Muốn dùng người tài, học ngay tài nhìn người của cổ nhân

Cổ nhân có kiến thức rộng về tài nhìn người, dùng người đúng việc, ngày nay đối với người tìm việc làm ứng tuyển làm thế nào để có thể tuyển đúng người đúng việc ?. Trong công việc, đôi khi không nhận biết được người khác lại khiến bản thân gặp rắc rối. Vậy nhìn người như thế nào để có thể quản lý nhân viên tốt nhất, giúp họ có thể biết mình là ai và phát huy đúng năng lực của mình.

> Làm thế nào để nhận biết công ty tốt, sếp tốt ?
> Những nỗi lo việc làm của sinh việc mới ra trường
> Xử lý thế nào khi sếp giao không đúng việc?

Muốn dùng người tài, học ngay tài nhìn người của cổ nhân

Chúng ta tiếp xúc với nhiều hạng người trong cuộc sống và công việc. Ở cấp độ quản lý, nhìn thấu người khác đòi hỏi bề dày kinh nghiệm. Làm tốt việc này, nhà quản lý sẽ tìm ra nhân tài và dùng họ vào những việc quan trọng. Cổ nhân ngày xưa đúc kết ra những triết lý về tài nhìn người từ tình huống thực tế. Những triết lý này vẫn đúng đắn cho đến ngày nay.

Lập trường và thái độ

Gia Cát Lượng có câu nói thể hiện tài nhìn người và dùng người tài cho những việc lớn. Đó là “Dùng đúng sai để hỏi nhằm xem xét chí hướng của đối phương”. Khi đặt ra vấn đề đúng sai cho một người, mục đích là xem cách người đó trả lời để nhìn nhận thái độ, lập trường. Người quản lý muốn xem nhân viên có đáng trọng dụng không cần nhìn cách hành xử của người đó có tích cực, chính xác hay không. Theo Gia Cát Lượng, trung thành là yếu tố quan trọng, chí hướng là yếu tố đứng đầu. Điều đó sẽ giúp người quản lý phân biệt người nào tốt và không tốt.

Chữ tín

Một câu nói cũng thể hiện tài nhìn người sâu sắc của cụ Gia Cát là “Giao việc và cho đối phương tự hẹn khoảng thời gian hoàn thành để xem chữ tín của họ”. Nhà quản lý muốn xem chữ tín của nhân viên, dùng ngay cách này sẽ biết họ có hoàn thành công việc theo thời gian đã hứa hay không. Nếu họ hoàn thành đúng hạn, họ là người biết giữ chữ tín. Một cuộc hẹn có thể nhìn ra sự thành tín của một người. Theo cụ Gia Cát, chữ tín là cái gốc của làm người, làm việc.

Khả năng tiết chế và sự kiên trì

Khi con người vui mừng, sẽ phấn khích tột độ. Tiết chế bản thân lúc vui vẻ là rất khó. Lã Bất Vi có câu nói “Lấy vui mừng để xem năng lực tiết chế của đối phương” thể hiện tài nhìn người trong lúc người đó vui vẻ nhất. Dựa vào điều này mà xem xét nhân viên có kiên định, ngay thẳng hay tự đắc, vênh váo. Một câu nói khác của Lã Bất Vi là “Lấy sợ hãi để xem năng lực kiên trì của đối phương” để biết một người có ý chí, dũng cảm hay không. Nếu trong lúc sợ hãi mà vẫn duy trì năng lực kiên trì đến cùng thì là người đáng trọng dụng.

Chọn người ngay thẳng

Đạo đức là yếu tố quan trọng để đánh giá một con người dù là trong xã hội nào đi chăng nữa. Tư Mã Quang cho rằng phương pháp lựa chọn nhân tài là giao việc cho những người ngay thẳng. Nếu không tìm được một cá nhân xuất chúng, thì hãy tìm một người có phẩm chất tốt. Ít nhất khi làm việc, họ đều hướng mọi việc theo chiều hướng thiện và tốt đẹp.

Đặt vấn đề khó

Một trong những tài nhìn người mà Khương Tử Nha tâm đắc chính là đặt ra một vấn đề khó để đối phương trả lời. Thông qua việc này, năng lực làm việc cũng như khả năng ngôn ngữ, giao tiếp của người đó sẽ bộc lộ rõ ràng. Việc đưa ra những tình huống khó xử khác nhau giúp nhà quản lý biết được sự linh hoạt, ứng biến của nhân viên.

Cử chỉ và ánh mắt

Tăng Quốc Phiên có một câu nói dành cho những người làm công tác quản lý, lãnh đạo vô cùng hay. Đó là “Người làm quản lý mà không thể nhìn ra một người là tốt hay xấu thì nói gì đến cách dùng người”. Thông qua cử chỉ, ánh mắt của một người mà có thể biết họ đang nói dối hay nói thật, bất chính hay chính trực. Nếu thấy rõ người đó có ý đồ xấu, tuyệt đối không được dùng.

Cổ nhân đã truyền lại cho người đời nhiều bài học hay ho về tài nhìn người và dùng người tài. Hy vọng những bài học trên sẽ giúp ích cho những nhà quản lý tìm ra những cá nhân ưu tú. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho những người cần thông tin. Chúc bạn luôn may mắn và thành công. Nhớ theo dõi Dr Tìm việc làm thường xuyên nhé!

Dr Tìm việc làm