Khảo sát cho thấy 65.5% đàn ông Nhật bản luôn nghĩ tới việc ly dị vợ p.2

Một lời bình luận liên quan đến ngoại hình cuả vợ mình là

“So sánh với lần đầu khi chúng tôi trao lời nguyện ước bên nhau, vợ tôi giờ đây đã tăng lên 15 kg. Vòng hai của cô ấy trở nên mềm và nhão hơn rất nhiều. Dù thế, cô không hề cảm thấy xấu hổ khi chưng diện và khoe khoang xung quanh và đối xử với tôi cứ như là một lão già ở độ tuổi trung niên. (38 tuổi, Nhân viên dân sự)

Đấy, thấy chưa? Chúng tôi đã bảo rằng đây thực sự là một điều vô cùng tàn bạo! Một vài phần trong tôi cho rằng đây thực sự là điều thất vọng về trách nhiệm và nghĩa vụ trong gia đình.

“Không có sự nỗ lực trong việc dọn dẹp nhà cửa. Bất kể dù là quần áo bẩn hoặc sàn nhà phủ đầy bụi, cô ấy không hề dành quan tâm đến dù chỉ là một ít. Kết quả là, tôi ngưng việc suy nghĩa rằng “điều này sẽ chẳng giúp ích được gì và tự mình làm lấy công việc nhà. Nghĩ lại mặc dù ,với vị trí là một người vợ, đều đó đã dể lại cho tôi một nghi ngờ rằng  liệu cô ấy có hoàn thành được nghĩa vụ của mình không. (37 tuổi, nhân viên vận chuyển)

o-PARENTS-DIVORCE-facebook

“Các căn phòng trong nhà nhanh chóng trở nên rất hỗn độn, nhưng nếu chỉ ra những điều này cho vợ tôi thấy thì hoàn toàn là một vấn đề nghiêm trọng. Tôi đã cố gắng yêu cầu cô ấy một cách chật với giọng điệu nhỏ nhẹ của mình: ‘Nghĩ về những đứa con mình, sống ở một nơi bừa bộ như thế không hề tốt cho sức khỏe của chúng đâu’ Nhưng ngay sau đó, sự ‘tàn sát” không có đỉnh điểm của cô ấy bắt đầu.” (44 tuổi, kế toán)

Dẫu sao thì việc so sánh nhà như một cái chuồng heo để khuyến khích vợ mình dọn dẹp không hoàn toàn là một ý hay đâu, anh kế toán à.

Đọc những dòng bình luận trên, những gì gây ra mâu thuẫn chính là việc sự kỳ vọng vào giới tính là nhiều nhất. Không ai có thể giúp họ nhưng nếu như họ chịu mở lòng để nói về những vấn đề trong cuộc sống, về những điều mà họ mong ở người bạn đời của mình có thể đáp ứng được, thì có thể những sự thất vọng cũng như không vui vẻ từ hai phía cả vợ lẫn chồng có thể sẽ được giảm bớt phần nào.

Nghe những người trên than thở về sự đau khổ của họ đã khiến cho nhiều người phải đồng cảm với một phía. Các thống kê cho thấy, dẫu sao thì, ly dị không phải là thứ có thể hoàn thành được mà không có sự tiêu tốn thời gian cũng như nhiều nỗ lực ở Nhật bản, và cho lý do này nhiều người đã phải chấp nhận gian khổ để tiến tới sự ly dị chỉ là thiểu số mà thôi. Để chính xác hơn, chỉ khoảng 7% số người thực sự dám tiến tới việc li dị và cắt đứt mọi quan hệ với vợ của họ. Sau đây là một số lý do chính;

cf0eab50-432a-11e4-a603-7528aec41a01_divorce

“Tôi hiểu được trách nhiệm cũa mỉnh với con cái nên đã suy nghĩ lại. Điều gì nữa sẽ đến, bởi việc vượt qua một cuộc ly dị tôi sẽ được gì ngoài việc mang đến cho ba mẹ mình những nỗi thất vọng, tôi có thể lường trước được việc vợ mình nhận được quyền ba mẹ và sẽ mang con cái theo, mặc cho tôi không thể giành lại được. Xem xét đến các yếu tố này, việc gian dối bỏ qua bất kỳ sự thất vọng nào trông có vẻ lại là lựa chọn an toàn nhất.

“Tôi đã thực hiện một khoản vay trên ngôi nhà. Bán và chia tài sản cho cô ấy sẽ trở nên vô cùng rắc rối.” (35 tuổi, nhân viên giao dich

Điều này trông có vẻ như không phải kiểu thực tế “không giải quyết được” như đối với các trường hợp của những người chồng hiện nay tại Nhật bản.

Cho nhiều người đọc có thể xác định được việc có thể tránh khỏi một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và ai là người thúc đẩy việc ly dị, tạp chí Nikkan Spa đa thực hiện một phiên bản đặc biệt trên số báo gần nhất với tiêu đề: “Năm nay sẽ là nam mà tôi chắc chắn đâm đơn ly dị”. Dẫu sao nó cũng xứng đáng để nhìn qua!

Chúng tôi sẽ để mặc bạn với đống dữ liệu được thu thập bởi tạp chí Nikkan Spa trong suốt cuộc khảo sát này. Dù không phải là một bài viết thuộc hàng tin nóng, nhưng dẫu sao cũng sẽ thu hút được rất nhiều người xem!

Q1 “Bạn có từng nghĩ sẽ ly dị vợ mình?”

Có : “65.5%”

Không : “34.5%”

Q2 “Vợ là người có lỗi?”

Cả hai cùng có lỗi: 59%

Vâng, hoàn toàn là do cô ta: 34%

Không, tôi có lỗi: 7%

Q3 Những điều mà bạn không hề ưa gì vợ của mình.

Tính cách quá dữ dằn : 42%

Khó khăn để quan hệ: 41%

Ngoại hình suy giảm: 39%

Không thực hiện công việc nhà: 37%

Vấn đề tài chính không giống nhau: 35%

Quan điểm về phương pháp dạy trẻ quá khác biệt: 30%

Cô ấy lừa dối tôi: 20%

Không chịu làm việc: 16%

Bạo lực: 9%

Nấu ăn tệ: 8%

Chậm hiểu: 5%

Q4 Nếu nghĩ đến việc ly dị, bạn đã có sự chuẩn bị chưa?

Trên thực tế, nếu muốn cũng khó có thể thực hiện một cách dễ dàng: 48%

Tôi còn nhiều thứ chưa hoàn thành: 45%

Tôi đã chủ động chuẩn bị rồi: 7%

Q5 Đâu là lý do thật sự đằng sau việc không dám ly dị thậm chí ngay cả khi bạn muốn?

Vấn đề con cái: 70%

Vấn đề nhà cửa: 68%

Những vấn đề về mối quan hệ họ hàng lẫn nhau: 44%

Chịu cái nhìn tiêu cực từ phía công sở cũng như ngoài xã hội: 30%

Khó khăn tài chính: 25%

divorzio-legge--U19021070516603b-290x229-JALI

Kết luận

Có muôn vàn lý do với muôn vàn vấn đề sẽ được đặt ra dựa trên bảng khảo sát này, nhưng vấn đề là liệu có phải những lý do từ những người đàn ông trên là luôn luôn đúng hay không. Mặt khác, những người phụ nữ cũng có lý do của chính họ. Đó là vấn đề đau đầu về những người có việc làm tiếng Nhật đang mắc phải. Không biết nguyên nhân từ đâu là chủ yếu, chỉ có thể nói rằng việc có việc làm tại Nhật đồng nghĩa với việc cơ hội có một gia đình hạnh phúc sẽ không còn nhiều. Vẫn vấn đề muôn thuở, tỷ lệ sinh tại Nhật quá thấp. Dù vậy, đó một phần là do môi trường và văn hóa làm việc tại Nhật quá khác biệt, còn ở một số các nước khác, câu: “Ở nhà Tây, ăn cơm Tàu, lấy vợ Nhật” chưa hẳn là lỗi thời đâu.