Những điều nhà tuyển dụng nên tránh nếu không muốn bỏ lỡ nhân tài

Tuyển dụng nhân sự là một nghệ thuật vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi bạn sẽ đánh giá sai lệch về ứng viên kiếm việc làm và bỏ lỡ nhân tài. Vì vậy, việc chuẩn bị thật tốt và tìm hiểu kỹ ứng viên sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm khi phỏng vấn.

> Không “tiêu” hết các ngày nghỉ phép, có được nhận tiền?
> Bộ câu hỏi phỏng vấn chuẩn cho nhà tuyển dụng không chuyên
> Những điều không nên bỏ qua trước khi ký vào hợp đồng lao động

Những điều nhà tuyển dụng nên tránh nếu không muốn bỏ lỡ nhân tài

Theo đuổi sự hoàn hảo

Các nhà tuyển dụng thường ôm mộng tìm người hoàn hảo, đáp ứng được tất cả các yêu cầu của mình nhưng đó là điều phi thực tế. Việc bạn thường làm nhất là sau khi phỏng vấn một người, bạn lưu lại hồ sơ của họ và tiếp tục phỏng vấn người khác. Bạn theo đuổi ước mơ tìm người giỏi nhất, tốt nhất nhưng trên đời làm gì có người như vậy, ai rồi cũng mắc phải sai lầm. Cuối cùng, bạn vẫn không tìm được người hoàn hảo còn những người bạn đánh giá là “được” trước đó đã đi tìm một cơ hội khác. Vì thế, bạn bỏ lỡ nhân tài là điều hiển nhiên.

Đừng bao giờ ôm mộng tuyển được người hoàn hảo

Nói quá sự thật về công ty

Nhiều người nghĩ rằng phỏng vấn là cơ hội để quảng bá công ty của mình, nhưng nếu lạm dụng bạn sẽ bỏ lỡ nhân tài không hay biết. Trong khi bạn cố gắng đưa ra những gì tốt nhất, đẹp nhất về công ty mình phô ra trước mắt ứng viên thì đối với nhân tài, đó không phải là điều quan trọng. Người có trình độ chuyên môn thường có nhiều sự lựa chọn và cái họ quan tâm là mình sẽ làm và học được gì ở đây, chứ không cần những vẻ đẹp hoa mỹ đó.

Quá xem trọng bằng cấp

Bằng cấp có thể đánh giá kết quả học tập của ứng viên nhưng nó không nói lên tất cả năng lực của một người. Môi trường đào tạo ở trường khác xa hoàn toàn với khi làm thực tế. Vì thế, bạn đừng quá chú trọng vào xếp hạng tốt nghiệp của ứng viên. Xu hướng tuyển dụng ngày nay là dựa trên chất lượng và hiệu quả. Những người có bề dày thành tích, đủ văn bằng chứng chỉ thì thường thiếu kinh nghiệm thực tế. Trong khi đó, nhân tài thường là người thành công sau những lần va vấp với thất bại. Những kiến thức họ học được từ thực tiễn sẽ giúp đạt hiệu quả hơn. Cái quan trọng bạn cần là họ sẽ làm được những gì chứ không phải bằng giỏi hay khá. Một người tốt nghiệp bằng giỏi mà thiếu kỹ năng thì cũng bằng thừa.

So sánh và đố kỵ

Con người luôn có khuynh hướng so sánh mình với người khác trong mọi khía cạnh. Khi bạn tiếp cận với một nhân tài, bạn cảm thấy khó chịu vì người này giỏi hơn mình, cảm giác đố kỵ nảy sinh và khiến bạn có chút cảm xúc tiêu cực.

Nhưng đây là thời đại của sự cạnh tranh về kiến thức, nếu bạn không tuyển được nhân tài, đối thủ sẽ tuyển và bạn bị thua thiệt. Những người giỏi không cướp mất vị trí của bạn khi vào công ty, bù lại họ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho sự phát triển.

Nhận xét cảm tính

Để thay đổi phong cách phỏng vấn, bạn tìm kiếm một vài câu hỏi được gợi ý trên mạng với hình thức na ná nhau. Nhưng nếu bạn nhận xét một người nào đó dựa trên kinh nghiệm hoặc giả định của bản thân thì điều đó rất cảm tính và sẽ không chính xác. Một khi đã rơi vào cái bẫy của cảm xúc, bạn sẽ bỏ qua những ưu điểm khác của ứng viên và đưa ra quyết định sai lầm.

Một điều nữa là bạn thường chọn người có cùng suy nghĩ hoặc tính cách giống với mình. Bạn phải hiểu rằng doanh nghiệp cần người tài và phù hợp với công việc chứ không phải người hợp ý bạn. Điều này sẽ mang tính chủ quan, không công bằng với những ứng viên khác. Để tránh tình trạng bị cảm xúc chi phối, thì bạn tuyệt đối không đánh giá mọi việc bằng mắt thường. Bạn chỉ nên đưa ra nhận định sau khi nghe kĩ phần trình bày, và khả năng đối đáp của ứng viên trước những câu hỏi trọng tâm về công việc.

Đừng bao giờ đặt cảm xúc cá nhân để đánh giá ứng viên

Đưa ra kết luận vội vàng

Bạn đừng nghĩ chỉ cần vài phút là đã đánh giá được người đó có phù hợp với công ty. Thực chất, bạn cần nhiều thời gian hơn vì không phải đánh giá con người dựa vào vẻ bề ngoài. Với những nhân tài, bạn cần kiểm tra về hiệu quả thực hiện công việc của họ.

Phỏng vấn không phải là một cuộc đua, bạn sẽ không nhận được điểm cao khi ra một quyết định nhanh trong tích tắc. Bạn chỉ đúng khi tuyển được người có năng lực thực sự và tạo ra giá trị cho công ty của mình.

Tranh cãi với ứng viên

Đừng để sự tương tác với ứng viên trong buổi phỏng vấn thành một buổi tranh cãi nảy lửa hay một buổi giáo huấn. Thay vì bạn lắng nghe thì lại phản biện và diễn giải theo kiểu “tôi đúng – anh sai”. Nhưng người giỏi, họ cũng có lòng tự trọng và thái độ của bạn sẽ khiến họ có cảm giác như bị khiêu khích tinh thần và thiếu thiện chí.

Một buổi phỏng vấn thành công cần có sự tương tác giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Bạn không đơn thuần phải đặt câu hỏi mà phải đưa ra được những nhận định, đánh giá đúng. Vì vậy, đừng vì những sai lầm nhỏ mà ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng cũng như bỏ lỡ nhân tài.

Drtimvieclam.com