Tìm Việc Tiếng Nhật trên Likedin: 5 Điều Có thể Đánh Mất Cơ Hội việc Làm của bạn

Likedin có thể tạo nên nhưng cũng có thể đánh mất cơ hội có được việc làm tiếng nhật của bạn – bạn gần như phải hiểu rõ được điều này. Tựa như việc bạn viết hồ sơ cá nhân, những gì bạn không nên đưa vào CV cũng quan trọng như chính những gì bạn viết trên CV.

Về sau này, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một vài thủ thuật liên quan đến những gì nên được viết trên CV – từ nhiều thống kê tổng hợp từ những dòng tiêu đề thu hút những nhà tuyển dụng công ty Nhật. Nhưng tại bài viết hôm nay chúng ta sẽ đề cập đến những gì không nên viết vào hồ sơ của mình. Dĩ nhiên, trong một vài trường hợp, những sai lầm mắc phải có thể khiến hồ sơ của bạn bị nhà tuyển dụng bỏ qua và đánh dấu chéo.

Nghe có vẻ thật ảm đạm khi hồ sơ bị bỏ qua chỉ vì mắc phải những lỗi bé tí không đáng có,. Đó là lý do vì sao bài viết này đưa ra những lời khuyên nhằm giúp bạn tránh khỏi những sai sót đó.

Sử dụng thì hiện tại để mô tả các công việc trước đây của bạn

Bạn có thể giỏi trong việc giữ cho hồ sơ của bạn luôn được cập nhật đầy đủ (và, nếu như bạn không làm điều đó, bạn có thể bắt đầu từ bây giờ). Nhưng giữ cho hồ sơ của bạn trên Likedin luôn được cập nhật lại là một câu chuyện hoàn toàn khác – hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào một số những vị trí khác mà không dành thời gian cho việc cập nhật thông tin từ các hồ sơ.

Chẳng may, một vài vấn đề đã làm cho những nhà tuyển dụng dễ nhầm lẫn hơn bạn tưởng, bạn sử dụng thì hiện tại để mô tả những công việc trong quá khứ. Vì thế, hãy xem lại một lượt những công việc trước đây mà bạn đã làm, tất cả những công việc đã hoàn thành ngoại trừ công việc hiện tại của bạn. Sau đó, hãy chuyển tất cả thành thì quá khứ. Hãy nhớ rằng các nhà tuyển dụng nước ngoài cũng như những nhà tuyển dụng công ty Nhật chỉ bỏ ra vài giây để xem hồ sơ của bạn. Vì thế, nếu một hồ sơ tiếng Anh không phân biệt rõ được đâu là công việc hiện tại, đâu là công việc quá khứ thì người tuyển dụng có thể sẽ nhầm lẫn những thành tựu mà bạn đạt được và sẵn sàng bỏ qua hồ sơ nếu như những kinh nghiệm trước đây của bạn không đáp ứng được yêu cầu của họ. Chỉ một sai lầm nhỏ có thể khiến bạn bị đánh mất cơ hội được tuyển dụng từ các công ty nước ngoài.

Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản

Đừng mắc sai lầm này có một vài công ty yêu cầu bạn phải thành thạo tin học văn phòng. Nhưng bạn phải nhớ rằng những kỹ năng nên có như Word, Excel, Power Point luôn là những kỹ năng đứng trước các kỹ năng khác. Vì đó là những kỹ năng cơ bản nhất rồi sau đó mới đến những kỹ năng chuyên ngành như lập trình, chỉnh sửa hình ảnh hay kỹ năng viết. Cũng nên nhớ rằng bạn không được bỏ kỹ năng Tin học văn phòng ra khỏi hồ sơ của mình hay sắp xếp chúng sau những kỹ năng nổi bật khác. Một vài nhà tuyển dụng sẽ rất đặc biết chú ý đến những điều này.

Danh sách những khóa học ở trường

Trong khi bạn ghĩ rằng sẽ hiệu quả khi đặt những bằng cấp liên quan đến sự nghiệp của bạn dưới mục “Education” trên Likedin thì sự thực các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ nhìn hết vào chúng. Họ sẵn sàng bỏ qua cả một danh sách chứng chỉ bằng cấp dài trên hồ sơ của bạn, đơn giản vì họ không cần những bằng cấp đó. Vì thế hãy giữ một kỹ năng duy nhất cho một lĩnh vực mà bạn thấy là nổi bật nhất, còn lại hãy lao5i bỏ ra khỏi CV của bạn.

Lời khuyên: Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa vào hồ sơ những kỹ năng mà bạn học được bên ngoài trường đại học và đặt chúng vào vị trí đầu danh sách những khóa học của bạn. Khác với nhữn khóa học trong trường, những khóa học chuyên ngành bên ngoài sẽ giúp bạn nổi bật hơn vì chúng thực sự liên quan đến những gì mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Hình ảnh đại diện không được chuyên nghiệp

Photofeeler là một trang web giúp bạn có thể đăng hình ảnh cá nhân của mình và để mọi người cảm nhận thế nào về hình ảnh của bạn. Sự thật, hình ảnh đại diện chính là điều đầu tiên mà mọi người để mắt đến trong hồ sơ trực tuyến trên Likedin. Nhưng bạn phải hiểu được đối tượng mà bạn muốn xin việc. Sự nhiêm khắc và kỷ luật của người Nhật luôn được thế giới biết đến, chính vì lý do đó, một tấm ảnh selfie hay ảnh chụp bạn mặc đồ đi chơi, dự tiệc hoàn toàn có thể bị loại bỏ bởi các nhà tuyển dụng công ty Nhật.

Vì thế hãy thận trọng, ăn mặc chỉnh tề và lịch sự, đầu tóc gọn gang để chụp một tấm ảnh chính diện và sau đó đăng lên Likedin. Nếu không các nhà tuyển dụng Nhật bản hoàn toàn có thể bỏ qua hồ sơ của bạn chỉ vì tấm ảnh đại diện.

Mô tả quá nhiều về kinh nghiệm làm việc

Cuối củng, nếu như hồ sơ của bạn mô tả về kinh nghiệm nghề nghiệp quá dài, đã đến lúc phải chỉnh sửa lại. Bạn sẽ gây khó khăn cho các nhà tuyển dụng khi đặt họ vào việc sẽ phải xem những đoạn văn bản dài để có thể tìm ra được họ cần gì từ bạn. Vì thế, hãy bắt chước theo các hồ sơ của những người có kinh nghiệm hơn. Chọn ra những điểm thật quan tọng để ghi trên CV, đừng mô tả chỉ liệt kê ra bạn đã làm gì một cách ngắn gọn nhất trên hồ sơ của mình thôi.

Kết luận

Với những bí quyết ngắn gọn trên đây có thể giúp bạn tăng được kết nối với các nhà tuyển dụng công ty Nhật bản cũng như các công ty khác được cao hơn. Dù rằng đây chi là những lỗi sai sót vô cùng nhỏ, nhưng nếu mắc phải bạn hoàn toàn có thể đánh mất đi những cơ hội lớn của  mình.