Nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn thực tế, có rất nhiều trường hợp ứng viên tìm việc làm không trả lời được khi gặp các câu hỏi khó và làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng.

> Những công việc tuyệt vời dành cho người hướng ngoại
> 7 bí quyết giúp bạn “lấy lòng nhà tuyển dụng” chỉ trong 3 phút
> Hồ sơ xin việc gồm những những gì?

Nên làm gì khi không trả lời được câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Bạn bị mất bình tĩnh theo đó là chút lo lắng khiến bạn không thể nghĩ ra câu trả lời ngay lập tức. Vậy phải làm gì khi không thể trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn.

Việc tìm hiểu và chuẩn bị kỹ các kiến thức cũng như các tình huống có thể xảy ra trong lúc phỏng vấn tim viec lam nhanh sẽ khiến bạn giảm bớt căng thẳng và phản ứng nhanh nhạy giúp bạn vượt qua tình các tình huống khó khăn.

Sau đây Dr Tìm việc làm sẽ tư vấn cho bạn một số cách giúp bạn vượt qua khó khăn trong tình huống không biết câu trả lời của nhà tuyển dụng

Không hoảng loạn

Khi tham gia phỏng vấn thái độ của bạn rất quan trọng đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của buổi phỏng vấn. Đối với những ứng viên mới ra trường và chưa co kinh nghiệm họ thường cho rằng cuộc phỏng vấn của mình thật tốt gần như hoàn hảo để được vào làm việc. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều ứng viên gặp khó khăn trong quá trinh phỏng vấn khi gặp các câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng.

Thông thường, đối với một buổi phỏng vấn chỉ cần bạn trả lời nhanh gọn xúc tích đúng trọng tâm các câu hỏi của nhà tuyển dụng không cần phải quá hoàn hảo cũng có thể giúp bạn đi tiếp vào vòng sau. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn không quá lo lắng và hoảng loạn khi gặp những câu hỏi khó trong quá trình phỏng vấn. Danh thời gian xem lại kiến thức cũng như các câu hỏi giải quyết tình huống thường gặp để có sự câu trả lời thật tốt.

Giữ bình tĩnh

Đôi khi phản ứng của bạn còn quan trọng hơn cả câu trả lời khi phỏng vấn. Việc giữ được bình tĩnh với những cử đầy tự tin khi đối mặt với những tình huống khó khăn sẽ nhà tuyển dụng cho rằng việc không trả lời được câu hỏi chỉ là tình huống sơ xuất của ứng viên.

Nếu bạn mất bình tĩnh và tỏ ra thất vọng, sẽ khiến người phỏng vấn mất lòng tin ở bạn. Hãy nói một vài điều như “Đó là một câu hỏi thú vị, liệu tôi có thể dành vài phút để suy nghĩ hoặc trả lời sau được không?” hoặc “Câu hỏi này rất hay, tôi có thể trả lời nó nhưng liệu tôi có thể xem xét kĩ hơn và trả lời bạn trong vài phút nữa?”

Kéo dài thời gian suy nghĩ

Nếu chưa có câu trả lời bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng nói rõ ý câu hỏi bằng một ví dụ như: “Có phải anh chị muốn nghe ví dụ về … đúng không”. Khi nhà tuyển dụng trả lời sẽ giúp bạn có được gợi ý để có thể trả lời câu hỏi thật tốt.

Trả lời sau buổi phỏng vấn

Có lẽ điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi bạn hoàn toàn “bí” ở một câu hỏi quan trọng là nghiên cứu được một câu trả lời chắc chắn và thuyết phục sau buổi phỏng vấn đó. Bạn có thể đưa câu trả lời này như một phần follow-up sau đó.

Trong quá trình phỏng vấn hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người kiên trì, chăm chỉ và tháo vát dù trong tình huống nào, dù có những thiếu sót nhưng có thể khắc phục và phát triển trong thời gian tới.

Chúc bạn tim viec nhanh đúng với khả năng và sở thích của bản thân, vươn xa hơn trong tương lai với những dự định mà mình đã đặt ra.

 

Dr Tìm việc làm