Tất cả chỉ vì tiền: Những việc làm tiếng Nhật (tốt và không tốt) của sinh viên

Bởi vì khi các sinh viên đại học trở lại việc bắt đầu một kỳ học mới, rất nhiều người sẽ nhìn vào tài khoản của họ cùng với nhiều nỗi lo âu và tự hỏi rằng: làm sao có thể quản lý được chi tiêu của mình trong suốt mùa nhập học sắp tới. Hơn hai phần ba các sinh viên người Nhật tìm việc làm việc tiếng Nhật bán thời gian, mục đích dàn trải cho các chi phí như mua các tài liệu học tập, mua rượu bia trong các buổi nhậu nhẹt và đua đòi mua trang phục ăn diện mới như những sinh viên khác.

Dành cho những sinh viên đang tìm việc làm tiếng Nhật để mở rộng chi tiêu của mình, các sinh viên tốt nhiệp nếu không thể tìm được một công việc toàn thời gian từ các đợt tuyển dụng công ty Nhật hàng năm, một trang web Nhật mang tên Recruit Jobs đã soạn thảo ra một danh sách nhỏ về những công việc bán thời gian tốt nhất dành cho sinh viên. Hãy so sánh thử xem các công việc này khác gì so với ở nơi bạn sinh sống nhé.

Giáo viên trường luyện thi

Tiền lương giờ: trên 12 USD

Có lẽ điều này không gây bất ngờ cho lắm, công việc bán thời gian được trả lương cao nhất là cụ thể là: dạy học tại một juku, hay còn gọi là “trường luyện thi” mở chủ yếu vào buổi tối suốt cả tuần. Đây thực sự là một ngành công nghiệp lớn tại Nhật: rất n hiều học sinh học luyện thi vào đại học đều học thêm tại các juku.

p19-brasor-media-mix-a-20141019-870x576

Nhân viên quảng bá sản phẩm

Tiền lương giờ: dưới 12 USD

Được biết với tên gọi kyanpeen sutaffu (“nhân viên quảng cáo”) ở Nhật, công việc này cho phép bạn bán thứ gọi là sự năng động, linh hồn của tuổi trẻ mỗi khi bạn được khoác lên các bộ áo đầy màu sắc từ các công ty Nhật. Tìm việc làm tiếng Nhật về việc quảng cáo sản phẩm, thông thường những người được tuyển dụng công ty Nhật cho các vị trí này – thành thật mà nói, đều dành cho những cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp, có phạm vi bất từ có tính cách hơi nhàm chán đến vô cùng kỳ lạ.

Promo-girls1

Nhân viên Pachinko

Tiền lương giờ: khoảng 11,35 USD

Nhân viên làm việc tại các khu pachinko, đó là một nơi giải trí cực kỳ thu hút người dân Nhật bản, nó là một dạng trò chơi điện tử như pinball nhưng không có các chân chéo để bắn bóng, nơi đây có thể giúp bạn tìm được 11,35 USD một giờ. Có lẽ một trong số các lý do là tiếng ồn cũng như tràn ngập khói thuốc lá tại đây.

53121011-1366206258

Các công việc khác khi tìm việc làm tiếng Nhật bán thời gian

Một số các công việc có thu nhập theo giờ khá thấp trong danh sách của Recruit Jobs dành cho nhiều sinh viên, bao gồm: cố vấn thời trang – thu được 9 USD/giờ, nhân viên các cửa hàng tiện lợi là 8,51 USD/giờ, và phục vụ tại các cửa hàng thức ăn nhanh với 8,71 USD/giờ.

Kết luận

Mối quan tâm về tiền bạc không phải là lý do duy nhất các sinh viên chọn để tìm việc tiếng Nhật bán thời gian cho mình. Recruit Jobs cũng nhận được nhiều phản hồi về những gì sinh viên nhận được trong quá trình làm việc bán thời gian. Tìm thêm nhiều người bạn ở bên ngoài là một trong số những câu trả lời nhận được nhiều nhất: “Dõi theo những người đồng nghiệp làm chung: họ luôn cố gắng làm việc để đạt được ước mơ của mình và lấy đó làm quyết tâm, động cơ cho chính bản thân.” Một nhân viên vận chuyển pizza đã nói như thế. Và dĩ nhiên nguyên nhân tiền bạc đâu phải luôn là tất cả. Thế nên dù ở bất cứ nơi đâu, thất bại trong lúc tìm việc, đừng để thời gian trống, hãy đứng lên và tìm việc làm bán thời gian cho mình.