Headhunter là gì? Tất tần tật về Headhunter

Việt Nam đã thu hút ngày càng nhiều sự đầu tư của các tập đoàn quốc tế lớn dẫn đến nhu cầu về nhân sự cao cấp đang ngày càng cao hơn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo nhiều công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các vị trí chủ chốt. Thế là dịch vụ Headhunting ra đời trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

I. Headhunter là gì?

Headhunter (thợ săn đầu người) là những người chuyên tìm ra các ứng viên tài giỏi, các nhân sự cấp cao cho các tập đoàn, doanh nghiệp.

Headhunter thường xuất thân từ các nhóm ngành Kinh tế và Xã hội.

Khi tư vấn cho ứng viên, Headhunter sẽ không thu bất cứ khoản phí nào từ ứng viên và sẽ giúp ứng viên tìm được vị trí phù hợp, phát huy năng lực và phát triển được sự nghiệp một cách tốt nhất.

II. Công việc của nghề săn đầu người là gì?

Một quy trình tuyển dụng sử dụng Headhunting thường kéo dài từ 5 – 6 tuần. Mỗi “thợ săn” có cách làm việc khác nhau, nhưng đều có các đặc điểm chung:

–         Khi bắt đầu một dự án mới, Headhunter sẽ tìm kiếm thông tin để hiểu về vị trí việc làm đang được đăng tuyển của doanh nghiệp.

–         Tiếp đó, các thợ săn sẽ nghiên cứu để xác định ứng viên cấp cao cần tiếp cận. Những ứng viên tiềm năng sẽ được lựa chọn và liên hệ trước qua điện thoại.

–         Sau các bước tuyển dụng ban đầu của Headhunter, doanh nghiệp sẽ nhận được hồ sơ ứng viên và bản đánh giá chi tiết về năng lực từng người. Ứng viên nào đạt yêu cầu cơ bản sẽ được doanh nghiệp liên hệ phỏng vấn trực tiếp.

–         Kết thúc buổi phỏng vấn, nếu ứng viên được chọn, doanh nghiệp sẽ thảo luận với ứng viên đó về công việc cụ thể cùng chế độ lương, thưởng, chính sách đãi ngộ… qua gặp trực tiếp hoặc qua thư mời thử việc. Thư mời thử việc sẽ được gửi đồng thời cho cả ứng viên và  Headhunter.

III. Yêu cầu công việc của Headhunter

Mọi thợ săn đầu người đều là nhà tuyển dụng nhân sự giỏi, nhưng nhà tuyển dụng giỏi chưa chắc đã có thể là thợ săn đầu người.

Một Headhunter giỏi cần có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, kỹ năng nhân sự, tra cứu, truy xuất thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt, biết cách xây dựng, mở rộng và phát triển các mối quan hệ.

Thợ săn đầu người cần có một góc nhìn, thái độ khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa vào năng lực, tố chất, hành động chứ không phải bằng cảm tính chủ quan.

IV. Kỹ năng cần có để bạn trở thành Headhunter thành công

1. Marketing với các chiến lược sáng tạo

Thách thức lớn nhất đối với một Headhunter là phải tìm kiếm ứng viên cho một vị trí không mấy làm hấp dẫn (mức lương, thương hiệu của khách hàng, địa điểm làm việc xa, sếp khó tính, yêu cầu cao nhưng ưu đãi thấp, văn hóa phức tạp….)

Một người Headhunter giỏi là người có thể chia sẻ và nhấn mạnh được những điểm nổi bật (unique selling point) từ phía khách hàng, hay vị trí họ đang cần tìm.

Có nhiều lý do khách hàng cần đến dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao. Đầu tiên là Headhunter có thể giúp rút ngắn các quy trình tuyển dụng. Và một mặt khác là để có thể tìm thấy các ứng cử viên thụ động thích hợp (suitable passive candidate) cho một công việc mà bình thường những ứng viên này sẽ không chủ động apply vào. Việc này chỉ có thể đạt được nếu biết làm thế nào để Marketing job đến những ứng viên khác nhau.

2. Kết nối và giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp phần lớn là bẩm sinh nhưng rất nhiều người có thể có được nếu thực sự trau dồi hàng ngày.

Headhunter phải biết cách ứng xử với từng khách hàng và ứng viên. Cần phải duy trì kết nối với ứng kiên kể cả sau khi giới thiệu thành công, hay duy trì liên lạc với khách hàng kể cả khi đã tuyển dụng xong hết các vị trí họ cần.

Headhunter sẽ cần đối xử tốt với tất cả mọi người ngay cả khi họ là người hoàn toàn xa lạ vì sẽ không biết khi nào sẽ làm việc với họ.

Kỹ năng giao tiếp là nền tảng cơ bản của một Headhunter chuyên nghiệp, từ email, nói chuyện qua điện thoại, gặp mặt trực tiếp, tại các Networking event hay Business lunch.

3. Thuyết phục, tạo ảnh hưởng đến người khác và tạo dấu ấn của cho riêng mình

Headhunter phải biết làm thế nào để thuyết phục các ứng viên rằng đây là công việc mà có thể phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Ngoài ra, Headhunter cũng phải biết cách thuyết phục khách hàng rằng tất cả mọi người trong danh sách đã gửi họ là các ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu của công ty.

4. Xác định và tìm kiếm các tài năng và kỹ năng độc đáo của ứng viên

Một số ứng viên không chắc chắn rằng điểm mạnh thực sự của họ là gì. Họ sẽ nộp một CV mà không có bất kỳ định hướng nào. Khi đó các Headhunter cần phải định vị lại cho ứng viên.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn, có thể xác định các kỹ năng lớn nhất hay giá trị nổi bật nhất của họ mà trên CV không thể hiện ra hết được.

Khả năng đánh giá và phân biệt những ứng viên tốt nhất với những ứng viên bình thường sẽ giúp Headhunter thành công.

Chúc bạn thành công.