Thống Kê Người Tìm Việc Làm Năm 2014

Năm 2014 là năm có nhiều biến động trong thị trường lao động và tuyển dung. Về phía nhà tuyển dụng, sự cạnh tranh, tham gia của các tay chơi mới trong thị trường tuyển dụng đã tạo điều kiện giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận với ứng viên tìm năng hơn. Năm 2014 là năm có nhiều biến động trong thị trường lao động và tuyển dụng. Về phía nhà tuyển dụng, sự cạnh tranh, tham gia của các tay chơi mới trong thị trường tuyển dụng đã tạo điều kiện giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận với ứng viên tìm năng hơn. Hơn thế nữa là xu hướng tuyển dụng qua mạng xã hội, cơ hội để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy ứng viên ưng ý, chất lượng ngày càng cao. Năm 2014 cũng là một cột mốc quan trọng của ứng viên với sự tham gia của hàng ngàn sinh viên chất lượng, có kinh nghiệm vào thị trường lao động và nhiều cơ hội việc làm cấp cao cho các ứng viên đã có kinh nghiệm lâu năm. Ngoài ra, còn phải kể đến những xu hướng xuất khẩu lao động chất xám và lao động phổ thông sang các nước khu vực Đông Nam Á, Nhật, Singapore…

Thống kê về người tim việc làm

Thống kê về người tim việc làm năm 2014

Sau đây sẽ là thống kê của riêng tôi đối với một vài ngành tiêu biểu, thu hút một lượng lớn người lao động tim viec lam trong năm 2014:

1. Tài Chính/ Kế Toán – Ngành thu hút nhiều ứng viên tìm việc làm

Đây là chuyên ngành thu hút một lượng lớn ứng viên (không có kinh nghiệm và có kinh nghiệm). Với một vị trí Nhân Viên Kế Toán từ 0-2 năm kinh nghiệm, tôi có thể nhận được lên đến khoảng 500-1,000 đơn xin ứng tuyển. Đối với các vị trí cấp cao đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm thì lượng hồ sơ giảm mạnh (khoảng 100-200 hồ sơ), tuy nhiên số lượng hồ sơ vẫn nhiều hơn so với các chuyên ngành khác.

 

2. Sales/ Kinh Doanh

Ngành Sales/ Kinh Doanh (hay còn gọi là nghè buôn nước bọt) nhận được rất nhiều sự thu hút từ các bạn sinh viên mới ra trường. Với một vị trí nhân viên kinh doanh thông thường, tôi sẽ nhận được khoảng 200-500 lượt ứng tuyển từ các ứng viên có từ 0-1 năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm được một nhân viên Sales/ Kinh doanh tìm năng rất khó. Hầu hết các bạn sinh viên lựa chọn ngành sales vì ngành này không đòi hỏi kinh nghiệm, kiến thức nhiều, dễ dàng tìm được công việc hơn so với các ngành còn lại.

 

3. Marketing

Đây là ngành đứng thứ 3 trong thang điểm của tôi. Tôi nhận được khá nhiều hồ sơ ứng tuyển cho một vị trí nhân viên Marketing (0-2 năm kinh nghiệm). Ứng viên trong ngành này đòi hỏi những kỹ năng nhất định về sáng tạo, nhạy bén và nắm bắt được tình hình… Ngành này sẽ thu hút các bạn trẻ đam mê, sáng tạo thế nhưng, để tìm được một ứng viên có kinh nghiệm nhiều năm và phù hợp trong ngành này hoàn toàn không dễ dàng chút nào. Tôi đã bỏ ra hơn 3 tháng để có thể tìm được một nhân viên Marketing tìm năng với hơn 2 năm kinh nghiệm.

 

4. IT

Và IT là ngành cuối cùng trong thang điểm của tôi. Đây là ngành có rất nhiều ứng viên nhờ sự phát triển của những trường Đại Học, trung tâm CNTT trên toàn quốc… Thế nhưng, chất lượng ứng viên của ngành này không cao lắm. Tôi nhận được khoảng hơn 100 đơn ứng tuyển cho các vị trí về CNTT khác nhau nhưng để tìm được một ứng viên tìm năng thì hoàn toàn không dễ chút nào. Đối với ngành IT, tôi thường sử dụng các kênh tuyển dụng khác để có thể tìm được ứng viên phù hợp như: mạng xã hội, headhunt…

 

Ngoài ra, còn những ngành khác cũng thu hút một lượng lớn các ứng viên như: xuất nhập khẩu, kỹ sủ, xây dựng… Nhưng do tôi chưa có điều kiện tiếp xúc với ngành này nên chưa có những thống kê, cái nhìn rõ ràng.

 

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn nào trong quá trình tìm việc làm nhanh, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn bên dưới. Tôi sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn

Đặt câu hỏi tại đây

Xin cảm ơn,

Bác Sỹ Việc Làm