Lập trình viên giỏi trong việc làm tiếng Nhật

Bạn sẽ hoặc đang là một lập trình viên ở môi trường việc làm tiếng Nhật. Đó là công việc đòi hỏi niềm vui và đam mê với nghề để bạn có đủ động lực bước xuống giường và đi đến công ty vào mỗi buổi sáng. Làm gì để có được niềm đam mê đó?

lap-trinh-vien-viec-lam-tieng-nhat

Lập trình là một nghề khô khan hay thú vị? Đó tùy vào cách bạn tận hưởng nó.

Bắt đầu từ căn bản

Đây là yếu tố cần thiết với mọi ngành nghê, đặc biệt với ngành lập trình. Bạn sẽ không thể trở thành một lập trình viên giỏi nếu không có một nền tảng cơ bản vững chắc. Nền móng không tốt sẽ không thể nâng cao được. Hãy quay lại lắp đầy những khoảng trống kiến thức nếu bạn thật sự muốn sống sót trong môi trường việc làm tiếng Nhật. Nơi đòi hỏi bạn phải luôn tiến bộ.

Dành nhiều thời gian để phân tích vấn đề tại môi trường việc làm tiếng Nhật

Luôn đặt ra câu hỏi “làm sao?”, “làm thế nào?”. Nó sẽ thôi thúc bạn đào sâu vào việc tìm hiểu điều gì đang xảy ra khi đoạn code ấy hoạt động. Dành nhiều thời gian để phân tích, dự đoán giải phải sẽ giúp bạn thực hiện những phần khá dễ dàng hơn. Tuy nhiên tại công ty Nhật tuyển dụng, đôi khi bạn không có đủ thời gian để nhìn nhận vấn đề và buộc phải chấp nhận đoạn code đó vì nó vẫn đang hoạt động bình thường. Dù sao với một người lập trình giỏi, hãy luôn phân tích vấn đề, càng đào sâu càng tốt.

Giúp đỡ người khác, cơ hội học hỏi code từ đồng nghiệp công ty Nhật tuyển dụng

Người lập trình giỏi thì không được hài lòng với đoạn mã hiện tại của mình. Bạn có thể thấy hầu hết các lập trình viên khi đi vào bế tắc đều có xu hướng quay lại các diễn đàn uy tín để tìm kiếm góp ý. Còn những lập trình viên giỏi, họ tìm đến diễn đàn để trợ giúp những khó khăn của người khác. Qua đó tạo cơ hội để họ học nhiều hơn là hướng lập trình mới của mọi người. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ những đồng nghiệp lâu năm trong công ty Nhật tuyển dụng của mình.

KISS – Tiêu chí hàng đầu của lập trình viên giỏi

Công thức KISS ( Keep It Short and Simple) là công thức hàng đầu đối với lập trình. Một đoạn code hợp lý, ngắn gọn, thời gian thực thi tốt luôn được đánh giá cao hơn hẳn một đoạn code rườm rà,phức tạp. Đó cũng là công thức tốt đối với nhiều khía cạnh trong cuộc sống, hãy làm mọi thứ đơn giản hơn. Đừng chứng tỏ khả năng của mình qua những đoạn code rườm rà, khó hiểu. Một người có khả năng lập trình một đoạn code ngắn gọn, logic luôn được đánh giá cao ở mọi nơi. Cụ thể ở đây là môi trường việc làm tiếng Nhật.

Giải pháp tạm thời, cũng chỉ là “tạm thời”

Trong môi trường việc làm tiếng Nhật, đôi khi bắt buộc bạn phải dùng giải pháp tạm thời. Lý do có thể là thiếu thời gian, kinh nghiệm, kiến thức. Nhưng đó cũng chỉ gọi là “vá” lỗi, theo thời gian nó sẽ lại gây ra nhiều lỗi khác. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian để bảo trì thay vì phát triển nó. Do vậy khi buộc phải “vá” lỗi, hãy nhớ quay lại khắc phục hoàn thiện nó khi có thời gian. Đừng bỏ quên nó nhé!

Kết Luận

Một chia sẻ không được liệt kê bên trên, mình để dành nó cho đoạn kết vì nó là yếu tố quan trọng để bạn giữ được niềm đam mê lập trình trong môi trường việc làm tiếng Nhật. Đó là sự “so sánh”. Đừng cố so sánh mình với bất cứ ai. Mỗi người đều có một điểm mạnh và cá tính riêng. Do đó chúng ta cũng có một phong cách lập trình riêng, sự so sánh là sai lầm ngớ ngẩn. Thay vào đó hãy học hỏi những điều mới từ người khác. Lập trình thật sự là một nghề thú vị, hãy tận hưởng nó!