Hồ sơ xin việc gồm những những gì?

Trong quá trình tìm việc làm người xin việc luôn lo lắng với hàng tá câu hỏi xoay quanh các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc cũng như các vấn đề về tuyển dụng. Sau đây là các thắc mắc phổ biến của người tìm việc hiện nay.

> Hướng dẫn viết CV xin việc làm thêm cho sinh viên
> Các câu hỏi phỏng vấn trong ngành dịch vụ khách hàng
> Cách nhận biết các công ty lừa đảo xin việc

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Dr Tìm việc làm sẽ trả lời 5 câu hỏi người tìm việc hiện nay thắc mắc nhiều nhất.

1. Tại sao không có thời hạn nộp hồ sơ?

Khi bạn tìm kiếm được việc làm phù hợp trên các trang web tuyển dụng như IconicJob.vn, vietnamworks.com … đôi khi bạn không thấy thời hạn nộp hô sơ và điều này khiến bạn cảm thấy hoang mang, không biết việc làm này có còn được tuyển dụng hay không.

Những trường hợp này rất thường gặp vì đôi khi doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng họ không thể biết được sẽ mất bao lâu để có thể tuyển dụng được ứng viên phù hợp với vị trí công ty đang cần. Do đó, nhà tuyển dụng không đề cập đến thời gian nộp hồ sơ trong phần tin tuyển dụng của mình.

Ngoài ra, còn một lý do khác đó là do tính chất của công việc, phải thường xuyên đào thải nhân viên và cần tuyển một số lượng lớn nhân viên khác. Do đó, nhu cầu tuyển thường xuyên nên sẽ không có thời hạn nộp hồ sơ.

Các trường hợp còn lại, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra khoảng thời gian nhất định và ứng cử viên sẽ chủ động nộp hồ sơ trong khoảng thời gian đó.

2. Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc gồm những gì là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của người tìm việc làm hiện nay

Đối với cơ quan nhà nước sẽ yêu cầu khá nhiều giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, và những yêu cầu sẽ được thông báo trước để ứng viên có thời gian chuẩn bị.

Đối với những ứng viên khi mới ra trường, vẫn chưa có kỹ năng cũng như thông tin để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết và họ thường đặt câu hỏi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Và như thế vô tình đối với nhà tuyển dụng khó tính họ sẽ đánh giá thấp kỹ năng mềm của bạn và đây có lẽ là lý do để từ chối bạn từ vòng phỏng vấn

Do vậy, hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ xin việc thật đầy đủ và ấn tượng cho nhà tuyển dụng, bao gồm: CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bản photo các bằng cấp, chứng chỉ liên quan, chứng minh thư photo, bảng điểm tốt nghiệp, … Tuy vào yêu cầu của mỗi công ty bạn cần chuẩn bị bản photo hoặc công chứng cho phù hợp.

3. Mức lương thỏa thuận là như thế nào?

Đối với những công ty tuyển dụng vị trí với mức lương rõ ràng điều này sẽ giúp bạn biết rõ được mức lương dành cho vị trí mình muốn ứng tuyển để xem xét có nên ứng tuyển vào công ty hay không.

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ bắt gặp trường hợp lương thỏa thuận, điều này sẽ khiến bạn băn khoăn. Đối với công ty muốn giữ bí mật chính sách lương của công ty, hoặc mức lương sẽ được quyết định dựa trên năng lực, kinh nghiệm… của ứng viên.

4. Tôi sẽ học hỏi được những gì nếu đảm nhận công việc này?

Điều này thể hiện bạn là người không tự tin vào bản thân hoặc có t thể là sinh viên mới ra trường. Họ tự hỏi công việc ấy có thể tích lũy cho họ nhiều kinh nghiệm hơn không.

Đối với các doanh nghiệp họ sẵn sàng đào tạo cho ứng viên mới vào công ty để giúp bạn trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc hiện tại bạn đang đảm nhận. Muốn được như vậy, bạn phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người ham học hỏi và có năng lực.

Nếu bạn muốn thích nghi tốt với môi trường làm việc thực tế trước hết bạn cần chuẩn bị cho bản thân đầy đủ các kiến thức và kỹ năng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và bạn sẽ là ứng viên tiềm năng để được công ty đào tạo và có sự nghiệp phát triển.

5. Có ứng tuyển việc làm được không khi chưa có bằng cấp?

Đối với doanh nghiệp nhà nước, có bằng cấp là điều kiện cần.

Nhưng đối với doanh nghiệp tư nhân, việc này không bắt buộc tùy vào yêu cầu mỗi công ty. Nếu bạn chứng tỏ được năng lực phù hợp với vị trí việc làm dù chưa có bằng thì bạn vẫn có khả nằng được tuyển dụng vào làm…

Hy vòng với các giải đáp thắc mắc nêu trên sẽ giúp người tìm việc nhanh trang bị được các kỹ năng và có thể chuẩn bị được cho mình mọi thứ cần thiết cho buổi phỏng vấn thành công.

Dr Tìm việc làm