Những điều không nên làm đối với một nhân viên mới

nhung-dieu-khong-nen-lam-doi-voi-mot-nhan-vien-moi

Bạn là một “lính mới”? Bạn bắt đầu một công việc mới và bạn không biết phải cư xử như thế nào cho phù hợp với mọi người xung quanh? Bạn nên trang bị ngay những kiến thức sau đây để tạo được hình tượng tốt của bạn trong mắt đồng nghiệp và đảm bảo cho một khởi đầu công việc tốt đẹp.

– Đừng quên tên của mọi người

Điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là bạn nên nhớ hết tên của mọi người sau khi bạn được giới thiệu. Nếu họ chìa tay ra thì hãy đón nhận và bắt tay họ. Nếu không, bạn chỉ cần cười và nói chuyện bình thường. Thật là không phải nếu như đồng nghiệp đã giới thiệu mà bạn lại không nhớ nổi tên của họ.

– Đừng thân mật một cách quá mức

Với vai trò là một nhân viên mới, bạn đừng nên “xâm phạm lãnh thổ” của những nhân viên lâu năm kiểu như: xem nơi công sở là nhà riêng của mình, bạn mang mọi thứ vào văn phòng, đặt sữa chua và thức ăn riêng và một góc tủ lạnh hay dùng ly uống cafe tùy tiện … Họ sẽ không có thiện cảm với bạn.

– Đừng phê bình, chỉ trích hay than phiền

Bạn nên thể hiện những điều có thể làm cho bạn tích cực hơn, tốt đẹp trong mắt mọi người, như giúp đỡ họ trong công việc, cùng nhau đi ăn trưa và trò chuyện, đưa ra những lời khuyên bổ ích… Nếu bạn phát ra những điều không nên như than phiền và chỉ trích, chẳng ai muốn làm việc chung và giúp đỡ một người như thế.

Bạn là một nhân viên mới, chắc chắn rằng bạn cần phải học hỏi nhiều ở họ, những nhân viên cũ, lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn. Vì thế không có lý do gì để bạn than thở, chỉ trích, mà cần phải vui vẻ học hỏi. Nếu bạn là một người vui vẻ, nhiệt tình thì bạn sẽ nhận được những điều ấy từ mọi người xung quanh.

– Không được nói quá nhiều hay biểu lộ cảm xúc quá nhiều

Trong cuộc nói chuyện, bạn chỉ cần nhẹ nhàng, trung lập và nói vừa đủ để thể hiện sự thân thiện. Bạn là người mới nên chưa biết ai đã li dị, ai đã lập gia đình và ai là người chuyên chia rẽ tình đồng đội vì thế bạn không nên đồng nhất với những lời nói xấu của người này với người kia. Việc bạn cần làm đó là chỉ cần im lặng và cười nhẹ. Và không được dùng tiếng lóng hay những cụm từ hơi thô tục vào môi trường mới này và dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.