Mẹo trả lời các câu hỏi phỏng vấn thật chuẩn.

Khi ứng viên đi phỏng vấn tim viec lam thường gặp các câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng trả lời thì không phải là chuyện dễ. Cách trả lời câu hỏi của ứng viên là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực, tính cách và các kỹ năng cần thiết như thế nào?

> Điểm trung bình tốt nghiệp thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?
> Lương Net, lương Gross là gì? Cái nào có lợi cho người lao động ?
> Cách đăng ký hồ sơ xin việc Online trên trang tuyển dụng IconicJob.vn

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thật chuẩn

Vì vậy đừng xem nhẹ những câu hỏi “tưởng như dễ” này nhé. Sau đây là những chia sẽ khá cụ thể về những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn và cách trả lời sao cho được lòng nhà tuyển dụng của 1 HR trong ngành.

1. Hãy tự giới thiệu về bạn?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muốn nghe cách bạn trình bày và tổng hợp thông tin qua đó đánh giá được kỹ năng trình bay logic của ứng viên. Hoặc cũng có thể người phỏng vấn chưa nắm được thông tin ứng viên ghi trong CV.

Đề xuất trả lời: Nói ngắn gọn quá trình làm việc bắt đầu từ công ty gần nhất về trước. Chỉ cần nói tên cty, khoảng thời gian va vị trí công việc, không nên dài dòng quá về kinh nghiệm. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì bạn có thể nói về kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa, thực tập …

Nên tránh: Kể quá chi tiết về kinh nghiệm hoặc quá dài dòng vè que quán, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu. Hãy nhớ bạn chi có 2-3 phút đê trả lời câu hỏi này.

2.Điểm mạnh, điểm yếu của bạn?

Câu hỏi này NTD muốn biết bạn thực sự giỏi và tự tin điểm nào ở bản thân, cũng như có khả năng tự đánh giá bản thân còn thiếu sót gì không.

Tìm kiếm hướng dẫn cách trả lời câu hỏi này trên mạng có rất nhiều hướng dẫn trả lời hay tuy nhiên khá máy móc sách vở như: Điểm yếu của tôi là tham công tiếc việc, hay ôm đồm công việc… NTD sẽ không đánh giá cao câu trả lời kiểu như vậy.

Đề xuất trả lời:

– Điểm mạnh: Bạn nêu 2 – 3 điểm mạnh liên quan trực tiếp đến vị trí bạn đang ứng tuyển, điều này cho thấy bạn đã tìm hiểu rất kĩ về vị trí ứng tuyển các yêu cầu cũng như kinh nghiệm cần có cho vị trí này.

– Điểm yếu: Nói 1-2 điểm yếu mà bạn không tự tin và quan trọng hơn là cho NTD thấy được quyết tâm khắc phục điểm yếu đó của bản thân.

Cách trả lời phỏng vấn thật chuẩn

3.Mục tiêu, đính hướng nghề nghiệp của bạn?

Câu hỏi này nhằm đánh giá bạn có yêu thích công việc hiện tại và có đặt đặt ra mục tiêu cụ thể rõ ràng để phấn đấu hay không?

Đề xuất trả lời:

Nêu mục tiêu ngắn hạn trong 1-2 năm tới, phù hợp với khả năng hiện tại, và liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển và kế hoạch để có thể đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì học hỏi và trao dồi kinh nghiệm nên đặt lên hàng đầu.

Nên tránh:

Không nên nêu những mục tiêu xa vời không thực tế khó đạt được, không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Và điều tất nhiên là NTD sẽ không đánh giá cao những ứng viên như vậy.

4.Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Vì sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Đây là câu hỏi NTD muốn biết bạn có thực sự nghiêm túc muốn ứng tuyển vào vị trí này của công ty hay không, cũng như muốn nghe đánh giá của bạn về mức độ phù hợp của bạn với vị trí và văn hóa công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Khuyến khích:

Trả lời ngắn rọn về những gì bạn đã tìm hiểu về công ty như lĩnh vực hoạt động, các sản phẩm hay dịch vụ chính của công ty.

Hãy khẳng định với NTD rằng công việc đang dự tuyển là một bước quan trọng trong con đường phát triển nghề nghiệp của mình.

Nên tránh:

Không nên nêu lý do chọn công ty vì công ty danh tiếng, chế độ, chính sách phúc lợi tốt …. NTD sẽ không đánh giá cao những câu trả lời như vậy. Một điều tối kỵ khi trả lời câu hỏi này là nêu sản phẩm/dịch vụ của công ty đối thủ thành sản phẩm/dịch vụ của công ty mình đang ứng tuyển hoặc nêu sai tên công ty, tên sản phẩm, dịch vụ của công ty.

5.Bạn biết gì về công việc ứng tuyển?

Với câu hỏi này nhà tuyển dụng muôn biết bạn có chủ động tìm hiểu thông tin và nắm bắt được các yêu cầu về vị trí mình ứng tuyển, cũng như các sản phẩm dịch vụ của công ty hay không.

Đề xuất trả lời:

Nêu các ý chính trong bản yêu cầu công việc của công ty khi đăng tuyển về vị trí bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể xem kĩ thông tin này trên các mạng nơi công ty đăng tuyển dụng. Tìm hiểu về quy trình làm việc cũng như các yếu tố hỗ trợ làm việc nhóm.

Ngoài ra bạn nhớ chuẩn bị một số câu hỏi về các kiến thức chuyên sâu về công việc trước khi đi phỏng vấn.

Nên tránh:

Nên tránh trường hợp không biết gì về công việc, không tìm hiểu về công ty. Đây là trường hợp hay gặp với các ứng viên nộp hồ sơ xin việc quá nhiều nơi và không dành thời gian tìm hiểu thông tin trước khi đi phỏng vấn.

Drtimvieclam

_____________________________

Mọi thông tin liên hệ:

IconicJob.vn – Cổng thông tin tuyển dụng nhân sự cấp cao, mạng tìm việc làm tiếng Nhật, tiếng Anh uy tín sẽ giúp bạn tìm việc nhanh chóng với mức lương cao.  Chỉ với 3s upload CV, sẽ có hơn 200 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam đang cần nhân sự biết tới bạn và liên hệ phỏng vấn.