Nghề PR Quan hệ công chúng có thật sự “Hot” không ? Sinh viên có nên chọn ngành này

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, các bạn học sinh sinh viên hẳn rất bối rối và phân vân khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân trong tương lai? Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề được đào tạo trong các trường đại. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một ngành nghề đang được những bạn trẻ năng động rất yêu thích và theo học. Đó là nghề PR Quan hệ công chúng. Vậy nghề PR là gì ? Chương trình có khó học không ? Công việc này ra trường có dễ tìm việc làm hay không? Các công việc nhân viên PR phải làm là gì?

Nghề PR Quan hệ công chúng có thật sự “Hot” không

Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé.

Theo thống kê cho thấy nghề PR Quan hệ công chúng là một trong những nghề đang cần rất nhiều nguồn nhân lực hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trong những năm gần đây trên thế giới cũng như Việt Nam ngày càng tăng.

Vậy PR là gì ?

Nghề PR được hiểu là nghề quan hệ công chúng, các công việc sẽ làm khi tốt nghiệp nghề này là thực hiện lên kế hoạch phát triển tạo lập mối quan hệ hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Thực hiện các kế hoạch truyền thông đại chúng giúp công chúng nhận thức về thương hiệu, biết về các sản phẩm dịch vụ của công ty.

Cử nhân ngành quan hệ công chúng có 3 hướng phát triển

Hướng 1: Chuyên viên quan hệ công chúng

Cử nhân PR Quan hệ công chúng theo hướng này sẽ có khả năng làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế quốc tế, các tổ chức xã hội… Các nhiệm vụ khi đảm nhận vị trí này là phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng động, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ, tiếp thị truyền thông xã hội … Con đường thăng tiến trong tương lai là sẽ được thăng tiến lên chức trưởng phòng, ban, giám đốc bộ phận, dự án hoặc giám đốc doanh nghiệp.

Hướng 2: Chuyên viên phân tích và tư vấn PR

Cử nhận theo hướng này sẽ có khả năng làm việc tại các công ty và tổ chức có nhiệm vụ tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp. Ngoài ra còn có thể đảm nhận các công việc khác như:

– Trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị

– Trợ lí xây dựng và thực hiện các chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu uy tín của doanh nghiệp

Con đường thăng tiến trong tương lai của hướng đi này là sẽ trở thành chuyên gia phân tích, tư vấn, lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp và tổ chức.

Hướng 3:Nghiên cứu viên và giảng viên quan hệ công chúng

Có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiến hành nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học, cơ sở giáo dục. Các công việc có thể đảm nhiệm đó là tiến hành nghiên cứu các vấn đề về truyền thông, giảng dạy các môn học như:

– Nhập môn quan hệ công chúng

– Thực hành quan hệ công chúng

– Chiến lược và chiến thuật quan hệ công chúng

– Chiến dịch quan hệ công chúng

Trong tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, quản lý trong lĩnh vực đào tạo và nghiện cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Các nhiệm vụ chính của một nhân viên PR

Lên kế hoạch: Chiến dịch PR luôn gắng với các chiến dịch truyển thông tiêp thị quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty. Thực hiện viết các bài báo biên tập văn bảng gồm các thông tin hữu ích của sản phẩm để truyền tải đến công chúng. Để có thể làm tốt nghề này, ứng viên cần phải nắm chắc các kiến thức, có các kĩ năng cần thiết để có thể thực hiện viết các nội dung thông cáo báo chí, bài phân tích, bài diễn văn, báo cáo, bản tin nội bộ và các tài liệu truyền thông khác.

Thiêt lập quan hệ với giới truyền thông: người làm nghề này phải làm việc rất nhiều với các nhà báo, để có thể giúp đưa nhưng thông tin hữu ích về sản phẩm dịch vụ đến công chúng. Tổ chức sự kiện: thực hiện các chiến dịch quảng bá, chiến dịch quảng cáo, chiến dịch PR cho công ty hoặc đối tác.

Người đại diện phát ngôn của tổ chức doanh nghiệp: Đối với vị trí này ứng viên sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như xử lý truyền thông các thông tin bất lợi, giải quyết các vấn đề thông tin liên quan ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Hiện nay có nhiều trường đại học đào tạo ngành học Quan hệ Công chúng như trường ĐH Khoa học và Xã hội Nhân văn Hà Nội – ĐHQGH; Học viện Báo chí và Tuyên truyền…

Chúc các bạn lựa chọn được công việc phù hợp và thành công.

Drtimvieclam.com