Những Câu Từ Chối Khéo Khi Nhận Được Sự “Nhờ Vả” Từ Đồng Nghiệp

Trong công sở việc làm các công ty Nhật Bản, đôi khi bạn nhận được một vài yêu cầu giúp đỡ công việc từ đồng nghiệp của mình. Nhưng rủi thay bạn lại rất bận vào lúc đó hoặc bạn biết rằng những việc ấy nằm ngoài khả năng của mình. Vậy bạn nên dùng những lời nào để từ chối một cách khéo léo.

60fd2690-a680-458f-bb2c-7ebdaeb9e0aa_400_276

Những Câu Từ Chối Khéo Trong Công Sở Việc Làm Tiếng Nhật

  1. Lời từ chối thẳng thắn

Đôi khi nói hay không bằng nói thật. Khi có bạn đồng nghiệp nhờ vả bạn công việc nhưng bạn thật sự không muốn giúp đỡ vào lúc ấy. Hãy thẳng thắn với họ rằng Xin lỗi anh, hiện tôi đang bận rất nhiều việc nên không thể sắp xếp giúp anh được. Anh thông cảm cho tôi nhé. Bằng cách này, bạn có thể từ chối nhanh và gọn để có thể quay lại với công việc đang dở của mình.

 

  1. Đưa một lời hứa hẹn

Bạn có thể từ chối khéo bằng cách đưa ra lời hứa sẽ xem xét công việc của đồng nghiệp khi bạn đã xong việc của mình. Thời gian chờ đợi tùy vào ý định của bạn, vd như  Đợi tôi 10p rồi tôi sẽ hỗ trợ bạn, Nếu không gấp thì tôi sẽ xem xét khi có thời gian rảnh nhé.

Tuy nhiên, đây chỉ là lời từ chối một cách tạm thời, bạn hãy cân nhắc việc nên hay không nên giúp đỡ đồng nghiệp sau khi thời hạn chờ đợi câu trả lời của bạn kết thúc nhé.

 

  1. Chuyển qua người khác

Một cách từ chối hay ho là chuyển thẳng lời yêu cầu qua một đồng nghiệp khác. Bạn có thể lấy lý do là Công việc này thì anh XYZ sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn, tôi biết chị B rất giỏi về lĩnh vực này, bạn hãy hỏi chị ấy là xong ngay.

Cách này là một cách khá hiệu quả trong hầu hết tình huống, vì vậy bạn có thể cân nhắc và thực hiện.

 

Kết luận

Cho dù trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng cần cân nhắc việc quyết định giúp đỡ hay không giúp đỡ đồng nghiệp của bạn. Nếu không giúp đỡ họ thì liệu bạn có bị mất lòng hoặc xa hơn nữa là không nhận được sự giúp đỡ khi bạn cần đến họ? Hãy xem xét và quyết định để trở thành một nhân viên hòa đồng giữa các mối quan hệ trong công sở việc làm tiếng Nhật nhé.

 

Đọc thêm:

Những cách giành chỗ ngồi xe điện ở Nhật bản

Việc làm tiếng Nhật và những lỗi mắc phải khi phát âm p.2