Không “tiêu” hết các ngày nghỉ phép, có được nhận tiền?

Nếu bạn không sử dụng hết các ngày nghỉ phép, thì có được hưởng lương ngày không nghỉ đó hay không? Hãy cùng Dr Tìm việc làm xem câu trả lời bạn nhé!

Người tìm việc hỏi

> Bộ câu hỏi phỏng vấn chuẩn cho nhà tuyển dụng không chuyên
> Những điều không nên bỏ qua trước khi ký vào hợp đồng lao động
> Kinh nghiệm phỏng vấn tìm việc làm tại Viettel

Không “tiêu” hết các ngày nghỉ phép, có được nhận tiền

Chị tôi hiện tại là công nhân của một công ty may của Việt Nam, khi đi làm chị tôi có đóng BHXH và cũng được hưởng ngày phép năm như bình thường. Quy định công ty là 12 ngày nghỉ phép/năm. Tuy nhiên, chị tôi không sử dụng bất cứ ngày phép nào của năm. Trong trường hợp đó, chị tôi có nhận được tiền nếu không nghỉ phép một ngày nào hay không?

Thanh Lam, Quảng Ngãi

Dr Tìm việc làm trả lời

Xin chào, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau đây Dr Tìm Việc Làm xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo điều 111 Bộ luật Lao động 2012, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch nghỉ hàng năm cho người lao động.

Nếu người lao động không nghỉ hết phép, đi làm bình thường thì doanh nghiệp phải trả lương. Nếu họ có nhu cầu cộng dồn sang năm để có một kỳ phép dài thì phải tiếp tục gộp, tối đa ba năm một lần. Cụ thể:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa ba năm một lần.

Trường hợp sau khi đã cộng dồn sang năm mà người lao động vẫn không nghỉ, còn dư phép thì công ty phải trả tiền. Điều này được quy định trong thỏa ước lao động tập thể giữa hai bên và Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Theo đó, tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 6 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới sáu tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ biết rõ hơn những quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ phép để có thể bảo vệ quyền lợi của mình bạn nhé!

Drtimvieclam.com