Không gian làm việc – Yếu tố quan trọng thu hút nhân tài

Không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Đó là lý do tại sao các công ty luôn chú trọng đến việc bố trí văn phòng hiệu quả. Nếu tạo được cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái, tức là gián tiếp góp phần tạo nên hiệu suất công việc cao.

> Có nên tuyển người hay nhảy việc
> Cách quản lý các kiểu nhân viên khó bảo
> 4 lời khuyên tìm việc hiệu quả từ các headhunter nổi tiếng

Không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Do đó, tạo môi trường làm việc thoải mái sẽ giúp nhân viên giảm căng thẳng và nâng cao hiệu xuất công việc

không gian làm việc là yếu tố giúp thu hút người tài

Theo kết quả nghiên cứu của Gensler – một tập đoàn tư vấn thiết kế của Mỹ, những công ty có sự cân bằng hợp lý giữa không gian mở và không gian đóng sẽ đem lại hiệu quả gấp 5 lần những công ty khác.

1. Những ô vuông không còn vách ngăn

Khái niệm “ô làm việc” hẳn không quá xa lạ với chúng ta ngày nay khi mà tất cả mọi người đều có một góc nhỏ làm việc biệt lập tách biệt với bên ngoài. Hình ảnh hàng trăm con người ngồi cùng một hướng, có chung một kiểu bàn, cùng một màu sắc nhưng lại gần như không có sự giao tiếp với nhau.

Hình ảnh ấy ta có thể bắt gặp ở các bộ phim Mỹ và Nhật nơi mà con người được xem là những động cơ vĩnh cửu và mỗi nhân viên đều bị vắt kiệt chất xám của mình. Nhưng, tất cả chỉ còn là hình ảnh, xét thấy hiệu quả làm việc cá nhân không thể cao hơn làm việc nhóm. Các vách ngăn trước đây được gỡ xuống như một hệ quả tất nhiên,

Nhân viên ngày nay vẫn cũng chỉ có một góc nhỏ làm việc của mình, nhưng góc nhỏ ấy là một bộ phận của không gian lớn hơn, nơi mọi người có thể tự do giao tiếp, sáng tạo và tìm cảm hứng bởi những cá thể xung quanh mình.

Chỉ khi không gian đóng và mở đạt được mức độ cân bằng, năng suất sẽ đạt được tối ưu và công ty gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn cho mình

Tuy nhiên, bất cứ khi nào có thể, hãy tạo nên sự cân bằng giữa không gian đóng và mở. Đội ngũ bán hàng có thể được lợi từ một không gian mở cho phép họ trao đổi và di chuyển, trong khi đội ngũ phát triển sản phẩm lại thích một không gian yên tĩnh, nơi họ có thể tập trung cao.

Chỉ khi không gian đóng và mở đạt được mức độ cân bằng (mức độ sẽ khác nhau tùy linh vực kinh doanh), năng suất sẽ đạt được tối ưu và công ty gặt hái được nhiều lợi nhuận hơn cho mình.

2. Hãy cho nhân viên có sự lựa chọn

Có bao giờ bạn chán ngấy khi bước đến bàn làm việc của mình chỉ vì nó đơn điệu trước sau như một? Thông thường kết cấu sắp xếp của công ty rất hiếm khi thay đổi. Bạn có thể làm việc cả đời ở một cái bàn, ngồi lên một chiếc ghế và nhìn mặt một đồng nghiệp trong suốt 8 tiếng một ngày, một tuần sáu ngày, tổng cộng 312 ngày một năm. Tất nhiên là trừ khi bạn được lên chức hay đổi việc.

Việc chán nản khi ngồi làm việc sẽ làm giảm năng suất các nhân viên. Vậy tại sao không để các nhân viên tự do hơn trong việc lựa chọn không gian làm việc của mình. Thay vì sắp đặt sẵn chổ ngồi cho từng nhân viên, bạn có thể chuẩn bị đủ chỗ ngồi và cho nhân viên tự do lựa chọn hay thay đổi tùy hoàn cảnh.

Không gian làm việc yếu tố thu hút nhân tài

Các yếu tố khác như ánh sáng, màu sắc, nhiệt độ cũng rất quan trọng đến năng suất làm việc của các nhân viên

Các yếu tố khác như ánh sáng, màu sắc, nhiệt độ cũng rất quan trọng. Hãy chọn một chiếc rèm cửa có thể thay đổi độ sáng thay vì cố định, sử dụng các gam màu ấm áp để trang trí cho văn phòng, chuẩn bị thêm các chậu cây xanh nhỏ (tốt nhất là xương rồng vì không nhiều người siêng năng trong việc tưới cây) để đem lại cảm giác thiên nhiên thoải mái.

Thông thường những thay đổi nhỏ trong việc sắp xếp không khiến mọi người nhận ra ngay. Song, não con người luôn nhạy bén hơn chúng ta tưởng. Chúng sẽ tự động làm việc và tạo cảm giác mới mẻ một cách tự động. Chính cảm giác đó khiến các nhân viên làm việc với năng suất cao hơn vì các tế bào giác quan đang thực hiện chức năng thích nghi với môi trường “mới”.

Năng suất của một công ty có liên quan chặt chẽ với môi trường làm việc và các thành viên trong nhóm, nên thiết kế nơi làm việc đóng vai trò lớn nhằm kết hợp, thống nhất hai yếu tố trên. Chỉ khi nhân viên thoải mái với môi trường đang làm việc, họ mới đem lại năng suất cao nhất trong công việc và tối đa hóa lợi nhuận công ty.

Chỉ cần dành một chút thời gian trong việc thiết kế không gian làm việc, bạn đã có thể giúp công ty giữ chân nhân viên, giúp nhân việc làm việc hiệu quả hơn. Vậy tại sao bạn lại không thử?