Sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật có nhiều có hôi việc làm không ?

Sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật có nhiều có hôi việc làm không ?

> Bạn cần chú ý những gì khi phỏng vấn tìm việc làm ở công ty Nhật
> Có nên nhảy việc theo mức lương hay không ?
> Để vượt qua vòng thử việc, bạn tuyệt đối không được mắc 4 lỗi này

1. Sinh viên tiếng nhật mới ra trường

Một trong những vấn đề sinh viên ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng thường gặp phải đó là thiếu định hướng nghề nghiệp khi ra trường.

Chuyên ngành ngoại ngữ thường khác với những chuyên ngành khác IT, PR (PR là gì), ngoại giao, kỹ thuật… đó là ngành ngoại ngữ ở đại học chỉ được học về ngôn ngữ, các môn học ở trường đại học chủ yếu nhắm đến các kỹ năng ứng dụng chung chung như nghe hiểu, đọc hiểu, viết và nói… Do đó đa số sinh viên ra trường thường bối rối do chỉ biết được ngoại ngữ nhưng không được trang bị các kiến thức chuyên môn cụ thể nào và không biết mình nên chọn ngành gì để theo đuổi và làm việc.

Theo các thống kê, hiện nay Việt Nam đang trở thành nơi thu hút rất nhiều nhà đầu tư doanh nghiệp Nhật Bản. Trong năm 2015, vốn FDI của Nhật Bản đã xếp thư 3 trong tổng số 53 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Do đó, nhu cầu đối việc làm tiếng Nhật ngày càng tăng cao, xu hướng sinh viên biết tiếng Nhật có cơ hội việc làm cao hơn hẳn những ngành khác như tiếng Anh, tiếng Trung… trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, mặc dù biết ngoại ngữ tiếng Nhật nhưng cũng không tránh khỏi những khó khăn khi quyết định bước đi cho bản thân trong tương lai.

Những công việc phù hợp với sinh viên ngoại ngữ tiếng Nhật là gì ? Các công việc phù hợp với họ có thể làm như biên phiên dịch, trợ lý, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên tiếng nước ngoài… Nhưng liệu sinh viên ra trường chỉ có thể làm những công việc bó hẹp tiềm năng phát triển bản thân trong những ngành trên, liệu đây có phải là lựa chọn đúng đắn.

2. Biết tiếng Nhật liệu chắn chắc có việc làm?

Hiện nay với xu hướng toàn cầu hoá hội nhập kinh tế thì người có ngoại ngữ luôn là kỹ năng cần thiết. Nhưng xu hướng học ngoại ngữ thì luôn thay đổi không ngừng.

Thời gian trước, khi nước ta còn giữ quan hệ với Liên Xô, tại thời điểm này rất nhiều sinh viên theo học ngôn ngữ tiếng Ngà. Sau khi Liên Xô tan rã, sinh viên tiếng Nga phải chuyển sang học tiếng Anh, đây là yếu tố giúp sinh viên mới ra trường dễ dàng tìm việc làm ở các doanh nghiệp nước ngoài.

Khi Mỹ và các nước phương Tây có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới thì tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong quá trình giao thương buôn bán và mọi người đã tập trung học tiếng Anh nhiều hơn. Và cho đến ngày nay, số lượng sinh viên Việt Nam học tiếng Anh chiếm tỷ lệ rất lớn so với những ngôn ngữ khác. Khi ra trường sinh viên tìm việc làm sẽ được đánh giá cao khi có tấm bằng tiếng anh loại ưu trong mẫu CV xin việc, và điều này trở thành điều kiện tối thiếu trong quá trình tìm việc làm hiện nay.

Đến hiện nay, số lượng công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam rất lớn, nhu cầu tuyển dụng nhân viên cho công ty tại thị trường Việt Nam tăng cao, và nhân lực biết tiếng Nhật sẽ được ưu tiên và dễ tìm việc làm hơn trong quá trình phỏng vấn vì vậy mà hiện nay cũng có rất nhiều sinh viên đã theo học tiếng Nhật để có thể dễ dàng tìm việc làm khi ra trường. Theo các nhận định của chuyên gia thì trong vòng 5 năm nữa thì nguồn nhân lực biết tiếng Nhật sẽ được săn đón rất nhiều. Và nhiều người cũng đã có những lo lắng xa hơn như sau 5 năm đó thì mình đã làm gì .

Và một thực tế cho thấy rằng có tấm bằng tiếng Nhật, bạn có thể dễ dàng tìm việc làm và không sợ thất nghiệp. Nhưng kiếm việc làm và kiếm được việc làm ổn định lương tốt là một khoảng cách rất lớn đối với những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật.

Đối với những việc làm dễ tìm nhất khi ra trường thường là hướng dẫn viên du lịch, dạy thêm tiếng Nhật nhưng thường nó chỉ mang tính thời vụ, và đó không phải là một nghề theo đuổi lâu dài. Hiện nay nghề biên phiên dịch rất hot và đang khan hiếm nhân sự, tuy nhiên người làm nghề này cũng gặp không ít khó khăn. Mức lương cho việc này thường từ 400 -600 USD/ tháng, đây là mức lương khá ổn đối với sinh viên mới ra trường nhưng cũng có không ít người gặp trình trạng bấp bênh do không có chuyên môn cụ thể. Hiện nay, hầu như sinh viên chuyên ngành tiếng Nhât khi ra trường thường có trình độ tiếng Nhật đủ để giao tiếp, không quá chuyên sâu để có thể theo đuổi công việc biên phiên dịch chuyên nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật phải cạnh tranh với nhiều ứng viên tìm năng khác từ các ngành học khác có chuyên môn cụ thể và học thêm bổ túc về tiếng Nhật. Nếu cử nhân tiếng Nhật chỉ có khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật thì họ sẽ rất khó để bám trụ với thị trường nhân sự trong thời gian tới.

3. Chuyên ngành tiếng Nhật: Làm gì cũng được!

Hiện nay, tầm nhìn cho sinh viên đang bị bó buộc trong một khuôn tri thức nền tảng. Nếu phá vỡ chiếc khuôn này bạn sẽ nhận ra rằng sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật rất có triển vọng.

Sự thiếu hụt chuyên môn của sinh viên khi tốt nghiệp ngành tiếng Nhật, nhưng với lợi thế biết được tiếng Nhật sinh viên dễ dàng tìm được việc làm nhanh chóng, cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật có thể theo đuổi bất cứ công việc nào mình muốn như việc làm IT, Pr (xem thêm PR là gì), du lịch, khách sạn, Marketing, quản trị nhân sự… điều đó có nghĩa là bất kì ngành nghề nào cũng có chổ cho sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật.

Mặc dụ xuất xuất phát điểm sinh viên chuyên ngành tiến Nhật không có kiến thức ngành nghề nào cụ thể, nhưng theo thời gian ứng viên sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và trải nghiệm và tim được hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp lâu dài của mình.

Chúc các bạn luôn vững tin và thành công trên con đường mình đã chọn.

Drtimvieclam.com