Khi tuyển dụng sai người lãnh đạo công ty cần phải làm gì?

Trải qua nhiều vòng từ sàng lọc hồ sơ đến phỏng vấn ứng viên, bạn đã chọn được một người mà cho rằng là đáng giá nhất. Những tưởng đã có một cái kết đẹp, nhân viên này sẽ giúp công ty phát triển hơn nhưng nào ngờ, khi bắt đầu làm việc thì nhận ra rằng họ không thực sự phù hợp. Đã lỡ nhận rồi, giờ phải làm sao đây? Dr Tìm việc làm sẽ giúp bạn giải quyết bài toán tuyển dụng sai người này.

> Tân cử nhân và những điều phải đối mặt sau khi ra trường
> 4 thói quen giúp người hướng nội gặt hái thành công
> 4 việc bạn nên làm mỗi khi rãnh rỗi nơi công sở

Khi tuyển dụng sai người lãnh đạo công ty cần phải làm gì

Thuyên chuyển vị trí

Ai mà chẳng có sai lầm, từ việc lớn đến nhỏ, cả tuyển dụng nhân sự cũng vậy. Có thể việc tuyển dụng sai người bắt nguồn từ việc họ phù hợp với môi trường làm việc, hoặc cũng có thể là yêu cầu công việc. Tất nhiên, mong muốn của bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng đều muốn họ hòa hợp với công việc và gắn bó lâu dài. Vì thế, nếu thật sự người này phù hợp với văn hóa công ty và chăm chỉ trong công việc, cách giải quyết với việc tuyển dụng sai người ngoài sa thải thì có thể thuyên chuyển họ đến một vị trí khác phù hợp hơn.

Tuyển dụng sai người khiến nhiều lãnh đạo cảm thấy đau đầu

Thực tế cho thấy, nếu bạn tìm ra được thế mạnh của nhân viên, giao cho họ công việc phù hợp, năng suất làm việc sẽ được cải thiện, dần dần họ cảm thấy yêu công việc và nỗ lực nhiều hơn để đạt thành tích cao.

Ví dụ như bạn tuyển một người vào vị trí nhân viên Buồng phòng khách sạn nhưng sau một thời gian ngắn làm việc, bạn nhận ra nhân viên này thiếu sự tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chút đến từng chi tiết là những kỹ năng tối thiểu mà một nhân viên buồng phòng cần có. Nhưng nhân viên này lại có khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt, rất hợp với vị trí lễ tân. Vậy thì hãy thử cho họ đảm nhận công việc này. Đương nhiên, bạn cần trao đổi rõ với họ về yêu cầu và tính chất của từng công việc và cho họ thấy rằng, việc luân chuyển này sẽ giúp phát triển năng lực của họ hơn là tiếp tục công việc cũ.

Ngược lại, trong trường hợp tuyển dụng sai người do không phù hợp với văn hóa nhưng họ có năng lực, thành tích làm việc tốt thì đừng vội ra quyết định sa thải. Hãy thử trò chuyện và chia sẻ để biết vấn đề mà họ đang vướng mắc với đồng nghiệp, các quy định chính sách của công ty để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Bạn nên trao đổi rõ ràng trước khi thuyên chuyển họ sang một vị trí khác

Sa thải, biện pháp cuối cùng

Nếu việc giữ một nhân viên không phù hợp ở lại mà không mang lại giá trị lợi ích thì biện pháp cuối cùng là sa thải. Nếu bạn giữ lại họ để bù đấp khoảng trống, tức là chỉ tạm thời đáp ứng nhu cầu, tiết kiệm được một chút thời gian tuyển dụng mà không có ý nghĩa lợi ích về mặt lâu dài. Chưa kể còn tốn kém về mặt chi phí nhiều hơn.

Dù sao thì cũng đã lỡ tuyển dụng sai người, việc cần làm bây giờ là trao đổi thẳng thắn với nhân viên về kỳ vọng của bạn và những hậu quả có thể xảy ra nếu họ không hoàn thành công việc được giao. Cuối cùng là xem xét về mong muốn của họ, đánh giá năng lực thực sự để có thể đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

Tuyển dụng nhân sự là một công việc rất quan trọng và mất thời gian đối với công ty. Dù bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào hoặc cần tuyển dụng các vị trí khác nhau như IT, Marketing, Pr(xem thêm PR là gì)… thì việc tìm nhân sự phù hợp cho công ty là điều rất quan trọng. Hãy truy cập các trang web tuyển dụng uy tín như vietnamworks.com, iconicJob.vn, jobstreet.vn để có thể tuyển dụng được nhân sự giỏi cho công ty. Chúc bạn thành công.

DrTimvieclam.com