Những điều nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp phải biết?

Những điều nhân viên phục nhà hàng cần nắm rõ nên và không nên làm trong ca làm việc để có thể làm tốt công việc của mình. Hãy tham khảo các hướng sau đây nhé.

> Làm thế nào để có mức lương cao hơn khi nhảy việc
> Sinh viên chuyên ngành tiếng Nhật có nhiều có hôi việc làm không ?
> Bạn cần chú ý những gì khi phỏng vấn tìm việc làm ở công ty Nhật

những điều nhân viên phục vụ chuyên nghiệp phải biết

Đối với nghề nhân viên phụ vụ nhà hàng đây là những nhân viên sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng do đó nhân viên phải luôn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc, nhưng trong thực tế không phải ai cũng làm được như vậy đôi lúc có những hành vi chậm trễ không thân thiện làm cho khách hàng có ấn tượng không tốt với chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp. Do vậy, một nhân viên nhà hàng phải xác định được những điều nên và không nên trong quá trình làm việc của mình giúp cho khách hàng hài lòng vào chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp

Những việc nhân viên phục vụ nên làm

Luôn đảm bảo tuân thủ đồng phục đúng qui định trong giờ làm việc: đảm bảo đồng phục luốn sạch sẽ đúng quy định giúp khẳng định sự chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Phần lớn các khách hàng thường đánh giá chất lượng của nhà hàng thông qua vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà hàng qua vẻ ngoài của nhân viên phục vụ.

Luôn giữ vệ sinh cá nhân nhất là móng tay: nhân viên phục vụ nhà hàng phải thường xuyên cắt ngắn móng tay, không sơn, rửa tay thường xuyên không để bám bẩn và không có mùi khó chịu…

Thái độ giọng nói phục vụ nhẹ nhàng lịch sự đúng mực với khách hàng: Cần chú ý đến giọng nói khi giao tiếp với khách hàng, nên nói năng nhỏ nhẹ, thái độ lịch sự thân thiện ân cần lễ độ với khách.

Nắm chắc quy trình hoạt động của nhà hàng mình đang làm, lắng nghe các yêu cầu của khách để đưa ra các tư vấn hướng dẫn Order đúng với sở thích của khách hàng.

Nắm rõ các thông tin liên quan đến công việc phục vụ như: thực đơn, dịch vụ khách hàng, chương trình khuyến mãi,… để cung cấp cho khách hàng một cách chính xác đầy đủ kịp thời.

Nắm chắc các quy trình phục vụ tiêu chuẩn theo quy định của nhà hàng

Thể hiện thái độ chuyên nghiệp: phải chú ý không để cảm xúc cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng của công việc, luôn có thái độ thân thiện, vui vẻ khi phục vụ khách hàng dù đang có những chuyện không vui. Ứng xử khéo léo trong giao tiếp với khách hàng khi có có trường hợp phát sinh bất ngờ hay các phàn nàn của khách trong ca làm việc của bản thân, báo cáo với giám sát hoặc quản lý để kịp thời giải quyết.

Luôn chú ý cẩn thận không để xảy ra tình trạng làm rơi vỡ chén, dĩa, ly, tách, … lúc chuẩn bị bữa ăn lẫn khi thu dọn bàn ăn, không gây ra tiếng động lớn trong quá trình phục vụ gây ảnh hưởn đến khách hàng.

Luôn thực hiện nhanh và chính xác phục vụ các món ăn đúng với yêu cầu của khách hàng tránh tình trạng đem nhầm hoặc sai món ăn không đúng theo yêu cầu của thực khách.

Có thái độ tôn trọng khách hàng, cấp trên, thân thiện giúp đỡ đồng nghiệp sẵn sàng phối hợp với các bộ phận khác để phục vụ khách hàng theo chỉ đạo phân công của quản lý.

Những điều nhân viên phục vụ không nên làm

Nhân viên phục vụ nhà hàng không được ngồi vào bàn với thực khách khi chưa được sự đồng ý của quản lý nhà hàng.

Có hành vi khiếm nhã với khách: như chỉ trỏ, bàn tán nói xấu khách, gây gỗ to tiếng xúc phạm khách…

Không tuân thủ đúng nội quy của nhà hàng về trang phục đồng phục của nhân viên: ăn mặc không đúng theo yêu cầu, tác phong lượm thuộm, mang dày cao gót hoặc dép lê, đeo trang sức có giá trị,…. Là những điều nhân viên phục vụ cần tránh.

Không tập trung làm việc trong ca như : tám chuyện, sử dụng điện thoại,… tự tiện nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc khi phục vụ khách hàng.

Có các hành vi không lịch sự trong ca làm việc như khạc nhổ vứt rác không đúng nơi quy định, ngoáy tai, ngoáy mũi…

Đi làm trể quá nhiều, nghỉ làm không xin phép trước hoặc không có lý do chính đáng.

Rời bỏ vị trí được phân công khi không được sự cho phép của giám sát hoặc quản lý nhà hàng.

Tự ý sử dụng điện thoại của nhà hàng vào việc riêng khi không được sự đồng ý của quản lý nhà hàng.

Nói năng không đúng mực sử dụng những từ ngữ không lành mạnh, thiếu tôn trọng với khách hàng , cấp trên và đồng nghiệp.

Phân biệt đối xử với khách hàng: tỏ thái độ không thân thiện với những khách hàng có vẻ ngoài không sang trọng hoặc ít tiền boa…

Phục vụ chậm, sai món ăn, làm rơi đổ thức ăn nước uống lên người khách hàng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ sẽ giúp cho những ai đang làm nghề phục vụ nhà hàng khách sạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để làm việc chuyên nghiệp và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Chúc các bạn thành công.

Drtimvieclam.com