Tân cử nhân và những điều phải đối mặt sau khi ra trường

Có phải điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi ra trường đó là tim viec nhanh, tìm được một công việc lương cao hoặc đúng chuyên môn, rồi sau đó tìm cách hưởng thụ cuộc sống khi đã có tài chính vững vàng. Nhưng thực tế khác xa những gì mình nghĩ. Trong những năm tháng đầu đời đó, bạn nên biết điều gì quan trọng nhất và nên ưu tiên những gì.

> 4 thói quen giúp người hướng nội gặt hái thành công
> 4 việc bạn nên làm mỗi khi rãnh rỗi nơi công sở
> Làm thế nào để xác định một công ty tốt để cống hiến?

Tân cử nhân và những điều phải đối mặt sau khi ra trường

Đừng quá chú trọng mức lương ở công việc đầu tiên

Khi mới ra trường, một tân cử nhân đừng quá chú trọng vào việc tìm kiếm một công việc với mưc lương khủng hoặc một công ty nổi tiếng. Đó không phải là điều quan trọng so với việc tìm kiếm cơ hội học hỏi kinh nghiệm chuyên môn.

Tìm một môi trường với những đồng nghiệp tuyệt vời sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cốt lõi. Đó là nơi bạn có thể phát triển bản thân mình cả về kiến thức và kỹ năng sống. Đây quả thật là một bệ phóng vững chải cho cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Xin việc sau khi ra trường đừng quá chú trọng đến mức lương

Không có khái niệm “cân bằng cuộc sống”

Nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng, khi mình tạo ra thu nhập sẽ tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bằng những hoạt động thỏa mãn nhu cầu bản thân. Hãy ngừng ngay suy nghĩ đó lại bạn nhé! Bởi vì, nếu đang ở một giai đoạn đầu của sự nghiệp thì công việc sẽ là toàn bộ cuộc sống của bạn ở thời điểm này. Nếu bạn muốn học hỏi thêm kiến thức, phát triển công việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn yêu cầu bạn giải quyết. Điều đó đồng nghĩa sẽ không thể nào có cái gọi là cân bằng cuộc sống – công việc ở giai đoạn này.

Tất nhiên bạn vẫn có thể tham gia một vài hoạt động giao lưu, giải trí với bạn bè, người thân nhưng đừng quá đặt nặng và đòi hỏi sự cân bằng. Khi mới đi làm, bạn phải xác định ngay và luôn công việc phải là thứ được ưu tiên hàng đầu.

Không nhất thiết phải làm công việc đúng chuyên môn

Không phải sau khi tốt nghiệp ai cũng làm được đúng chuyên ngành mình đã học. Bạn vẫn cảm nhận được sự trọn vẹn của cuộc sống khi tìm thấy đam mê trong công việc không chuyên. Đam mê và yêu thích sẽ thúc đẩy bạn làm việc tốt hơn.

Mỗi một tân cử nhân sẽ có một ngả rẽ sau khi ra trường. Các bạn dù học chung một ngành nhưng không phải tất cả đều tìm được công việc phù hợp. Dù làm trong lĩnh vực gì thì bạn cũng hãy làm với tất cả sự tích cực và nỗ lực của bản thân. Khi con tim và khối óc hòa chung một nhịp, bạn sẽ đặt trọn vẹn tâm mình vào công việc và thành công sẽ không còn cách xa.

Có thể sau khi tốt nghiệp bạn vẫn chưa tìm được công việc đúng chuyên ngành

Khó khăn thất bại là điều đương nhiên

Tìm được một công việc sau khi mới ra trường chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với các tân cử nhân. Việc đúng chuyên ngành thì cạnh tranh cao, việc mình thích thì thu nhập thấp, lương cao thì việc lại trái nghề… Đó chưa kể, khi đi làm rồi bạn vẫn phải đối diện với khó khăn và thất bại từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhưng đừng sống quá lâu trong nỗi buồn và tuyệt vọng đó. Thất bại sẽ là sự khởi đầu cho một thành công mới. Khi thất bại, bạn tự hỏi mình rất nhiều câu hỏi “Vì sao?”. Nhưng sau khi tìm được nguyên nhân dẫn đến thất bại là từ chủ quan hay khách quan, bạn sẽ biết mình cần làm gì để khắc phục và không tái phạm.

Nói không với căn bệnh “ảo tưởng sức mạnh”

Đừng bao giờ tự cao và cho mình là số 1 vì bản thân tốt nghiệp bằng giỏi của một trường danh tiếng. Hãy nhớ rằng, lý thuyết mãi là lý thuyết và không bao giờ bằng với kiến thức thực tiễn. Với những người trẻ như bạn, đừng bao giờ tự tin quá đà với những kiến thức và thành tích trong học tập. Nhà tuyển dụng chỉ đánh giá cao sự hiểu biết thực tế, hiệu quả trong công việc chứ không phải tấm bằng, chứng chỉ xếp ngay ngắn trên bàn.

Tân cử nhân sau khi ra trường, nếu muốn vươn xa trong sự nghiệp và thành công trong tương lai, ngoài những yếu tố trên thì bạn phải nhớ rằng phải luôn chăm chỉ và nỗ lực hết mình. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Mới ra trường, bạn phải chủ động học hỏi, nâng cao kỹ năng cho bản thân để làm việc tốt hơn và thích nghi với môi trường. Tuyệt đối đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ lý do gì, vì chung quy lại vẫn là do bạn chưa chiến thắng bản thân.

drtimvieclam.com