Làm thế nào thích nghi với môi trường và công việc mới

Khi tìm việc làm và bắt đầu 1 công việc mới tại môi trường làm việc hoàn toàn mới cùng những động nghiệp mà bạn chưa từng tiếp xúc trước đây sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối và áp lực. Vậy làm thế nào để vượt qua được sức ép và hoàn thành tốt công việc, nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

> Cách chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp
> Đầu tư cho hạnh phúc của nhân viên là đầu tư hiệu quả nhất
> Cách đánh giá nhân viên một cách hiệu quả

Làm thế nào thích nghi với môi trường và công việc mới

1. Đừng lo lắng khi phải tiếp nhận quá nhiều thông tin lúc ban đầu

Trong những tuần đầu tiên bạn sẽ phải tiếp nhận số lượng thông tin lớn về công việc, các quy định công ty, môi trường làm việc mới, các đồng nghiệp. Điều này sẽ khiến bạn bối rối vì không thể nhớ hết những thông tin này, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Và bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được những điều này trong những tuần tiếp theo và luôn tự tin vào bản thân.

2. Hiểu rằng để thích nghi bạn cần thời gian

Theo các nghiên cứu cho thấy để hoàn toàn thích nghi với công việc mới bạn cần phải mất thời gian từ 3 – 6 tháng. Và khoản thời gian này sẽ còn dài hơn đối với những công việc có độ phức tạp cao. Do đó, đừng lo lắng khi những tuần đầu tiếp nhận công việc bạn cảm thấy bị ngợp và bối rối do chưa quen việc. Từ tháng thứ 2 trở đi bạn sẽ dần quen với công việc, đồng nghiệp và cảm giác lo lắng sẽ sớm biến mất.

3. Cỡi mỡ, nỗ lực giao lưu làm quen với mọi người

Hãy cỡi mở làm quen với mọi người cho dù bạn là người nhút nhác, trong những tuần làm việc đầu tiên đây là thời gian quan trọng để bạn có thể giao lưu tìm hiểu về tính cách các đồng nghiệp cũng như văn hóa công ty để có thể hiểu và hòa nhập nhanh với môi trường mới, giúp cho công việc dễ dàng và thuận lợi hơn.

4. Hòa đồng thân thiện với tất cả mọi người trong công ty

Trong môi trường làm việc mới, bạn nên vui vẻ và thân thiện với mọi người trong công ty, nhưng không nên để bị lôi kéo vào bất kì nhóm nào, vì trong thời gian đầu bạn chưa biết nhiều về những đồng nghiệp này. Và việc tham gia nhóm này có thể là những người hay phàn nàn và lười nhác mà bạn không nhận ra. Do đó, hãy luôn giữ thái độ thân thiện hòa nhã với tất cả mọi người và tránh bị kéo vào bất kì sự chia rẽ nào ở môi trường mới.

5. Đừng ngại đề nghị khi bạn cần sự giúp đỡ

Khi tiếp nhận công việc mới việc chưa hiểu rõ và cần sự giúp đỡ để nắm bắt được công việc là điều hết sức bình thường. Khi bạn gặp khó khăn hãy mạnh dạng đề nghị để được giúp đỡ. Sẽ hoàn toàn không có vấn đề gì khi bạn hỏi: “ tôi phải đọc tài liệu nào để hiểu rõ hơn về …”. Và việc mạnh dạng nhờ sự trợ giúp giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được công việc và được đánh giá cao hơn nhờ vào sự nhiệt tình và năng nổ trong công việc.

7. Tìm hiểu và nắm bắt văn hóa công ty

Việc quan sát các hoạt động của các đồng nghiệp trong công ty sẽ giúp bạn dễ nắm bắt các thông tin về văn hóa làm việc trong công ty như về việc giờ giấc đi làm hay ra tan giờ làm, họ có ăn trưa cùng nhau hay không, mọi người trao đổi công việc trực tiếp với nhau hay qua email. Nắm bắt được các thói quen của đồng nghiệp trong công ty sẽ giúp bạn hòa nhập với mọi người dễ dàng và không bị người khác đánh giá là không biết “nhập gia tùy tục”.

8. Không so sánh với công ty cũ

Việc bạn so sánh với công ty cũ ở môi trường làm việc mới là điều không nên và không thiết. Các đồng sẽ không vui gì khi nghe bạn nói “ở công ty cũ của tôi, tôi đã làm thế này, thế kia…” .

9. Đề nghị được nhận xét

Sau khi nhận việc được vài tuần bạn hãy trao đổi với người quản lý và xin ý kiến của họ về kết quả công việc của bạn. Tìm hiểu xem mình có mắc sai sót và cần phải sửa chữa những khuyết điểm nào hay không. Tuy nhiên, thông thường cấp trên sẽ là người chủ động đưa ra lời nhận xét, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chủ động trao đổi với sếp. Điều này giúp bạn nhanh chóng biết được những điểm yếu cũng cũng như các sai sót cần khắc phục và giúp bạn cảm thấy tự tin và thoải mái hơn.

Dr Tìm việc làm