Hồ sơ xin việc gồm những giấy tờ gì ?

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì thì đủ không chỉ là thắc mắc của các bạn trẻ mới đi xin việc lần đầu mà ngay cả người đã đi làm cũng băn khoăn. Dr Tìm việc làm đã tổng hợp lại các lời khuyên của nhiều chuyên gia để đem đến những thông tin thiết thực cho bạn nhất qua bài viết này.

> Phong cách sống khác biệt của người thành công
> Khi đi tìm việc làm bạn có nên tiết lộ mức lương công ty cũ ?
> Làm thế nào để được lòng sếp Nhật?

Mặc dù hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các nhà tuyển dụng đều áp dụng phương thức tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online (hồ sơ trực tuyến). Tuy nhiên, nếu đã lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng và nhận được lời mời đi phỏng vấn, các ứng viên cần chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc đầy đủ để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng không bõ lỡ bất kỳ thông tin nào của ứng viên, cũng như giúp ứng viên chứng minh được năng lực thực sự của mình. Vậy, bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Như thế nào thì được xem là một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh? Dr Tìm việc làm sẽ giải đáp cho bạn ngay đây.

Bộ Hồ Sơ Xin Việc Bao Gồm Những Gì Thì Đầy Đủ

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh cần rất nhiều thứ – Ảnh: Internet

Các phần cần có trong bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

1. Đơn xin việc

Ứng viên có thể tự viết tay hoặc đánh máy và thiết kế đơn xin việc sao cho hấp dẫn nhất. Nếu bạn là người có chữ viết đẹp hoặc ứng tuyển vào các vị trí liên quan nhiều đến việc ghi chú, hóa đơn, chứng từ,… thì đơn xin việc viết tay sẽ làm nhà tuyển dụng ấn tượng hớn đấy. Hiện nay, trên các mạng xã hội hoặc website các ngành nghề đều đăng tải các mẫu đơn xin việc để bạn tham khảo.

2. CV (Curriculum Vitae)

CV (Curriculum Vitae) đây là phần cực kỳ quan trọng đối với ứng viên, bởi dựa vào CV, nhà tuyển dụng sẽ biết được quá trình học tập và làm việc, kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng khác ở ứng viên để khai thác sâu hơn. Sau đó đưa ra quyết định đây có phải là nhân sự phù hợp mà họ đang tìm kiếm hay không.

CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất cho ứng viên. Chính vì thế, đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV tìm việc làm nhanh có sẵn, bạn hãy thử sáng tạo theo cách riêng, tất nhiên vẫn đảm bảo các thông tin cần thiết: Thông tin cá nhân, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh – điểm yếu,… để hấp dẫn nhà tuyển dụng. Đối với các vị trí như Đầu bếp, Bartender, Barista, Marketing,… thì sự sáng tạo rất cần thiết đấy.

Bộ Hồ Sơ Xin Việc Bao Gồm Những Gì Thì Đầy Đủ

CV giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên – Ảnh: Internet

3. Sơ yếu lí lịch

Trong các bộ hồ sơ mua sẵn đã có kèm sơ yếu lí lịch, bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lí lịch từ các trang việc làm uy tín để điền sẵn vào, dán thêm ảnh và đi công chứng để nhận con dấu xác thực của địa phương.

4. Giấy khám sức khỏe

Nhà tuyển dụng khi xem giấy khám sức khỏe sẽ biết được ứng viên có đủ sức khỏe, từ đó đáp ứng được cường độ công việc trong môi trường của đơn vị hay không. Bạn có thể đến bệnh viện quận (huyện) để khám sức khỏe. Thêm một lưu ý cho bạn nữa là giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng.

Bộ Hồ Sơ Xin Việc Bao Gồm Những Gì Thì Đầy Đủ

Công việc của Đầu bếp đòi hỏi cần sức lực và dẻo dai nên các nhà tuyển dụng sẽ chú trọng đến giấy sức khỏe nữa đấy – Ảnh: Internet

5. Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn về những gì bạn thể hiện trong CV kiếm việc làm nhanh. Đối với những bạn trẻ vừa tốt nghiệp hoặc mới hoàn thành khóa học chưa được cấp ngay chứng chỉ hoặc bằng thì có thể lấy bảng điểm thay thế.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn yêu cầu ứng viên kèm theo giấy chứng minh nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc.

Tóm lại, một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ bao gồm các phần sau:

– Đơn xin việc

– CV

– Sơ yếu lý lịch

– Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)

– Bằng cấp và chứng chỉ

– Chứng minh nhân dân, ảnh (nếu có)

Bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn? Vậy thì hãy nhanh nhanh chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc thật đầy đủ và bắt mắt để chinh phục nhà tuyển dụng thôi.

Dr Tìm việc làm