Tại sao SQL là kỹ năng quan trọng Developer cần phải học?

I. SQL là gì?

SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ chính chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu được giữ trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS). Nói một cách đơn giản, SQL là ngôn ngữ bạn sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu.

II. Tại sao cần phải học SQL?

1. SQL là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu là tài sản quý giá nhất và nó được đặt vào trung tâm của mọi quá trình ra quyết định. Bất chấp sự bùng nổ của NoQuery trong những năm gần đây, SQL vẫn đang quay trở lại để trở thành ngôn ngữ phổ biến để phân tích dữ liệu một lần nữa.

Nó cung cấp sức mạnh choc ac ngôn ngữ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất như MySSQL, SQLite và PostgreSQL:

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì SQL đặc biệt hiệu quả trong việc thao tác dữ liệu. Bạn có thể xem dữ liệu chính xác và cách thức hoạt động sau đó kiểm tra và thao tác dữ liệu sẽ được thực hiện nhanh hơn. Hơn nữa, dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ là động, có nghĩa là nó có thể được truy vấn, sửa đổi và thao tác dễ dàng với một số truy vấn SQL cơ bản.

Nếu bạn muốn truy cập cơ sở dữ liệu, bạn cần biết SQL.

SQL là gì, tại sao nên học SQL

2. Học SQL không quá khó

SQL không phải là ngôn ngữ lập trình, nó là ngôn ngữ truy vấn. Mục tiêu chính nơi SQL được tạo ra là cung cấp khả năng cho những người bình thường có được dữ liệu quan tâm từ cơ sở dữ liệu. Nó cũng là một ngôn ngữ giống như tiếng Anh, vì vậy bất kỳ ai có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản đều có thể viết truy vấn SQL một cách dễ dàng.

Hầu hết các công cụ Database đều tương thích với tất cả các mã SQL. Vì vậy, một khi bạn học SQL, nó sẽ tương tự như hoạt động trên bất kỳ cơ sở dữ liệu quan hệ nào.

3. SQL là một trong những kỹ năng được các nhà tuyển dụng tìm kiếm

Hãy cùng xem một số con số thực tế từ thị trường việc làm:

Trên Indeed.com:

– Tổng cộng có 149.124 việc làm cho các Developer

– Trong số đó, có 105.146 danh sách công việc đang thuê Developer SQL hoặc có kỹ năng SQL là một điểm cộng.

– Có 35.306 công việc Developer SQL.

Trên Stackoverflow:

SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được các nhà phát triển web, destop Developer và data scientists sử dụng.

Thật dễ hiểu vì tất cả các công ty cho dù họ làm trong ngành việc làm IT nào, tất cả họ đều dựa vào dữ liệu và cần tổ chức và hiểu thông tin theo cách có liên quan. Rất có thể, họ sẽ gặp cơ sở dữ liệu SQL, rất nhiều. Vì vậy, họ luôn luôn cần lập trình viên có kiến thức về SQL.

4. Có thể kiếm được việc làm SQL mức lương cao

Ai nên học SQL và cho mục đích gì?

– Quản lý sản phẩm: Product Manager phải luôn biết được bên trong các sản phẩm công nghệ của họ sắp ra mắt và dữ liệu sẽ giúp họ hiểu hơn điều đó. Việc biết SQL sẽ giúp họ hiểu hơn và kiểm soát được các dữ liệu cần nắm bắt.

Nhà phân tích dữ liệu: là một nhà phân tích dữ liệu thì điều bắt buộc là phải biết SQL.

Các nhà khoa học dữ liệu: Những người luôn hiểu dữ liệu tốt hơn bất kỳ ai khác trên Trái đất. Làm thế nào họ có thể bỏ qua SQL?

Kỹ sư dữ liệu: Tương tự với các nhà khoa học dữ liệu và nhà phân tích dữ liệu, việc phải biết SQL khi bạn là người thiết kế cơ sở dữ liệu và phát triển các sản phẩm.

Backend Developers: Vai trò này hơi giống với Kỹ sư dữ liệu khi nói đến quản lý cơ sở dữ liệu. Rất khó tim một ứng dụng Backend mà không có Database.

Frontend Developer: Đối lập trình viên Frontend thì họ sẽ không viết nhiều SQL nhưng với sự phát triển của Angular.js, React.js và các Framework khác, thì khả năng là bạn sẽ tương tác trực tiếp với cơ sở dữ liệu thường xuyên hơn. Vì vậy, chỉ cần học SQL và sẽ rất hữu ích nếu một ngày nào đó bạn trở thành Full Stack Developer.

Mobile App Developers: Nếu bạn là nhà phát triển ứng dụng di động, đặc biệt là Android, sẽ thật khó hiểu nếu bạn không biết về SQLite. SQLite là một cơ sở dữ liệu nhúng được phần lớn các nhà phát triển Android sử dụng rộng rãi trong hơn 20 năm cho các dự án mà họ cần lưu trữ dữ liệu trên thiết bị, không phải trên máy chủ. Tất nhiên, nó được cung cấp bởi SQL.

Một tin tốt nữa là, bạn không cần phải biết lập trình hoặc các kỹ thuật để có thể học SQL.

SQL là gì, tại sao nên học SQL

III. Bạn có thể tìm hiểu và học SQL tại danh sách các trang hướng dẫn SQL dưới đây

Learn SQL by Codecademy

SQL Tutorial by w3schools.com

SQLBolt

 

SQL for Data Science

Data Science Essentials

The SQL Tutorial

Introduction to Databases

Cần một công cụ GUI tốt cho việc thao tác trên cơ sở dữ liệu quan hệ? TablePlus là một công cụ nguyên bản, hiện đại với giao diện người dùng thận thiện cho phép bạn quản lý đồng thời nhiều cơ sở dữ liệu như MySQL, PostgreQuery, SQLite, Microsoft SQL Server và hơn thế nữa.

Chúc bạn thành công

Drtimvieclam.com