Sinh viên mới ra trường có khó để tìm việc làm?

Câu hỏi từ bạn Nguyễn Quốc T:

“Xin chào bác sỹ, em là T – sinh viên năm 4 của trường Tài Chính – Marketing và chuẩn bị ra trường sau khi hết năm 2014, chuyên ngành chính của em là Marketing. Hiện nay thì Marketing đang theo 2 mảng  là Traditional (Truyền thống) và Digital (Online), em đều được học cả 2 nhưng lại chưa có kinh nghiệm gì cụ thể cho 2 mảng trên. Em cũng có thử nộp đơn tim viec lam Marketing ở vài vị trí khác nhau nhưng đều không nhận được kết quả tốt do em hoàn toàn không có kinh nghiệm gì. Vậy bác sĩ có tư vấn giúp em trong trường hợp này. Bây giờ em phải làm gì để quá trình tìm việc làm sau này dễ dàng hơn? Xin cảm ơn”

 

Trả lời:

Xin chào bạn T,

Vấn đề về kinh nghiệm làm việc không chỉ là vấn đề của riêng bạn mà còn là vấn đề chung của các bạn sinh viên trong những bước đầu tìm việc làm. Thành thật mà nói, đứng trên phương diện là nhà tuyển dụng và phía doanh nghiệp thì việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường và hoàn toàn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn sẽ làm việc là rất mạo hiểm. Hãy tưởng tượng mỗi nhân viên là một mắc xích trong một bộ sên xe máy hoàn chỉnh. Nếu một mắc xích bị hỏng, toàn bộ các mắt xích còn lại sẽ bị tách rời và dừng hoạt động. Nếu tuyển dụng một bạn ứng viên hoàn toàn không có kinh nghiệm về lĩnh vực chuyên môn, công ty sẽ phải dành thêm một khoản chi phí và thời gian để có thể đào tạo và hướng dẫn các bạn. Nếu đưa các bạn ứng viên có 1-2 năm kinh nghiệm với mức lương $500 và một ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc với mức lương $250 thì nhà tuyển dụng sẽ chọn ứng viên đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, cơ hội của bạn để nhận được công việc mơ ước vẫn còn. Vậy bạn cần phải làm gì?

Tôi không có nhiều kiến thức về Marketing nên tôi sẽ hướng dẫn bạn những bước cụ thể nhất cách để có thể có được nhiều kinh nghiệm làm việc.

 

Tìm việc làm thêm, bán thời gian:

Đây là cách mà rất nhiều bạn sinh viên hay thực hiện, bạn có thể tìm kiếm những công việc part-time, bán thời gian liên quan đến chuyên môn của mình. Bạn có thể tham gia các group trên Facebook, diễn đàn online để tìm kiếm các dự án online, freelance, project. Bạn sẽ có cơ hội được thực hành, áp dụng các kiến thức mà mình đã được học trên ghế nhà trương và đồng thời đó là học hỏi kinh nghiệm từ các thành viên trong nhóm, diễn đàn. Nếu tham gia các dự án trên, bạn đừng nên đặt nặng vấn đề tiền bạc mà hãy chú trọng đến những kiến thức, kinh nghiệm mà bạn có được khi tham gia các dự án đó.

Ngoài ra, những công việc khác như: giáo viên dạy thêm, nhân viên phục vụ cũng là một cách để tạo ra kinh nghiệm làm việc. Một vài bạn nghỉ rằng những công việc đó không liên quan gì đến chuyên ngành của bạn và không nên đưa vào hồ sơ. Nhưng điều đó có thể gây ấn tượng cho nhà tuyển dung về bạn, bạn đã có một kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tế, những kỹ năng làm việc cần thiết. Vd: Nếu bạn là nhân viên phục vụ thì bạn đã học được cách phục vụ, chăm sóc khách hàng, làm việc nhóm…

 

Internship – Cách tốt nhất để tìm việc làm:

Bạn có thể tìm kiếm các chương trình thực tập tại các website: http://www.internship.edu.vn/, http://first-viec-lam.com/. Đây cũng là một cách rất hay để có thể có được những kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực liên quan. Nếu thể hiện tốt, bạn sẽ có khả năng được công ty giữ lại làm việc như một nhân viên chính thức.

 

Tham gia các dự án, chương trình của trường Đại Học:

Hãy liên hệ với các thầy cô trong trường để có thể tìm hiểu về các chương trình này. Bạn sẽ được tham gia vào các dự án, chương trình của nhà trường và đây cũng là một cách tốt để có thể có thêm kinh nghiệm làm việc.

 

Đây là một vài cách giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm việc, hãy cố gắng tận dụng mối quan hệ của mình, làm càng nhiều càng tốt, đừng nên đặt nặng vấn đề về lương. Chúc bạn may mắn trong qua trình tìm việc làm.