng có thể xác định được liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Một ứng viên lịch sự, khiêm tốn chắc hẳn sẽ mang lại cho bạn một ấn tượng tốt để mời họ phỏng vấn cùng bạn.

Chỉ với một vài phút qua điện thoại, email bạn cũng có thể xác định được liệu ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không

2. Không chuẩn bị trước thông tin cho cuộc phỏng vấn

Bước vào buổi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng cần phải chuẩn bị sẵn sàng những thông tin liên quan đến vị trí ứng tuyển, công ty và một vài thông tin ứng viên để có thể giải đáp và đặt câu hỏi với ứng viên. Việc không chuẩn bị những thông tin thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, cũng như không tôn trọng ứng viên và do đó, ứng viên có thể sẽ không đánh giá cao bạn, công ty bạn.

Nếu ứng viên tìm việc nhanh không hỏi về công ty và các thông tin chi tiết về công việc ứng tuyển, hãy giới thiệu sơ lược những thông tin cần thiết để ứng viên tự đánh giá liệu họ có quan tâm và sẵn sàng đảm nhận công việc sắp tới hay không.

3. Không lựa chọn ứng viên dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm

Những nhà tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp luôn lựa chọn ứng viên dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm, những kiến thức họ có cũng như phẩm chất cá nhân đáng quý. Thế nhưng một bộ phận không nhỏ các nhà tuyển dụng lại lựa chọn ứng viên dựa trên cảm giác cá nhân của họ với ứng viên.

Tuyển người có tính cách bạn thích sẽ không có lợi cho công ty. Một đội ngũ nhân viên cần quy tụ nhiều tài năng khác nhau để có thể xử lý những tình huống đa dạng, như ứng xử với hàng trăm, hàng ngàn khách hàng có nhiều tính cách khác nhau.

những lưu ý khi tuyển dụng

4. Không xác định được kỹ năng trọng yếu của ứng viên

Kỹ năng luôn là một yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên tìm việc làm. Mỗi nhà tuyển dụng đều có riêng cho mình chỉ tiêu về những kỹ năng, kinh nghiệm, tính cách của một ứng viên lý tưởng. Nhưng bạn phải xác định được những phẩm chất nào quan trọng nhất và có phương pháp kiểm tra các kỹ năng này. Hãy chọn ra ba hay bốn yêu cầu quan trọng nhất trong vị trí mà bạn đang cần tuyển dụng, điều này giúp bạn nhanh chóng chọn ra được người phù hợp mà không cần phải mất quá nhiều thời gian đánh giá, so sánh cũng như nghiên cứu ứng viên sau khi phỏng vấn.

5. Không có nguồn ứng viên tiềm năng

Trong quá trình tuyển dụng nhân sự, tốt nhất đừng nên nghĩ rằng bạn chỉ cần tìm người cho hiện tại mà hãy chú ý “ghim” lại những CV tốt. Có thể đó là những CV không phù hợp với nhu cầu hiện tại nhưng đó sẽ là những ứng viên tiềm năng cho vị trí khác trong tương lai thì sao? Nguồn ứng viên tiềm năng có thể sẽ giúp được bạn vào những dịp tuyển dụng khác trong năm đấy!

Hãy tránh ngay những cái “không” trên đây để có được một quá trình tuyển dụng nhân sự thành công hơn. Một sai lầm nhỏ trong quá trình đó sẽ khiến cả bạn, ứng viên và cả công ty của bạn mất thêm nhiều thời gian thậm chí là công sức về sau.