Làm thế nào để sử dụng tiền một cách thông minh

Để có thể sử dụng tiền một cách thông minh mà không phải liên quan quan đến các khoản đầu tư rủi ro cao hoặc có hàng ngàn đô la trong ngân hàng. Dù tình hình tài chính của bạn như thế nào, bạn có thể tìm hiểu và biết được các kiến thức cần thiết vè tài chính trong cuộc sống hàng ngày của chính mình.

Bắt đầu bằng cách xây dựng ngân sách để giúp bạn duy trì trong khả năng của mình và ưu tiên các mục tiêu tài chính của bạn. Sau đó, bạn có thể làm việc để trả nợ, xây dựng khoản tiết kiệm của mình và đưa ra quyết định chi tiêu tốt hơn.

Làm thế nào để sử dụng tiền một cách thông minh

I. Quản lý ngân sách của bạn

1. Đặt mục tiêu tài chính của bạn

Hiểu những gì bạn đang làm sẽ giúp bạn xây dựng ngân sách để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn có muốn trả nợ không? Bạn đang tiết kiệm cho một dự định đầu tư lớn? Bạn chỉ đang tìm kiếm để ổn định hơn về tài chính? Xác định rõ các ưu tiên hàng đầu của bạn để có thể xây dựng ngân sách của mình phù hợp với chúng.

2. Nhìn vào tổng thu nhập hàng tháng của bạn

Một ngân sách thông minh là một ngân sách không vượt quá khả năng của bạn. Bắt đầu bằng cách tính tổng thu nhập hàng tháng của bạn. Bao gồm các thu nhập từ công việc và các khoản tiền khác như từ các công việc part time.

– Bạn nên đặt mục tiêu để tổng chi tiêu hàng tháng của bạn không vượt quá những gì bạn đang có. Những trường hợp khẩn cấp và những sự cố không lường trước xảy ra, nhưng hãy cố gắng đặt mục tiêu không sử dụng thẻ tín dụng của bạn để chi trả cho các khoản không cần thiết .

3. Tính toán các chi phí cần thiết của bạn

Ưu tiên hàng đầu của bạn trong việc xây dựng ngân sách tốt hơn nên là những thứ cần thiết được thanh toán hàng tháng. Thanh toán các chi phí cần thiết này nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, ví dụ như việc trả tiền điện nước hoặc tiền lãi vay tín dụng đúng hạn.

– Các chi phí này có thể bao gồm thế chấp hoặc tiền thuê nhà, các tiện ích, thanh toán xe hơi và thanh toán thẻ tín dụng, cũng như những thứ như cửa hàng tạp hóa, gas và bảo hiểm của bạn.

4. Yếu tố trong chi phí không cần thiết của bạn

Ngân sách hoạt động tốt nhất khi chúng phản ánh cuộc sống hàng ngày của bạn. Hãy xem các chi phí thường xuyên, không cần thiết của bạn và xây dựng chúng vào ngân sách của bạn để bạn có thể dự đoán được chi tiêu của mình. Ví dụ, nếu bạn mua một ly cà phê trên đường đi làm, hãy ghi nó vào ngân sách của bạn.

5. Tìm kiếm và cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Tạo ngân sách sẽ giúp bạn xác định những thứ bạn có thể cắt từ chi phí thường xuyên của mình và chuyển vào các khoản tiết kiệm hoặc thanh toán nợ.

6. Theo dõi chi tiêu hàng tháng của bạn

Ngân sách là kim chỉ nam cho thói quen chi tiêu chung của bạn. Chi tiêu thực tế của bạn sẽ thay đổi mỗi tháng tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn. Theo dõi chi tiêu của bạn bằng cách sử dụng nhật ký chi phí, bảng tính hoặc thậm chí là một ứng dụng ngân sách để giúp bạn đảm bảo rằng bạn đang ở trong tầm kiểm soát mỗi tháng.

– Nếu bạn làm xáo trộn hoặc vượt quá mục tiêu ngân sách của mình, don don hãy tự đánh mình. Sử dụng cơ hội để xem nếu bạn cần điều chỉnh lại ngân sách của mình để bao gồm các chi phí mới.

7. Lên kế hoạch lập một số tài khoản tiết kiệm vào ngân sách của bạn

Chính xác số tiền bạn tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào công việc, chi phí cá nhân và mục tiêu tài chính cá nhân của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tiết kiệm một thứ gì đó mỗi tháng, dù đó là $ 50 hay $ 500. Giữ số tiền đó trong tài khoản tiết kiệm tách biệt với tài khoản ngân hàng chính của bạn.

– Khoản tiết kiệm này nên tách biệt với bất kỳ khoản đầu tư nào khác mà bạn có. Xây dựng một khoản tiết kiệm chung nhỏ sẽ giúp bạn tự bảo vệ mình về tài chính nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, chẳng hạn như bất ngờ mất việc hoặc đau ốm.

– Nhiều chuyên gia tài chính khuyến nghị một khoản tiết kiệm mục tiêu là 3-6 tháng. Nếu bạn có nhiều khoản nợ cần phải trả, hãy nhắm vào quỹ khẩn cấp một phần trong 1-2 tháng, sau đó tập trung phần còn lại của khoản tiền mặt vào khoản nợ của bạn.

Làm thế nào để sử dụng tiền một cách thông minh

II. Trả hết nợ

1. Tìm hiểu số tiền bạn nợ

Để hiểu cách trả nợ tốt nhất, trước tiên bạn cần hiểu bạn nợ bao nhiêu. Cộng tất cả các khoản nợ của bạn, bao gồm thẻ tín dụng, các khoản vay ngắn hạn, các khoản vay sinh viên và bất kỳ khoản thế chấp. Nhìn vào tổng số nợ của bạn để giúp bạn hiểu bạn nợ bao nhiêu và thực sự sẽ mất bao lâu để trả hết.

2. Ưu tiên các khoản nợ lãi suất cao

Các khoản nợ như thẻ tín dụng có xu hướng có lãi suất cao hơn những thứ như khoản vay của sinh viên. Càng mang số dư của bạn trong các khoản nợ lãi cao, bạn càng trả nhiều tiền. Ưu tiên thanh toán các khoản nợ lãi cao nhất của bạn trước tiên, thực hiện thanh toán tối thiểu cho các khoản nợ khác và tập trung tiền vào các ưu tiên nợ hàng đầu của bạn.

– Nếu bạn có một khoản vay ngắn hạn như khoản vay chi tiêu để mua xe hơi, hãy ưu tiên thanh toán số tiền đó càng nhanh càng tốt. Những khoản vay như vậy có thể khiến cho tiền lãi tăng lên mất kiểm soát nếu không được thanh toán đây đủ và đúng hạn.

3. Đi thẳng từ việc trả hết một khoản nợ tiếp theo

Khi bạn trả hết một thẻ tín dụng, số tiền này này nên dùng để trả những khoảng nợ tiếp theo của bạn.

– Ví dụ: nếu bạn đã hoàn tất thanh toán thẻ tín dụng, hãy lấy số này thanh toán cho các khoản vay sinh viên của bạn.

III. Lên kế hoạch tiết kiệm

1. Chọn một mục tiêu tiết kiệm

Việc tiết kiệm có xu hướng dễ dàng hơn khi bạn biết bạn tiết kiệm để làm gì. Cố gắng đặt mục tiêu, chẳng hạn như xây dựng quỹ khẩn cấp, tiết kiệm để thanh toán, tiết kiệm cho việc mua nhà hoặc xây dựng quỹ hưu trí. Nếu ngân hàng của bạn cho phép bạn, bạn thậm chí có thể đặt cho tài khoản của mình với tên mục tiêu giúp bạn nhớ và có động lực để tiết kiệm mỗi ngày.

2. Giữ tiền tiết kiệm của bạn trong một tài khoản riêng

Tài khoản tiết kiệm thường là nơi dễ dàng nhất để gửi tiền tiết kiệm nếu bạn mới bắt đầu. Nếu bạn đã có một quỹ khẩn cấp vững chắc và có một khoản tiền hợp lý để đầu tư, chẳng hạn như $ 1.000, bạn có thể xem xét một số thứ như chứng chỉ tiền gửi (CD). CD làm cho tiền của bạn khó hơn nhiều trong một khoảng thời gian cố định, nhưng có xu hướng có lãi suất cao hơn nhiều.

– Giữ tiền tiết kiệm của bạn tách biệt với tài khoản chi tiêu của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và sẽ không sử dụng khoản tiền tiết kiệm này. Tài khoản tiết kiệm cũng có xu hướng có lãi suất cao hơn một chút so với tài khoản bình thường.

– Nhiều ngân hàng sẽ cho phép bạn thiết lập chuyển khoản tự động giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản chi tiêu. Thiết lập chuyển khoản hàng tháng của bạn sang tiền tiết kiệm của bạn, ngay cả khi nó chỉ với một số tiền nhỏ.

3. Tăng đầu tư và tiền thưởng

Nếu bạn được tăng lương với mức tiền lương cao hơn trước, tiền thưởng, khai thuế hoặc một khoản lợi nhuận bất ngờ khác, hãy đưa nó vào khoản tiết kiệm của bạn. Đây là một cách dễ dàng để giúp tăng tài khoản của bạn mà không ảnh hưởng đến ngân sách hiện tại của bạn.

– Nếu bạn được tăng lương, hãy chuyển số tiền được tăng vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Vì bạn đã có kế hoạch ngân sách trên mức lương cũ, do đó bạn có thể sử dụng dòng tiền mới để xây dựng khoản tiết kiệm của mình.

4. Dành số tiền lớn của bạn để tiết kiệm

Nếu bạn tìm việc làm thứ hai ngoài công việc chính, số tiền từ nguồn thu nhập thứ 2 này nên chuyển hết vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Điều này sẽ giúp tăng số tiền tiết kiệm của bạn nhanh hơn trong khi ngân sách chi tiêu hàng ngày của bạn vẫn đảm bảo.

Làm thế nào để sử dụng tiền một cách thông minh

IV. Tiêu tiền một cách khôn ngoan

1. Ưu tiên nhu cầu cần thiết của bạn

Bắt đầu mỗi tháng hãy chi trả những số tiền cần thiết nhất cho nhu cầu của bạn. Tiền này gồm có tiền thuê nhà, trả nợ tín dụng , hóa đơn tiền điện, các loại phí bảo hiểm. Không nên chi tiêu vào những nhu cầu không cần thiết trong khi tất cả các chi phi sinh hoạt của bạn đã được thanh toán.

2. Cửa hàng xung quanh

Để có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, bạn có thể lựa chọn các cửa hàng có các chương trình khuyến mãi giảm giá, có thể cửa hàng vật lí xung quanh nơi bạn ở hoặc trực tuyến để tìm giá tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

3. Mua quần áo và giày trái mùa

Phong cách mới của quần áo, giày dép và phụ kiện thường xuất hiện theo mùa. Mua sắm ngoài mùa có thể giúp bạn tìm giá tốt hơn cho các mặt hàng thời trang. Mua sắm trực tuyến đặc biệt hữu ích cho quần áo trái mùa, bạn sẽ mua được với giá phù hợp và rẻ hơn.

4. Sử dụng tiền mặt thay vì thẻ

Đối với các chi phí không cần thiết như đi ăn hoặc xem phim, hãy đặt ngân sách. Rút số tiền mặt cần thiết trước khi bạn ra ngoài, và để lại thẻ của bạn ở nhà. Điều này sẽ khiến việc chi tiêu quá mức hoặc thúc đẩy mua hàng trở nên khó khăn hơn khi bạn ra ngoài.

5. Theo dõi chi tiêu của bạn

Cuối cùng, miễn là bạn không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn đã đặt ra. Thường xuyên theo dõi chi tiêu của bạn để có thể kiểm soát được chi tiêu một cách hơp lí. Bạn có thể muốn kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình mỗi ngày để giúp bạn theo dõi chi tiêu của mình.

Chúc bạn thành công.

Drtimvieclam.com