Không bia rượu – Khỏi thăng tiến sau khi tìm việc tiếng Nhật

Công ty Nhật tuyển dụng bạn, không có nghĩa là bạn chỉ cần làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công ty. Bên cạnh đó, việc giao tiếp bên bàn nhậu giữa các đồng nghiệp với nhau cũng là một vấn đề đáng được lưu tâm. Sau khi tìm việc tiếng Nhật phù hợp, bạn đi làm, đến tháng nhận lương và về giao lại cho vợ của mình, những người nắm giữ vai trò tài chính cho toàn gia đình. Bạn từ chối gặp mặt đồng nghiệp bên bàn nhậu đơn giản chỉ để về làm tròn bổn phận của mình với vợ con.

Không tiệc tùng cùng với đồng nghiệp Nhật – Đúng hay Sai

Điều đó sai hoàn toàn, có một thống kê từ ngân hàng Shinsei của Nhật cho rằng: ngoài các khoản lương chi tiêu hàng tháng như: phí điện thoại, ăn trưa thì hầu như chiếm phần lớn chi tiêu của một người nhân viên Nhật luôn dành cho các bữa tiệc tùng. Cụ thể, một người nhân viên trung bình được trợ cấp gần 400 USD/tháng, họ chi 5.13 USD/ngày cho ăn trưa nhưng tiền dùng cho một bữa tiệc rượu với đồng nghiệp là đến 28.75 USD một lần, quá tốn.

Chính vì lẽ đó, nhiều người đã lờ đi và tránh mặt tại các bữa tiệc nhậu của công ty để tiết kiệm khoản phí này. Thật không may, đó là nguyên nhân giúp cho sự nghiệp tương lai của bạn tại các công ty Nhật tuyển dụng có thể bị ảnh hưởng dữ dội.

 

Không bia rượu, khỏi thăng tiếng tại công ty Nhật

Không bia rượu, khỏi thăng tiếng tại công ty Nhật

Một số ý kiến từ các nhân viên sau khi bị hỏi về vấn đề tài chính khá thấp

Một số lời phàn nàn của nhân viên tại các công ty Nhật tuyển dụng về vấn đề gặp mặt giáo tiếp tiệc tùng:

“Tiệc nhậu là vô cùng lãng phí tiền bạc, thậm chí tôi được mời, tôi cũng không đi. Nếu tiếp tục từ chối, trước sau gì họ cùng nản và tha cho bạn.”

“Abenomics (từ dùng để chỉ các chính sách kinh tế được thi hành bởi thủ tướng Shinzo Abe) không giúp gì được cho tình cảnh cuả tôi. Tôi đang rất kẹt bởi vì công việc kinh doanh đang suy sụp.”

“Không thứ gì có ích cả bởi khi thu nhập tôi tăng, thì khoản trợ cấp cho việc tiệc tùng vẫn như cũ, tôi vẫn phải bỏ thêm tiền túi ra để ăn nhậu với đồng nghiệp, khách hàng.”

Kết luận

Vậy nên, một số người không ngần ngại từ chối lời mời của đồng nghiệp, đối với một số ngành cần sự giao tiếp, gặp gỡ khách hàng thường xuyên như nhân viên kinh doanh, đó thực sự là điều “tối tối kị”. Khi tìm việc tiếng Nhật tại các công ty Nhật tuyển dụng, bạn phải hiểu được văn hóa của họ không đề cao phương thức cá nhân mà là tinh thần đoàn kết tập thể. Và chính những buổi giao lưu gặp mặt như thế trên bàn nhậu lại là cơ hội duy nhất bạn tăng cường các mối quan hệ lẫn nhau. Từ chối chúng nghĩa là từ chối xã hội, hệ quả đồng nghiệp quên lãng bạn, sếp cũng thế và dần dần những gì cố gắng của bạn không được ghi nhận, bạn thiếu sự trợ giúp từ đồng nghiệp. Đi làm nỗi buồn chán đeo bám và kết quả bạn từ bỏ việc làm tại công ty Nhật tuyển dụng mình trong một thời gian dài cống hiến mà không được đáp đền.