Những nỗi lo việc làm của sinh việc mới ra trường

Học đại học như một giấc mơ quá đẹp của tuổi trẻ. Tiếc rằng thời gian đẹp đẽ thì lại quá ngắn Sinh viên mới ra trường phải đối mặt với nhiều cam go hơn để khẳng định mình trong xã hội. Trước khi bước chân ra thực tế, sinh viên mới ra trường thường phải đối diện với nhiều nỗi lo lắng không hề nhỏ.

> Những nỗi lo việc làm của sinh việc mới ra trường
> Xử lý thế nào khi sếp giao không đúng việc?
> Cần chuẩn bị những gì khi xin việc trái ngành?

Những nỗi lo về việc làm khi sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường rất sợ hai chữ “thất bại” và không thể tìm việc làm như mong muốn. Thất bại nhiều lần sẽ thành cơn khủng hoảng và rất khó để vượt qua. Ra trường đồng nghĩa bạn chính thức là người trưởng thành, chính thức lao động để kiếm tiền từ những gì bạn học được. Nhưng đời không như là mơ. Những nỗi lo lại kéo đến. Trong đó, có 5 nỗi lo “tím tái” nhất mà sinh viên mới ra trường nào cũng bị đè nặng trên vai.

1. Khủng hoảng phương hướng

Việc xác định mục tiêu trước khi vào đại học là vô cùng quan trọng nhưng mấy ai làm được. Nhiều người khoác lên mình chiếc áo tân sinh viên với niềm vui được học đại học, cao đẳng chứ không hề biết học để làm gì. Sau 4 năm, họ cởi bỏ chiếc áo tân cử nhân để bắt đầu đi tìm phương hướng thì quá trễ. Những sinh viên mới ra trường đứng trước ngã ba của sự lựa chọn chỉ có thể đứng nhìn vì không biết sẽ đi đâu.

Hãy xác định điều bạn muốn theo đuổi và ghim nó trong đầu từ lúc bắt đầu cho đến khi bạn ra trường. Như thế bạn sẽ không chệch hướng.

2. Thiếu kinh nghiệm, kỹ năng

Khi đọc các mẫu tin tuyển dụng, sinh viên mới ra trường thở dài với những yêu cầu như “ trên 2 năm kinh nghiệm”, “trên 3 năm kinh nghiệm”. Họ chỉ mới tốt nghiệp thì làm sao có kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm và kỹ năng là điều hoàn toàn có thể đạt được. Kinh nghiệm-kỹ năng không được dạy mà bạn phải tự tích góp cho chính mình nếu không muốn tụt lại phía sau.

Khi còn là sinh viên, hãy làm thêm và tham gia những khóa học, chú trọng thực hành là việc phải làm.

3. Cơm-áo-gạo-tiền

Sinh viên mới ra trường không muốn ăn bám cha mẹ. Đối với sinh viên xa nhà, việc duy trì chỗ ở và ba bữa cơm thật sự đau đầu. Họ sợ cảnh nằm ở nhà nhiều tháng trời chờ cha mẹ gửi tiền chu cấp. Họ sợ cảnh thiếu tiền trọ và phải ăn uống đại khái.

Bạn nên học cách tiết kiệm, khi ra trường khoản tiền đó sẽ giúp ích cho bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ lúc mua một món đồ trước khi bạn có trong tay một công việc để kiếm ra tiền.

4. Làm trái ngành

Cuộc sống luôn bắt chúng ta phải chọn lựa. Ngay khi bắt đầu, hãy luôn tỉnh táo để lựa chọn ngành nghề mình sẽ theo đuổi. Nếu không, sau khi ra trường mọi thứ sẽ không đến phiên bạn phải lựa chọn. Làm trái ngành không còn xa lạ gì. Khi những nhu cầu cơ bản như ăn-mặc-ngủ còn không đáp ứng được thì hãy khoan nói đến ước mơ. Sinh viên mới ra trường chấp nhận dẹp tấm bằng tri thức qua một bên để đi làm những công việc ít yêu cầu hơn.

Không hẳn làm trái ngành là không tốt. Nếu bạn không thể làm công việc bạn mơ ước thì hãy học cách yêu công việc bạn đang làm. Biết đâu cơ hội sẽ đến vì bạn chỉ là sinh viên mới ra trường thôi mà.

5. Thất nghiệp

Thất nghiệp là ác mộng của mọi giấc mơ. Vượt qua thời kỳ này không dễ dàng mà cần rất nhiều ý chí và kiên trì. Sinh viên mới ra trường ngán việc rải hồ sơ xin việc, chạy xe trên các con đường tìm nơi phỏng vấn, nằm ở nhà chờ điện thoại phỏng vấn,…Họ mệt mỏi khi hàng tháng trời không có công ăn chuyện làm. Đó là sự thật và nếu bạn thất nghiệp, bạn cũng sẽ phải chấp nhận.

Hãy toàn tâm toàn ý, nghiêm túc tìm cho mình hướng đi để theo đuổi. Đừng quên ngoại ngữ, tin học là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Muốn thành công, bạn phải bỏ ra nhiều hơn người khác khi cuộc sống ngày một cạnh tranh khắc nghiệt hơn.

Dr Tìm việc làm