Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp ở nơi làm việc

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ở ứng viên. Mặc dù, hiện nay hầu hết các nhân viên sẽ trao đổi với nhau qua các phần mềm nhắn tin tại nơi làm việc, nhưng vẫn cần phải có các kỹ năng bằng lời nói và ngoại giao với các đồng nghiệp và cấp trên.

Do đó, kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Sau đây là 10 lý do chứng minh tại sao chúng rất quan trọng, cũng như một vài các mẹo về kỹ năng giao tiếp giúp bạn thuận lợi trong quá trình trao đổi tại nơi làm việc, giúp tăng năng xuất làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp ở nơi làm việc

1. Thúc đẩy giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp trao đổi công việc hiệu quả là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào, và để trở thành một người giao tiếp giỏi, bạn cần có các kỹ năng giao tiếp. Chúng cần thiết cho việc thiết lập mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp, điều này giúp trao đổi ý tưởng, thông tin trong công việc.

Hơn nữa, việc trao đổi thông tin hiệu quả cho phép thực hiện nhiệm vụ trôi chảy hơn, quản lý tốt hơn các nhiệm vụ và hoàn thành nhiệm vụ kịp thời.

2. Giúp quá trình trao đổi diễn ra nhanh chóng và rõ ràng

Hầu hết các công ty cố gắng tạo ra một môi trường làm việc năng động, nhân viên có thể thích ứng nhanh với cả các yếu tố bên trong và bên ngoài; để làm việc này hiệu quả, bạn cần phải trao đổi, đóng góp ý kiến mang tính xây dựng.

Đây là sự giao tiếp giữa cấp trên và người hoàn thành nhiệm vụ. Khi người thực hiện nhiệm vụ hoàn thành các công việc và họ có thể phản hồi với cấp trên. Cấp trên sẽ kiểm tra và động viên tinh thần nhân viên hoặc thực hiện các điều chỉnh có liên qua giúp công việc tốt hơn. Quy trình này diễn này ra liên tục trong quá trình làm việc tại công sở.

Những lý do khiến cho quá trình này không thể thực hiện được như

– Một trong hai bên không thể tiếp với bên còn lại

– Sự bất lực của người giám sát để giao tiếp tốt với cấp dưới.

Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất, tinh thần và chất lượng công việc trong sản xuất.

3. Mở rộng cơ hội của bạn

Thông qua việc kết nối với người quản lý và đồng nghiệp, bạn có thể có được nhiều cơ hội thú vị hơn tại nơi làm việc và trong lĩnh vực bạn quan tâm. Ví dụ, nếu bạn tạo ấn tượng tốt với sếp của bạn, thì họ sẽ cho bạn bạn những lời khuyên hoặc những tài liệu tham khảo tốt cho bạn hoặc thậm chí đưa bạn lên một vị trí cao hơn với nhiều trách nhiệm và đặc quyền hơn – tất nhiên, đó là một điểm cộng lớn cho sự phát triển chuyên nghiệp của bạn.

4. Giúp bạn trở nên hòa đồng

Với kỹ năng giao tiếp tốt, đồng nghiệp và người quản lý của bạn có nhiều khả năng nhận thức bạn là một người dễ tiếp cận. Do đó, đồng nghiệp sẽ thoải mái hơn khi trao đổi với bạn và sẵn sàng tìm kiếm sự trợ giúp và lời khuyên của bạn.

Bạn cũng sẽ thấy rằng mọi người trở nên dễ dàng hơn để làm việc cùng, cho phép bạn tham gia với họ một cách có ý nghĩa hơn và do đó tăng mức năng suất.

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp ở nơi làm việc

5. Thể hiện nhận thức xã hội

Kỹ năng giao tiếp tốt cho thấy rằng bạn có hứng thú với sự thịnh vượng của đồng nghiệp và khách hàng, nhờ đó họ có được sự tin tưởng và tự tin. Ví dụ, một ý thức nhạy bén về nhận thức và trí tuệ cảm xúc có thể giúp bạn vượt qua một tình huống xã hội đặc biệt khó khăn; kỹ năng giao tiếp cũng giúp bạn đưa ra quyết định và phán đoán đúng đắn về các vấn đề nhạy cảm liên quan đến công việc.

6. Làm tăng sự hài lòng của khách hàng

Khả năng ngoại giao là một đặc điểm bắt buộc tại nơi làm việc, nhưng nó không chỉ là đồng nghiệp được hưởng lợi từ cách tiếp cận khéo léo của bạn; khách hàng cũng có thể thấy rằng bạn không thỏa hiệp về năng suất, rằng bạn nhận thức được nhu cầu của họ và bạn sẵn sàng tìm giải pháp cho các yêu cầu của họ. Một khách hàng vui vẻ cũng có nghĩa là làm cho cấp trên hài lòng, do đó, khả năng xây dựng các mối quan hệ tích cực của bạn đã giành được sự chú ý của cấp trên.

7. Xây dựng niềm tin

Nếu nhóm của bạn cảm thấy rằng họ không có tiếng nói trong các cuộc họp và hoạt động của công ty, và các quyết định nhân sự quan trọng cũng được đưa ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào, thì họ gần như chắc chắn sẽ đi tìm việc làm khác. Sự căng thẳng của tình trạng thất nghiệp đột ngột tiềm tàng có thể tạo ra sự thiếu tin tưởng vào quản trị và các quyết định của họ, trong khi ngay cả những nhân viên không ngừng tìm kiếm một công việc mới chắc chắn sẽ làm việc với năng lực giảm sút do căng thẳng kinh niên.

8. Thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ cá nhân

Kỹ năng giao tiếp là hiệu quả nhất, có lợi và bổ ích khi họ thúc đẩy các mối quan hệ có ý nghĩa. Điều quan trọng không chỉ là xây dựng các mối quan hệ cá nhân tại nơi làm việc, mà còn rất quan trọng để duy trì các mối quan hệ này trong ranh giới nghề nghiệp.

Việc duy trì các mối quan hệ này có thể chứng tỏ thậm chí còn khó khăn hơn so với việc tạo ra chúng, vì nó liên quan đến nhiều biến số như tính nhất quán, theo dõi và tiếp tục đồng cảm. Do đó, cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân tại nơi làm việc là chân thành.

9. Giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả

Nếu bạn xem bất kỳ danh sách hoặc bài viết nào nói về các kỹ năng giao tiếp ở nơi làm việc, tầm quan trọng của chúng đối với việc quản lý và lãnh đạo hiệu quả sẽ là một chủ đề định kỳ.

Điều này là do khả năng thúc đẩy mối quan hệ giữa các cá nhân, thiết lập niềm tin và giao tiếp rõ ràng là tất cả các kỹ năng quan trọng cho một nhà lãnh đạo hiệu quả. Một nhà lãnh đạo không có khả năng kết nối với nhóm của họ chắc chắn sẽ thất bại trong dài hạn, trong khi các thành viên trong nhóm có giá trị sẽ có khả năng nhảy tàu trong thời gian ngắn. Dù bằng cách nào, nó sẽ dẫn đến mất năng suất, và nó sẽ gây gánh nặng cho các nhân viên còn lại với công việc bổ sung.

10. Khuyến khích sự đồng cảm

Như bài viết này đã đề cập, sự đồng cảm là một đặc điểm quan trọng của một nhà lãnh đạo. Biết những gì có thể làm bận tâm nhân viên của bạn – cả trong và ngoài công việc – sẽ giúp bạn tạo ra một kết nối mạnh mẽ với họ.

Cuối cùng, mỗi nhân viên là một người có cuộc sống riêng và lo lắng đi làm, cũng như những thách thức và khó khăn của riêng họ. Hiểu điều đó sẽ tạo ra lòng trung thành, thúc đẩy tinh thần và tạo điều kiện cho giao tiếp tích cực.

Bên cạnh việc thiết lập mối quan hệ, các kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của nhóm và thúc đẩy sự gắn kết với – và hiệu quả của làm việc nhóm trong công ty.

Chúc bạn thành công.