Logistics là gì? Các hoạt động dịch vụ trong ngành Logistic

Những năm gần đây, bạn thường hay nghe nhiều liên quan đến logistics và các hoạt động, dịch vụ logistic. Logistics hiện đang là một ngành hot tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Vậy, có bao giờ bạn thắc mắc dịch vụ logistic là làm gì không? Và 1PL 2PL 3PL 4PL có nghĩa là gì?

> Kinh nghiệm tìm việc làm cho sinh viên kế toán mới ra trường.
> Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì ?
> Phong cách sống khác biệt của người thành công

Logistics là gì? Các hoạt động dịch vụ trong ngành Logistic

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, khối lượng hàng hóa và sản phẩm được sản xuất ra ngày càng nhiều. Vì thế, các nhà sản xuất không những cạnh tranh nhau về chất lượng, giá cả hàng hóa mà còn cạnh tranh về quản lý tồn kho, tốc độ giao hàng, quá trình lưu chuyển nguyên vật liệu và bán thành phẩm … làm sao cho hợp lý hóa trong hệ thống quản lý phân phối của doanh nghiệp. Từ đó là các hoạt động Logistics ra đời. Ban đầu, logistics chỉ được xem như là một phương thức kinh doanh mới, giúp mang lại hiệu quả cao. Song cùng với quá trình phát triển thì logistics đã được chuyên môn hóa và phát triển mạnh mẽ thành một ngành dịch vụ đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển, giao thương quốc tế.

Logistics là gì ?

Logistic là quá trình tối ưu hóa về vị trí và thời điểm, vận chuyển và dự trữ nguồn tài nguyên từ điểm đầu của chuỗi cung ứng qua các khâu sản xuất, phân phối cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua các hoạt động kinh tế, với mục đích nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng và mục tiêu của doanh nghiệp. Nó thể hiện sự hợp nhất của thông tin liên lạc, vận tải, tồn kho, lưu kho, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì đóng gói.

Nhiệm vụ của ngành logistics chính là tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho từng sản phẩm, dịch vụ như hàng hóa được đóng gói, bảo quản đúng tiêu chuẩn chất lượng và được phân phối đúng lúc, đúng nơi với chi phí tối thiểu.

1PL, 2PL, 3PL, 4PL là gì?

Chắc hẳn bạn thường hay nghe các công ty dịch vụ tự nhận mình là 3PL (Third Party Logistics provider), có nghĩa là Công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3. Vậy nếu 3PL là bên thứ ba thì còn lại 1PL, 2PL, 4PL là bên thứ nhất, thứ nhì và thứ tư chăng?

Thực tế không hẳn là vậy, hãy cùng tìm hiểu khái niệm.

1PL (First Party Logistics): được gọi là logistics tự cấp, là các công ty sở hữu hoặc sản xuất ra hàng hóa tự mình tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics để đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho bản thân, nói ngắn gọn là các công ty tự thực hiện hoạt động logistics của mình. Họ thường sở hữu các phương tiện vận tải, nhà xưởng, thiết bị xếp dỡ và các nguồn lực khác bao gồm cả con người để thực hiện các hoạt động logistics.

2PL (Second Party Logistics): được gọi là cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai, đây là chuỗi những người cung cấp dịch vụ cho hoạt động logistics nhưng họ chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics, 2PL là những người vận chuyển thực tế, quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,…

3PL (Third Party Logistics): cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba hay còn gọi là logistics theo hợp đồng. Họ là những người thay mặt cho chủ hàng quản lý và thực hiện các dịch vụ logistics theo hợp đồng. Ví dụ như thay mặt cho người gửi hàng thực hiện thủ tục xuất khẩu, cung cấp các chứng từ giao nhận – vận tải, thủ tục hải quan và vận chuyển nội địa đến địa điểm quy định…

Việc sử dụng 3PL là thuê các công ty bên ngoài để thực hiện các hoạt động logistics, có thể là toàn bộ quá trình hoặc một số hoạt động chọn lọc. Công ty thuê 3PL thường là các công ty vừa và nhỏ chưa có bộ phận logistics để tự mình vận chuyển như 1PL.

4PL (Four Party Logistics): cung cấp dịch vụ logistics bên thứ tư hay còn gọi là logistics chuỗi phân phối, nhà cung cấp logistics chủ đạo. Là sự liên kết của 1Pl, 2Pl, 3PL, gắn kết các nguồn lực, cơ sở vật chất kỹ thuật để thiết kế và vận hành các giải pháp chuỗi logistics.

Các hoạt động của logistics

– Dịch vụ khách hàng.

– Dự báo nhu cầu.

– Thông tin trong phân phối.

– Kiểm soát lưu kho.

– Vận chuyển nguyên vật liệu.

– Quá trình đặt hàng.

– Lựa chọn địa điểm nhà máy và kho.

– Thu gom.

– Đóng gói xếp dở hàng hóa.

– Phân loại hàng hóa.

Với sự gia tăng phức tạp của quản lý vật tư, tồn kho ngày nay cũng như yêu cầu vận chuyển hàng hóa phải đáp ứng với mạng lưới vận tải toàn cầu trên thế giới thì không thể thiếu được những người làm về Logistics. Điều đó cũng là đương nhiên khi mà ngành Logistics đã và đang là một nghề hot của thế giới.

Để trở thành được một “Chuyên gia Logistics” thì ngoài những yêu cầu về chuyên môn là tốt nghiệp đại học về Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing hay những ngành khác có liên quan, bạn cần phải có sự năng động, sáng tạo trong công việc, khả năng làm việc độc lập và quyết đoán. Bên cạnh đó, bạn phải tràn đầy nhiệt huyết với công việc và có tinh thần trách nhiệm cao khi thường xuyên làm việc trong môi trường áp lực cao. Chúc bạn thành công!

Dr Tìm việc làm