Khen thưởng nhân viên như thế nào cho đúng?

Chê nhân viên như thế nào để họ không mất động lực là vấn đề dường như rất lo ngại của nhiều nhà quản lý và họ cảm thấy khó khăn trong khi quyết định “chê” nhân viên của mình. Tuy nhiên, ngược lạc, nếu bạn nghĩ khen nhân viên chỉ là chuyện đơn giản và thật sự không cần quan tâm để tìm cách khen đúng lúc thì đôi khi lại khiến nhân viên “ngủ quên trên chiến thắng”.

> Cách trả lời phỏng vấn qua điện thoại giúp bạn có việc làm ngay
> Người tìm việc làm phải biết 20 điều sau để phỏng vấn thành công
> 7 cách tạo nên tuần làm việc đầu tiên cực hiệu quả cho lính mới

Cách khen ngợi nhân viên đúng cách

Đừng bao giờ khen nhân viên giỏi, hãy khen họ biết cố gắng, biết nỗ lực – bạn đã thực sự làm được điều này chưa? Đây mới chính là cách khen ngợi tuy đơn giản mà không phải nhà quản lý nào cũng làm được điều đó.

Rất nhiều công ty tiết kiệm chi phí nhân sự khá lớn vì biết cách đúng đắng trong việc khen nhân viên của mình. Xem nhân viên chính là thành phần cốt lõi của doanh nghiệp, là trọng tâm của công ty. Công ty uintiles, một trong top 500 công ty có doanh thu cao nhất thế giới và là công ty phân phối dược phẩm lớn nhất thế giới, chi ra ngân sách 100USD cho mỗi nhân viên mỗi năm để thực hiện các hoạt động khen thưởng. Các lãnh đạo được khuyến khích “tung hô” nhân viên của mình.

Tuy nhiên, việc khen ngợi nhân viên cũng có những quy tắc riêng cần phải hiểu.

1. Khen ngợi sự nỗ lực, không phải kỹ năng

Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguyên tắc này. Qua các nghiên cứu nhận ra được rằng, khi kỹ năng được khen ngợi, người ta bắt đầu tin rằng mình có tài năng thật thụ. Chính vì họ tin rằng mình đã có tài năng cho kỹ năng đó nên họ không đặt nhiều tâm huyết và cố gắng khi thực hiện việc tương tự nữa. Họ luôn nghĩ rằng mình có thể thực hiện tốt kỹ năng đó bất cứ lúc nào. Chính điều đó đã khiến cho kỹ năng vốn dĩ có thể được phát triển mạnh hơn thì lại ngày càng bị phai nhạt đi.

Tuy nhiên, giả sự nếu như một người thuyết trình tốt, bạn dành cho họ lời khen rằng: “Tôi biết anh đã rất đầu tư và nỗ lực cho bài thuyết trình này và kết quả là tốt”. Khi nghe được lời khen này, nhân viên của bạn sẽ rất vui và sẽ luôn nỗ lực để cho lần thuyết trình lần sau tốt hơn lần này. Vì họ tin rằng, thành quả họ đạt được là do họ biết nỗ lực cố gắng chứ không phải là ở khả năng mà họ có thể đạt được.

2. Tiền bạc không phải là tất cả

Nếu bạn nghĩ tiền có thể giúp nhân viên mình vui vẻ hơn, động lực làm việc cao hơn, thì hãy cân nhắc lại cho suy nghĩ này. Lấy ví dụ, trong suốt những năm 1990. HP áp dụng mô hình quản trị hiệu suất cho nhân viên, mỗi nhân viên của họ sẽ được hưởng mức thưởng tương ứng với hiệu suất mà họ đạt được. Tất cả những viên đều rất hào hứng với chính sách này, họ rất sức để nhận được số thưởng cao nhất. Tuy nhiên, những người đạt phần thưởng cao nhất đều lâm vào tình trạng tương tự: lúc đầu hào hứng, sau đó cạnh tranh quyết liệt để dành được nó, cuối cùng là từ bỏ trong vòng 3 năm. Hệ quả là tinh thần sa sút, những mối quan hệ đồng nghiệp rạn vỡ.số lường phàn nàn tăng cao hơn. Điều này chính là vì nhà quản lý đã quan đặt nặng vấn đề khen thưởng, xem tiền chính là yếu tố thúc đẩy mạnh nhất để nhân viên làm việc và quên mất việc phải quản lý nhân viên của mình.

Tiền bạc có thể quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất để đem lại hạnh phúc cho nhân viên.

3. Có khen, có phê bình

Nếu bạn là một nhà quản lý tốt, bạn sẽ biết rằng khen – phê bình luôn phải đi đôi với nhau. Đừng mãi khiến cho nhân viên tuột dần trong cảm xúc chán chường vị bị phê bình, nhưng cũng đừng để họ “sống mãi trên mây”. Nếu như tất cả nhân viên đều nhận được lời khen trong một thời gian dài, nó sẽ trở nên vô tác dụng. Thay vào đó, bạn nên có những nhận xét chân thực và thẳng thắn với nhân viên của mình, theo nguyên tắc “Khen ở đám đông, chê trong phòng kín”.

Vậy để lời khen trở nên vô cùng có giá trị, trong một số tình huống bạn phải biết khéo léo kết hợp khen- chê đúng cách. Khi nhân viên mắc phải sai lầm, hãy ngồi lại nhìn nhận những sai sót và những nguyên nhân dẫn đến sai sót đó của họ. Thảo luận và chỉ ra cho họ thấy hướng giải quyết để khắc phục. Sau đó, đừng ngại dành lời khen cho sự nỗ lực (nếu có thực) mà họ đã dành ra để sửa chữa những sai sót của mình. Điều đó sẽ khiến nhân viên thật sự muốn chứng minh năng lực của mình đang phát triển và cải thiện hoàn thành. Và điều cuối cùng là bạn phải tin tưởng họ. Khi thực hiện điều này, nhân viên của bạn sẽ dễ dàng sửa sai lầm hơn và họ sẽ cảm thấy tự hào về bản thân hơn khi chứng kiến mình càng ngày càng hoàn thiện.

Sức mạnh của lời khen rất lớn, nhưng chỉ khen mà không gắn liền với phê bình thì chỉ là vô ích. Công nhận một nhân viên là chỉ ra được cho họ một cái nhìn trung thực, khách quan chứ không phải chỉ là sự thổi phồng không thực tế.

Bạn có thể xem thêm nhiều thông tin hữu ích về kỹ năng ứng tuyển và tìm việc làm tại đây

Dr Tìm việc làm