Làm việc tại Nhật Bản-Giờ giấc, văn hóa và điều kiện làm việc

Nhật Bản – Làm việc tại Nhật Bản

Nhân viên Nhật Bản làm việc nhiều giờ. Theo Luật Lao động, không có gì lạ khi nhân viên Nhật làm việc 60 giờ một tuần. Điều này đã dẫn đến một hiện tượng gọi là karo-shi (chết do làm việc quá sức), một số nhân viên của công ty tự nhiên chết vì kiệt sức hoặc tự vẫn vì áp lực công việc.

Làm việc tại Nhật Bản-Giờ giấc, văn hóa và điều kiện làm việc

May mắn thay, các trường hợp của karo-shi rất hiếm, và vì người lao động nước ngoài thường không bị áp lực khi phải làm quen với việc làm cùng số giờ như các đồng nghiệp người Nhật.

Một lý do dẫn đến số giờ làm việc quá nhiều của Nhật Bản là văn hóa quảng bá bắt nguồn từ một hệ thống thâm niên. Lượng thời gian nhân viên làm việc quyết định cơ hội thăng tiến của họ và số lượng công việc của họ đôi khi quan trọng hơn chất lượng của nó.

Không gian làm việc của người nhật

Bàn làm việc của Nhật Bản được tổ chức theo một kế hoạch mở (obeya seido), trong đó các bàn được nhóm lại với nhau trong các nhóm đồng nghiệp. Mỗi đội có một người lãnh đạo và người lãnh đạo có trách nhiệm phác thảo ngày làm việc của các nhóm trong một cuộc họp buổi sáng (chorei). Có hai công việc mỗi ngày trong một văn phòng Nhật Bản: một cuộc họp chung do các nhân viên cấp cao lãnh đạo, và sau đó là một cuộc họp nhỏ hơn, chuyên biệt hơn cho mỗi nhóm do lãnh đạo của nhóm làm chủ.

Nhân viên nước ngoài có thể nhận thấy văn phòng Nhật Bản lớn tiếng. Tiếng ồn là kết quả của cấu trúc mở của văn phòng và vì người quản lý luôn muốn có sự trao đổi trực tiếp giữa các nhân viên với nhau.

Một điều quan trọng mà nhiều người nước ngoài cần chú ý để thích nghi với văn phòng Nhật Bản là hút thuốc lá. Hút thuốc không phải là bất hợp pháp tại nơi làm việc ở Nhật Bản (có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như các cơ sở y tế). Tuy nhiên, nếu bạn có một tình trạng y tế nghiêm trọng do khói thuốc lá gây ra, hãy hỏi về chính sách hút thuốc của công ty bạn trước khi bạn chấp nhận lời mời làm việc. Đến với một văn phòng đầy những người hút thuốc có vấn đề về hô hấp có thể buộc bạn vào một góc bị cô lập và cuối cùng không thoải mái.

Làm việc tại Nhật Bản-Giờ giấc, văn hóa và điều kiện làm việc

Phong cách quản lý Nhật Bản

Quản lý của Nhật Bản dựa trên nguyên tắc hòa hợp nhóm (wa). Các nhà quản lý Nhật Bản ít chú trọng đến việc đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm đầu vào thay vào đó, họ sẽ đào tạo kỹ năng, kiến thức để các fresher có thể trở nên vượt trội hơn những người đã có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, nền tảng của thực tiễn kinh doanh Nhật Bản là xây dựng sự đồng thuận (nemawashi), qua đó nhân viên sẽ thu thập sự chấp thuận của nhóm cho các ý tưởng trước khi trình bày cho các nhà quản lý cấp cao và các công ty khác. Sự chấp thuận của nhóm giúp các cá nhân không bị bối rối vì những sai lầm của họ. Đây là một mạng lưới an toàn quan trọng cho người dân Nhật Bản, vì những sai sót có thể gây ra sự xấu hổ công khai nhỏ hoặc thậm chí sẽ trở thành thảm họa.