Muốn thông minh thì rinh ngay 10 bí quyết này về

Đột nhiên tôi nhớ đến câu chuyện “Trí khôn” về sự ngu dốt của loài hổ và sự thông minh của con người. Nếu bắt tôi thành thật thì tôi thấy dường như thế hệ bây giờ (đặc biệt là thế hệ trẻ) đang đánh mất dần sự thông minh vốn có. Bị nhiều yếu tố công nghệ ảnh hưởng, bị cảm giác thỏa mãn, lười biếng che lấp đi tinh thần cầu tiến, không muốn học hỏi mà chỉ muốn hưởng thụ. Ai cũng muốn bản thân mình, con cái mình được thông minh nhưng mấy ai chịu kiên trì theo đuổi những phương pháp tưởng chừng như đơn giản. Bài viết của tôi cũng chỉ là một trong những bài chia sẻ bí quyết giúp tăng cường trí thông minh, nhưng nếu như bạn muốn “khôn” chỉ bằng hít không khí thì tốt nhất bạn không nên lãng phí thời gian mà đọc tiếp; ngược lại, với những người đang tìm kiếm những phương pháp đơn giản và có đủ sự kiên trì để thử nghiệm chúng thì dưới đây là 10 bí quyết bạn nên biết

> Bí quyết ngủ ít nhưng vẫn làm việc hiệu quả
> 7 ngành “hái ra tiền” trong tương lai
> 4 lí do bạn không nên quá chăm chú vào công việc

muon-thong-minh-thi-rinh-ngay-10-bi-quyet-nay-1
1. Tập quan sát mọi thứ xung quanh


Đừng nhầm lẫn giữa việc nhìn và quan sát. Quan sát không chỉ đơn thuần là nhìn ngắm mọi thứ mà còn là sự để ý, phân tích mọi khía cạnh của những sự vật xung quanh chúng ta. Dựa vào quan sát, người ta có thể đưa ra dự đoán cho những thứ sắp diễn ra theo một chuỗi logic và đưa ra đánh giá khách quan nhất về những vấn đề có liên quan.


2. Không ngừng học hỏi


Nếu bạn luôn mở rộng tâm trí và luôn không ngừng học hỏi, bộ não của bạn sẽ quen với việc luôn mong mỏi biết thêm nhiều thứ và quá trình đó luôn vận động không ngừng. Luôn nắm lấy bất cứ cơ hội nào trong cuộc sống để học những điều mới mẻ từ mọi người, vì mỗi người sẽ có điểm mạnh riêng ở một hay nhiều lĩnh vực nào đó.


3. Lắng nghe nhiều hơn

muon-thong-minh-thi-rinh-ngay-10-bi-quyet-nay-2
Hãy học cách chú tâm vào những gì bạn nghe thấy, đừng nghe một cách thụ động mà hãy nghe một cách chọn lọc,
vừa nghe vừa tổng hợp, xâu chuỗi để nắm được vấn đề. Bên cạnh việc nhìn thì lắng nghe hoạt động chính mỗi ngày và những điều bạn nghe cũng là một phần của cuộc sống, lắng nghe nhiều từ những điều nhỏ nhặt dễ khiến bạn thấy yêu đời và tràn đầy năng lượng. Thông qua những chia sẻ của nhiều người, bạn cũng học hỏi đươc cách phản ứng và cách họ suy nghĩ trước những vấn đề nảy sinh. Khi bạn đã đạt đến một kĩ năng nghe nhất định, kết hợp với việc quan sát, bạn thậm chí còn có thể phân biệt được người khác đang thật lòng hay nói dối.


4. Trải nghiệm nhiều hơn


Bạn hãy thử bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình và đối đầu với những thử thách mới, có rất nhiều điều hay ho đang chờ bạn ở phía trước. Đôi khi, chính chúng lại khiến cho bạn phải thay đổi cách suy nghĩ, và biết đâu, đó còn là cả một sự thay đổi trong cuộc sống của bạn. Hãy tìm tòi những khóa học kĩ năng mềm hay chuyên môn nào đó, học về những điều mới mẻ. Hoặc ít ra là đi du lịch.


5. Luôn đặt câu hỏi


Cái này hơi giống với việc luôn không ngừng học hỏi. Mở rộng ở đây chính là không bao giờ thỏa mãn với những kiến thức ban đầu, hãy luôn đặt vấn đề với mọi việc. Thực hành thói quen tốt này sẽ giúp bạn dần dà thu hoạch thêm nhiều kiến thức cũng như nhìn một sự việc từ nhiều khía cạnh.
Hãy thực hành với việc phân tích một cuộc tranh luận, một điểm trong tiểu thuyết chính luận nào đó từ nhiều góc nhìn.


6. Trò chuyện

 

Để học từ những người xung quanh bạn thì lắng nghe chưa phải là tất cả, bạn cần phải trò chuyện với họ, từ đó mới gợi mở ra nhiều vấn đề khác. Chia sẻ thông tin mà bạn có với những người cùng sở thích chia sẻ, việc trò chuyện sẽ đưa hai hoặc nhiều người tới một góc độ quan điểm hay lý luận mới mẻ hoặc cao hơn. Hãy thực tập bằng cách chia sẻ ý kiến, nâng cao suy nghĩ từ việc tổng hợp các kiến thức có được.


7. Rèn luyện trí óc


Như đã nói, thân thể và tâm trí là một khối thống nhất, đừng mải mê rèn luyện cái bên ngoài mà bỏ quên điều bên trong. Nếu một trong hai mỏi mệt thì sẽ tác động đến điều còn lại. Hãy dành ra khoảng 15-30 phút mỗi ngày để chơi những trò đòi hỏi vận động trí tuệ như giải đố ô chữ, sodoku… để luôn nạp “oxy” cho não bộ của bạn.


8. Ngồi thiền


Đây là cách nhìn vào nội tâm của bản thân, nếu bạn thực tập thói quen tốt này sẽ thấy được tâm trí của bản thân đang trong tình trạng như thế nào: lmuon-thong-minh-thi-rinh-ngay-10-bi-quyet-nay-3ộn xộn, phiền nhiễu hay tự tại. Tập thiền là cách để sống chậm, lưu thông khí huyến giúp không giúp cho não bộ mà cả cơ thể vật lý trở về tình trạng thư giãn, tái tạo năng lượng cho những hoạt động mới.


9. Tư duy đa chiều


Hãy tập thói quen nghĩ ra khỏi những giới hạn (outside the box), luôn tìm kiếm những câu trả lời, những khả năng xảy ra tiếp theo từ một vấn đề thay vì luôn suy xét theo hướng logic nhất. Đừng bao giờ ngừng khám phá những ý tưởng sáng tạo và hướng giải quyết khả thi cho mọi việc.


10. Nuôi dưỡng một vùng đất tâm hồn


Những vùng đất tưởng tượng trong tâm trí là thứ chúng ta thường có khi còn nhỏ, nhưng khi lớn lên thì những lo toan trong đời thật dần lấn át. Hãy luôn giữ một “góc trời riêng” cho bản thân, những vùng đất tưởng tượng mà chỉ có bạn có thể đặt chân đến. Đây cũng là thói quen tốt để nuôi dưỡng sự sáng tạo cho trí não, người có chút “mộng mơ” thường sẽ có khiếu khôi hài, quyến rũ trong cách nói chuyện vì có thể đem lại những điều mới mẻ và lạ lẫm.
Bạn thấy đó, tôi không đưa ra những lời khuyên cao siêu nào cả, và thậm chí những bí quyết trên các bạn vẫn thực hiện hằng ngày nhưng thực hiện không chủ đích hoặc chưa thật sự đúng cách. Không ai nằm ì một chỗ mà trở thành thiên tài, cũng không ai ngu muội suốt một đời, chỉ cần có niềm tin và sự cố gắng, kiên trì theo đuổi mục tiêu, dù không thể thông minh thì ít nhất cũng có thêm tri thức.