Kỹ năng kinh doanh trên mạng 8 điều cần biết

Thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng không phải là chuyện một sớm một chiều, mà là kết quả của những ngày miệt mài và những đêm trăn trở. Nếu có ai đó nói rằng họ có thể dạy bạn cách kiếm nhiều tiền mà không phải làm việc vất vả, thì đó thật là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

> Tại sao lương bạn dậm chân tại chỗ, lương sếp ngày càng cao?
> 3 kiểu tuyển dụng “quái đản” của tỷ phú Richard Branson
> 3 điều nhà tuyển dụng thực sự quan tâm ở ứng viên

Kinh Doanh Trên Mạng: 8 Điều Cần Biết

Những doanh nghiệp kinh doanh điện tử thành công ngày hôm nay cũng tương tự như những doanh nghiệp nhà Rockefellers, Vanderbilts, Kennedy, Paul Getty và Henry Ford ngày hôm qua, đặc biệt là trong “thời đại doanh nghiệp” này.

Dưới đây là những điều mà Serge Daudelin – chuyên gia tư vấn hàng đầu về Marketing chia sẻ về cách thực hiện kinh doanh trên mạng.

1. Hiểu biết về công nghệ

Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được công việc và các mục đích cá nhân. Đây chỉ đơn thuần là một công cụ giúp bạn thực hiện mục đích. Vì vậy, hãy tận dụng hết lợi ích của công nghệ hiện đại cho việc làm của mình. Hãy dành thời gian học về các chương trình máy tính và các ứng dụng khác nhau của chúng. Sau đó, cần sử dụng và thực hành nhiều lần để không bị quên. Phần lớn những người sử dụng web không phải là những người giỏi về công nghệ và đều cảm thấy khó khăn khi tiếp cận với những tính năng mới của máy tính. Tuy nhiên, với những nỗ lực học hỏi, gạt bỏ thói quen ngại ngùng với những thay đổi mới, lòng tự tin của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng thôi.

2. Đừng tự ti trong cạnh tranh hay e ngại các đối thủ

Phải chấp nhận rằng không có công việc nào là hoàn hảo về mọi phương diện. Sự kết hợp của máy tính, các phương tiện truyền thông, giải trí…sẽ làm cho thế giới máy tính thay đổi nhanh chóng. Internet là một thị trường vô cùng lớn, vì vậy, chúng ta có thể cạnh tranh hoàn toàn ngang ngửa với các đối thủ bên ngoài biên giới, trong một môi trường bình đẳng trên toàn cầu, nơi mà những cá nhân nhỏ cũng có thể thách thức những tập đoàn lớn. (Tất nhiên là ngoại trừ nguồn ngân sách marketing khổng lồ của họ)

3. Tập trung vào thế mạnh của mình

Đừng cố phục vụ mọi thứ cho khách hàng, hay cung cấp quá nhiều sản phẩm. Hãy tập trung vào hoàn thiện và tiếp thị thật tốt cho sản phẩm ‘best sellers” để làm trọng tâm cho hoạt động kinh doanh của bạn. Đây là phần tạo ra lợi nhuận cho bạn.

4. Không gửi các thư rác

Chính bạn cũng phải thấy rằng, bạn chẳng ưa gì khi phải nhận những thư quảng cáo, chào mời…gửi hàng loạt ngoài yêu cầu và thường xóa chúng đi ngay khi nhận được, bởi vì chúng chỉ làm hộp thư của bạn lộn xộn mà thôi.

5. Không tung ra sản phẩm trước khi thị trường đã sẵn sàng

Đầu tiên, cần phải kiểm tra thị trường bằng một cuộc khảo sát. Hãy tự hỏi mình: Liệu có nhu cầu nào về sản phẩm đặc biệt của bạn không? Sản phẩm đó có điểm gì để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh? Toàn bộ hệ thống của bạn đã sẵn sàng để bán sản phẩm chưa? Và luôn phải nhớ rằng, tất cả sản phẩm đều có một vòng đời nhất định, đối khi khá ngắn ngủi.

6. Thực hiện chiến lược marketing trên mạng

Cộng đồng mạng đang tăng trưởng một cách chóng mặt, điều này có nghĩa là gì? Có ít nhất 150 – 200 triệu người hiện đang truy cập Internet thường xuyên và con số này tăng hằng ngày. Ngoài ra, các website cũng tăng vùn vụt không kém với nội dung ngày càng đa dạng. Vì vậy, sự cạnh trang ngày càng lớn. Cùng với sự bùng nổ của thế giới ảo, biết đâu một ngày nào đó, gần như tất cả mọi người đều không thể không sử dụng Internet. Khi đó, điều gì sẽ xảy ra với bạn và hoạt động kinh doanh của mình? Một thị trường không giới hạn đang chờ đợi sản phẩm của  bạn, miễn là bạn phải tồn tại cho đến lúc đó.

7. Giao diện web hiệu quả

Trang web cần phải trình bày sao cho người sử dụng biết họ được cung cấp những gì khi vào trang này. Nếu người dùng không biết lý do tại sao họ nên ở lại, họ sẽ nhanh chóng thoát ra trước khi tìm hiểu thêm. Vì vậy, hãy trình bày trang web thật hấp dẫn với thông tin phong phú, có nhiều trang web khi truy cập vào người ta không biết mục đích của trang này là gì? Không hiểu họ chỉ thuần túy cung cấp thông tin hay còn định bán thứ gì đó. Bên cạnh đó, trang web cũng cần phải được thiết kế nhẹ nhàng để download nhanh chóng.

8. Quảng cáo sản phẩm

Đây là chìa khóa để thành công. Nếu bạn không có kết quả tốt trong marketing, sự nghiệp kinh doanh điện tử của bạn sẽ chỉ là con số không. Đừng quên sử dụng những công cụ marketing truyền thống, ví dụ như quảng cáo trên radio, báo chí, catalog, tờ rơi…và hiệu quả hơn là kiểu quảng cáo truyền miệng trong cộng đồng. Hai chiến lược quảng cáo (online và offline) kết hợp cùng nhau sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho kế hoạch marketing của bạn. Quảng cáo offline nên được chú trọng hơn và bạn đừng quên dành ngân sách marketing tương xứng cho phần này.

Cho dù bạn có những sản phẩm tuyệt vời nhất thế giới, cũng đừng bao giờ bán chúng khi chưa thông báo với ai. Điều này cũng giống như bạn dán một bản thông báo ở giữa rừng sâu, hay sa mạc. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng trước khi bán hàng là phải có quảng cáo về trang web, dù quảng cáo online hay offline. Bởi nếu không có quảng cáo, sẽ không có người truy cập, không có khách hàng tiềm năng sẽ không có bán hàng. Và nếu không có bán hàng thì sẽ chẳng còn kinh doanh gì hết.