Nghề diễn viên lồng tiếng là gì ? Cách để trở thành diễn viên lồng tiếng

Diễn viên lồng tiếng là người thường góp giọng nói của mình trong các bộ phim hoạt hình hoặc các bộ phim truyền hình, đọc các câu thoại trong các quảng cáo trên đài hoặc tivi. Nếu bạn có một chất giọng hay, độc đáo thì đây là yếu tố quan trọng giúp bạn khởi đầu nghề diễn viên lồng tiếng một cách thuận lợi.

Đây là lĩnh vực mà đòi hỏi bạn phải trau đôi kỹ năng phát âm, giọng đọc phải thể hiện được tính cách của các nhân vật trong phim. Để có thể thành công trong lĩnh vực này là điều rất khó khăn, đòi hỏi người theo nghề phải kiên trì, chăm chỉ và đam mê thì con đường trở thành diễn viên lồng tiếng của bạn sẽ rộng mở.

diễn viên lồng tiếng là gì

I. Phát triển kỹ năng

1. Tập đọc thành tiếng

Đọc thành tiếng tròn vành rõ chữ là kỹ năng quan trọng nhất trong lĩnh vực lồng tiếng, nhất là khi diễn viên phải lồng tiếng từ máy nhắc chữ hoặc kịch bản. Bạn nên luyện tập thường xuyên bằng cách đọc thành tiếng các mẫu truyện trong sách, tạp chí hay các mẫu tin quan cáo. Nên dành ra ít nhất 45 phút mỗi ngày để luyện đọc. Thực hành phát âm và cải thiện ngữ điệu, bạn có thể thử đọc với nhiều giọng đọc khác nhau.

2. Ghi âm giọng đọc

Bạn đọc và ghi âm lại khi đọc thoại hoặc đọc một mẫu truyện nào đó. Nghe lại để rút ra các kinh nghiệm cần phải chỉnh sửa. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe giọng thu âm của chính mình vì nó có thể sẽ khác so với giọng nói thật với bạn. Chú ý điều này và làm quen với nó để có thể diễn đạt được hiệu quả nhất qua micro.

3. Sử dụng cơ hoành

Bạn hãy xác định xem bản thân đang sử dụng giọng mũi, cỗ, ngực hay bụng. Nếu bạn sử dụng giọng mũi nghe sẽ không hay và the thé, giọng cổ âm thanh sẽ nhỏ, giọng ngực sẽ khiến diễn viên vị hụt hơi, chỉ có giọng đọc lấy hơi từ bụng mới là chuẩn và tuyệt vời nhất. Đây là kỹ năng diễn viên lồng tiếng cần luyện tập để trở nên thành thạo.

4. Luyện giọng

Như bạn đã biết kỹ năng lấy hơi từ bụng trong quá trình lồng tiếng là điều rất quan trọng. Do vậy, cần phải luyện tập thường xuyên, có một số bài tập giúp bạn thực hành điều này. Bạn có thể nằm, hít một hơi thật sâu và thở ra, hãy tạo âm “sh” khi thở ra hoặc đứng thẳng lưng, vai đưa về phía sau cũng sẽ giúp bạn lấy hơi từ bụng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó hãy thực hành phát âm rõ các câu nói liếu lưỡi như “Luộc hột vịt lộn, luộc lộn hột vịt lạc, ăn lộn hột vịt lạc, luộc lại hột vịt lộn lại lộn hột vịt lạc”.

5. Luyện theo giọng diễn viên nổi tiếng

Luyện để phát âm cho giống giọng cảu người khác giúp xây dựng sự linh hoạt, nhận biết cao độ, âm sắc để giúp tạo ra những bạn thu âm tốt nhất . Nghệ sĩ lồng tiếng có thể nói được nhiều giọng khác nhau từ người già, người trẻ, trẻ em thì rất hữu ích cho công việc. Khả năng này giúp bạn đa năng hơn, lồng tiếng được nhiều vai hơn trong một bộ phim. Việc đọc và nhả chữ không những phải khớp với khẩu hình của nhân vật mà còn phải thể hiện được tính cách chân thực của nhân vật.

6. Theo học lớp diễn xuất hoặc tìm kiếm người hướng dẫn diễn xuất

Tham gia các lớp học sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về điện ảnh, dù diễn viên lồng tiếng không xuất hiện trên phim nhưng họ cần phải truyền tải được tính cách nhân vật thông qua giọng nói một cách hiệu quả. Ở một khía cạnh nào đó có thể nói công việc của diễn viên lồng tiếng còn khó hơn cả diễn viên điện ảnh vì khi lồng tiếng là trong phòng thu họ không có không gian, cũng như bạn diễn để tương tác.

Nếu bạn thích nghề nghiệp này hãy đăng ký học ở các chương trình đào tạo luyện giọng giúp bạn mở rộng được âm vực, điều chỉnh âm lượng và giọng nói thành thục hơn. Giáo viên hướng dẫn giỏi không những giúp bạn phát triển được các kỹ thuật chuyên sâu và kiểm soát giọng tốt hơn mà còn giúp bạn tìm ra được chất riêng của mình.

Trên đây là các bước giúp bạn dễ dàng định hình và bắt đầu phát triển con đường trở thành diễn viên lồng tiếng của mình.

Trong thị trường phim ảnh hiện nay, có rất nhiều bộ phim trình chiếu và chất lượng lồng tiếng cũng là yếu tố quyết định giúp bộ phim có thành công hay không. Bên cạnh các bộ phim cần lồng tiếng như các phim hoạt hình, hoặc của nước ngoài thì hiện nay có các phim truyền hình của Việt Nam còn sử dụng một hình thức khác là thu âm trực tiếp tại trường quay và một trong những bộ phim truyền hình được thu âm trực tiếp đã làm dậy sóng thời gian qua là Gạo nếp gạo tẻ  và sắp được phát sóng phần tiếp theo trong thời gian sắp tới đó là Gạo nếp gạo tẻ phần 2.

Các bạn hãy chờ đón xem nhé. Chúc bạn thành công.