KOL là gì? Tất tần tật về KOL

Những hình thức tiếp thị truyền thống đang dần nhường chỗ cho các hình thức quảng cáo mới trong thời đại công nghệ 4.0, điển hình là Marketing online trên Google, Facebook, Youtube và một số mạng xã hội. Ngoài ra, có một phương pháp Marketing đang rất thịnh hành ở Việt Nam đó chính là việc sử dụng các KOL để quảng cáo cho sản phẩm, nhãn hàng và dịch vụ của một doanh nghiệp, công ty.

I. KOL là gì?

KOL (Key Opinion Leader) chỉ những người có tầm ảnh hưởng tới khách hàng và quyết định hành động của họ. Họ được đông đảo mọi người biết đến và mọi người chịu sự tác động của họ, có thể hiểu là một người đầu ngành.

KOL có thể là ngôi sao, hot instagram, beauty blogger, vlogger hay diễn viên, ca sĩ, người mẫu, nghệ sĩ hài… được nhiều người biết đến (trên diện rộng).

II. Vai trò của KOL

Các Kols được các công ty, doanh nghiệp mời về để làm gương mặt thương hiệu, để quảng bá sản phẩm, quảng cáo nhãn hiệu rộng rãi đến với khách hàng trực tuyến. Họ cũng sẽ là người đưa ra những đánh giá về sản phẩm về dịch vụ của một đơn vị. Công việc quảng bá, đánh giá của những người nổi tiếng như thế này gọi là KOL Marketing

Sự phát triển mạnh mẽ của tiếp thị KOL mang lại thu nhập trên mức ổn định dành cho các KOLs. Một KOL có thể quảng cáo cho nhiều nhãn hàng, dự án lớn nhỏ khác nhau, lĩnh vực khác nhau.

III. Các nhóm KOL hiện nay

  • Celeb hay Celebrity: người nổi tiếng, ngôi sao, có sức ảnh hưởng đến nhiều người trong một nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó. Celeb là những người có thể làm đại sứ thương hiệu, nhãn hiệu hay đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.
  • Influencer hay còn gọi là “người gây ảnh hưởng”:  bất kỳ người dùng online nào cũng đều có khả năng trở thành người có sức tác động đến những đối tượng hoặc một thị trường nhất định. Tùy vào hoạt động và lĩnh vực mà họ đang ở trong, hoặc mục đích dùng mạng xã hội… mà sẽ có những mức độ ảnh hưởng rộng hẹp khác nhau. Họ có thể là ca sĩ, blogger, danh hài, doanh nhân…
  • Mass Seeder: thuộc những người có sức ảnh hưởng ở mức độ nhóm khách hàng nhỏ lẻ, tuy nhiên có thể dùng họ để chia sẻ các nội dung từ Celebs/Influencers – sẽ nhằm vào quảng cáo hay PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này.

IV. Cần những yếu tố gì để trở thành một KOL?

  1. Hiểu chính xác thế mạnh của mình

Quan trọng là bạn phải khác biệt, không trộn lẫn trong đám đông. Nếu thế mạnh của bạn là makeup, hãy những làm video thật chuyên dạy makeup. Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và thiệt nhiều bí kíp, hãy trở thành blogger có tâm và tận tình … Hiểu được thế mạnh của mình là bước đầu tiên để bạn bắt đầu thanh công trong ngành.

  1. Xác định đối tượng khán giả chính

Nắm được các điểm mạnh của mình, bạn sẽ biết được lĩnh vực hoạt động của mình bao gồm khán giả như thế nào. Từ đó biết được sản phẩm mình đánh giá có nhận được sự chú ý của cộng đồng không.

  1. Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Hãy sắm một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp cùng nhiều filter long lanh để tăng thêm độ bắt mắt cho hình ảnh thương hiệu bản thân. Nếu bạn muốn nghiêm túc phát triển ngay từ đầu, hãy bỏ tiền thiết kế giao diện và mua tên miền luôn cho blog cùng với chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review trước khi nhận được bất kì một hợp đồng hày quàng cáo nào.

  1. Làm việc có tâm rất quan trọng

Một bài review có tâm và tận tình luôn được ăn điểm hơn yêu thích hơn là làm nhiều bài review, đa dạng sản phẩm mà bài nào cũng hời hợt.

  1. Thân thiện với cộng đồng

Hãy cho những fans của bạn thấy bạn là người hòa đồng, vui tính, dễ gần. Cố gắng để tâm những lời hỏi thăm, những lời động viên từ người hâm mộ. Dành được sự yêu quý của cộng đồng thì những gì bạn đánh giá họ sẽ tin tưởng hơn.

Không được quên tạo mối quan hệ tốt với bạn bè, đồng nghiệp. Như vậy công việc của bạn sẽ thuận lợi và luôn nhận được sự giúp đỡ tận tình khi gặp khó khăn.

  1. Tìm nơi đào tạo bài bản

Nghề KOL chân chính phải được đào tạo chuyên sâu mới có thể tiến xa trở thành chuyên nghiệp được. Bạn nên tìm hiểu và đầu quân vào những trường, công ty chuyên đào tạo KOL để được đào tạo chuyên sâu và có thể tiến xa trở thành chuyên nghiệp.

Chúc bạn thành công.