Những cách giành chỗ ngồi xe điện ở Nhật bản

Hãy thử tưởng tượng việc bạn phải đứng gần cả tiếng đồng hồ để đón tàu điện ngầm và lại phải tiếp tục đứng gần nửa tiếng trước khi đến công sở chỉ vì không tìm được chỗ ngồi cho mình. Thật may, việc làm tiếng Nhật tại tp.hcm không khiến bạn đau đầu vì tàu điện, ít nhất chỉ là đôi khi hay bực mình khi bị hối thúc bởi những bác tài lái xe buýt hay gắt gỏng thôi. Tuy nhiên ,ếu bạn đang có một công việc tại Nhật và phải thường xuyên bắt tàu điện thì sau đâu sẽ là một số mẹo giúp bạn tìm được chỗ ngồi mau chóng cho mình và dĩ nhiên những cách này cũng hữu dụng đối với khách du lịch.

Chọn cửa lên tàu một cách thông minh

Nếu một đoàn tàu sắp rời đi, hầu hết chúng ta thường chen nhau một cách dữ dội tại những nơi gần của ra vào nhất. Nhưng nếu bạn có một ít thời gian dư dả trước khi tàu cập bến, hãy lựa chọn những cánh cửa cách xa cầu thanhg hay thang cuốn tại trạm tàu điện đi một chút.

Nhờ vào sự hiệu quả có tiếng của người Nhật bản, những cửa tàu hầu hết luôn luôn dừng trước những hàng băng dính màu được dán trên các bục chờ của khách., đồng nghĩa với việc mọi người luôn phải đứng ở đúng vị trí trước khi lên tàu điện một cách có trật tự. Tuy nhiên, đây chỉ là sự khởi đầu.

anh1-PS

Như một quy luật được chấp nhận trong xã hội người Nhật, tính lịch sự được thể hiện khi đứng chờ tất cả hành khách từ trên tàu đi xuống trước khi bạn ném mình lên trên đó. Nhưng nếu bạn tìm thấy bản thân mình đang cố gắng lên tàu bằng những cánh cửa gần với lối ra trên tàu điện hay gần những cầu thang trong ga tàu, bạn sẽ tìm thấy được mình cần phải chờ đợi lâu hơn nữa trước khi lên được tàu bởi vì mội lượng những người khách  không ngoan sẽ luôn chọn những cửa tàu gần với cầu thang nhất vì dễ dàng cho họ rời đi khi đến trạm.

“Lên tàu qua những hàng cửa khác cách xa lối cầu thang.” Một người hành khách khác đã nói rằng. “có rất ít những người xuống trạm tại những cửa tàu này, điều nay cho phép bạn có thể lên tàu sớm hơn cũng như tìm được chỗ ngồi dễ dàng hơn.”

Hãy theo dõi sách của những hành khách đang cầm đọc

Dựa theo một vài người dân, để ý đến những thể loại sách mà những người hành khách trên tàu đang đọc sẽ cho bạn một ít thông tin giá trị về thời ian mà họ ở trên tàu.

“Những người đang đọc tiểu thuyết hay các tài liệu tham khảo và những loại sách như hướng dẫn học tiếng Anh có thể sẽ là những người ngồi lại khá lâu trên tàu. Những người đọc tạp chí, báo hay truện tranh, trong khi đó, đồng nghĩa với việc họ đọc những dạng như thế là để giết thời gian mà thôi và sẽ nhanh chóng xuống tàu.

Nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp hơn và sữ một vài kỹ năng thám tử mà bạn bắt chược như trong Columbo và Murder hay She Wrote trên TV, một người hành khách chuyên nghiệp trong việc giành ghế ngồi đã chỉ ra rằng tìm kiếm những người đang đọc tiểu thuyết được mượn từ thư viện. Với một đôi mắt tinh thông bạn thậm chí có thể phát hiện ra được đâu là nơi mà họ mược sách. Có thể là thư viện đó gần với nhà của họ và, dĩ nhiên họ sẽ xuống ga gần đó ngay thôi. Nhưng nên nhớ đừng hù người khác chỉ vì hành động nhìn chằm chằm vào quyễn sách trên tay của họ đến nỗi gần như mũi của bạn chạm vào cuốn sách.

Mở rộng tầm nhìn của bạn

Điều này rất quan trọng khi không nên đặt toàn vộ tiền bạc của bạn lên một con ngựa. Đơn giản bởi vì, khi bạn nghĩ rằng có thể ngồi vào vị trí của một ai đó khi họ trông có vẻ sẽ rời khỏi chỗ ngồi thì điều đó không có nghĩa là người khác sẽ không có được cơ hội như bạn. Theo lời kể của một người hành khách khác, “Giống như cầu thủ bóng đá Yashuhito Endo, có tầm nhìn xa và rộng.”

nhat-ban-ngan-cam-noi-chuyen-tren-xe-buyt-3

Chiến thuật gây sốc

Được rồi, bạn đã đọc đủ nhiều, bạn xứng đáng nhận được phần thưởng đặc biệt huy chương vàng trong việc giành chỗ ngồi trên xe buýt. Nhưng giữ trong đầu mình rằng cách thức này chỉ nên áp dụng trong những tình huống riêng biệt và có thể ảnh hưởng không tốt đối với những người hành khách đi cùng bạn.

“Như những lúc tàu bị giật mạnh khi đi vào các trạm ga, hãy vỗ nhẹ vào vai của những người đang ngủ say trên tàu và bảo vói họ rằng: “Tàu đến trạm rồi!” Đúng lúc đó, họ sẽ nhảy cẫn lên và làm rối cả lên, đúng lúc đó bạn chỉ cần len lén ngồi vào chồ ngồi của họ.

Đây là kỹ thuật, chứ không phải là lừa lọc người khác. Nhưng nó hoàn toàn đem lại ý nghĩa. Và có thể tôi sẽ áp dụng điều này vào những ngày hôm sau khi đứng trước một người đẹp đang ngủ trên tài..(cười..)

Kết luận

Người Nhật bản đã làm cả hệ thống tàu điện trở thành một nét văn hóa đặc trưng của họ. Xuất hiện trong công việc, đời sống sinh hoạt hằng ngày của người Nhật. Bạn sẽ thường xuyên thấy hình ảnh những người có việc làm ở công ty Nhật bản đứng xếp thành hàng dài chờ đợi để lên tàu điện đến nơi làm việc. Do đó, một khi đã đến nước Nhật để du lịch hay du học bạn cần thiết phải thử qua hệ thống tàu điện ngầm vô cùng phức tạp này và nên nhớ rằng: “Đừng để bị lạc đấy!”.