Làm thế nào để nhận biết công ty tốt, sếp tốt ?

Để biết công ty bạn đang ứng tuyển có tốt không, bạn nên nhìn vào những điều dưới đây nhé.

> Những nỗi lo việc làm của sinh việc mới ra trường
> Xử lý thế nào khi sếp giao không đúng việc?
> Con vẹt già – Bài học lãnh đạo giỏi

Nhìn vào đâu để nhận biết sếp tốt công ty tốt

1. Công ty có Hệ thống theo dõi thông tin nhân sự rõ ràng và tốt – BigData

Hệ thống thông tin nhân sự mà không thể trả lời các câu hỏi về nhân sự trong vòng 5 phút thì hệ thống đó không phải hoàn hảo. Cũng không cần thiết phải phần mềm này phần mềm nọ, nhưng nếu có thì vẫn tốt hơn. Quản lý trên excel cũng ổn với quy mô công ty tầm 200 người. Hệ thống thông tin nhân sự sẽ bao gồm:

– Bảng theo dõi thông tin nhân sự: đây là bảng gồm rất rất nhiều trường từ họ tên, mã số cho đến kinh nghiệm làm việc, thời gian hết hạn hợp đồng …

– Bảng theo dõi tuyển dụng: là bảng cho thấy được ai vào công ty, mức lương bao nhiêu, ai qua thử việc, ai không qua thử việc …

– Bảng theo dõi đào tạo: là một cái bảng khác cho thấy hết các thông tin về kinh nghiệm, chứng chỉ, các khóa học đã trải qua và những khóa học nào nên học.

– Bảng theo dõi lương: bảng cho thấy thông tin về lương, ai lương bao nhiêu, tăng lương lúc nào, tại sao lại tăng lương, lý do điều chuyển, giảm lương, thưởng …

– Bảng theo dõi bảo hiểm xã hội: BHXH đóng theo lương thật ai đã có sổ, tham gia BHXH được bao năm, sổ để đâu …

2. Công ty có Quy trình nhân sự tốt và đầy đủ

Do mô hình mỗi doanh nghiệp khác nhau nên việc xây dựng quy trình nhân sự cần căn cứ vào quy mô, cơ cấu tổ chức, chiến lược kinh doanh mà có thể dựa vào đó để xây dựng quy trình nhân sự phù hợp .

Thông thường quy trình nhân sự sẽ bao gồm:

– Tuyển dụng nhân sự.

– Đào tạo, phát triển và hoạch định nguồn nhân sự.

– Các chế độ chính sách: bao gồm: lương thưởng, chế độ phúc lợi…

– Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật áp dụng trong công ty. (Phần này bao gồm cả các vấn đề Luật lao động, luật bảo hiểm…các luật liên quan đến nhân sự. Và những văn bản dựa theo pháp luật mà xây dựng riêng cho công ty.

– Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

Thông thường là vậy, trên thực tế còn tùy thuộc vào doanh nghiệp, với đặc thù kinh doanh có thể xây dựng quy trình phù hợp…

Mỗi một bước quy trình lại bao gồm những mục nhỏ, ví dụ như:

Tuyển dụng bao gồm các bước tuyển dụng, xây dựng hệ thống bản mô tả công việc cho từng vị trí chức danh công việc, các form mẫu tuyển dụng, các bước tuyển dụng theo hoạt động thực tiễn, thường thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rút ngắn các bước tuyển dụng… Những tiêu chí chung của các DN là: tuyển dụng nhanh, đáp ứng được đủ số lượng và chất lượng mà chi phí tuyển dụng thấp…

Do vậy, để xây dựng được một quy trình tuyển dụng khả thi, áp dụng vào thực tiễn thì cần xem mô hình kinh doanh của công ty bạn, tính chất và các vấn đề khác có liên quan mới có thể xây dựng quy trình hoàn chỉnh nhất.

3. Công ty có Mô tả công việc, mục tiêu, mục đích rõ ràng

Mô tả công việc rất quan trọng, nó xác định ai là người có trách nhiệm thực hiện công việc và ai là người đảm bảo nhiệm vụ lớn được hoàn thành. Một hệ thống mô tả công việc hợp lý, phân chia nhiệm vụ “đúng người đúng việc” sẽ là biện pháp quản lý hiệu quả.

Một người quản lý xuất sắc là người cần đảm bảo mỗi nhân viên của mình nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Anh em sẽ hiểu rõ vai trò của mình, làm việc với năng suất và đạt hiệu quả cao nhất nếu có sự ủng hộ cũng như hướng dẫn của sếp. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng nâng cao mối quan hệ giữa nhân viên và sếp.

4. Công ty có Training nâng cấp liên tục các kinh nghiệm và công cụ làm việc cho nhân viên

Nếu có mô tả công việc, có mục tiêu mục đích nhưng không có hướng dẫn và được cung cấp các công cụ cần thiết thì nếu có làm cũng chỉ được một phần hiệu quả. Các nhân viên mới thì thôi rồi khỏi phải nói, chắc chắn là phải cần hướng dẫn. Còn các nhân viên đã có kinh nghiệm, mặc dù chúng ta có đôi phần yên tâm hơn nhưng vẫn nên có một buổi trao đổi cụ thể về cách làm để chắc chắn.

Tất yếu, nhân viên phải có tất cả công cụ vật chất và cá nhân để thực hiện công việc của họ. Chúng bao gồm dụng cụ, không gian làm việc thích hợp, sự ủng hộ của người quản lý, khả năng tiếp cận những kỹ năng và khóa học cần thiết. Ngoài ra, sự hướng dẫn cũng là điều không thể thiếu, đặc biệt trong những ngày đầu đi làm của nhân viên. Nó giúp nhân viên thích nghi với vai trò mới, hòa đồng với đồng nghiệp và môi trường làm việc một cách thoải mái.

5. Công ty có Công cụ đánh giá nhân viên, ghi nhận nỗ lực của nhân viên tốt

Nên tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên thường kì, đây là nơi nhân viên và sếp có thể thảo luận bất cứ vấn đề gì đã xảy ra và chấm điểm cho hoạt động của nhân viên. Thêm vào đó, người quản lý nên sáng tạo một diễn đàn cho những thảo luận trong công ty và giải quyết các vấn đề của nhân viên. Cuối cùng, nhân viên sẽ thỏa mãn hơn nếu lương bổng cũng được đánh giá thường kì. Rõ ràng, họ sẽ làm việc tốt hơn nếu cảm thấy được hưởng xứng đáng về mặt tài chính.

Tốt nhất là nên dùng PLP, KPI và có một buổi trao đổi cụ thể, tầm 12 tháng nên có 1 lần. Coi như là buổi xúc tiến lại.

Xây dựng Career Ladder để nhân viên biết mình đang ở đâu và định hướng phấn đấu.

6. Phạt thì tuyệt đối không được phạt vào lương. Thưởng phải đủ tạo ra động lực và giữ sự cân bằng

Điều cuối cùng rất đơn giản, đó là trao thưởng xứng đáng cho nhân viên vì làm việc tốt và những cống hiến của họ. Phần thưởng không nhất thiết phải là các khoản tiền hậu hĩnh. Nhân viên cũng sẽ rất cảm động nếu được thời gian nghỉ ngơi để xem các trận đấu World Cup chẳng hạn, hay tham gia các hoạt động ngoại khóa bổ ích, hoặc đơn giản hơn nữa là bữa trưa được phục vụ miễn phí. Họ sẽ hạnh phúc vì thấy được coi trọng và sẽ làm việc chăm chỉ, hiệu quả hơn nữa.

7. Toilet phải sạch và bữa ăn phải đầy đủ

Không có 2 cái này thì mọi thứ bên trên kia đều vứt đi hết. Một công ty không thể là công ty tốt khi không chăm lo được 2 điều này cho nhân viên

Dr Tìm việc làm