Google và Amazon đều thành công nhờ tuyển dụng người thất bại

Có lẽ khá nhiều nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những bộ hồ sơ xin việc mà ứng viên chỉ ra các thất bại mình đã từng mắc phải trong quá khứ. Tuy nhiên, các công ty danh tiếng như Amazon hay Google lại đang đi theo định hướng hoàn toàn ngược lại, họ tin rằng tuyển dụng những người thất bại mới là lựa chọn thông minh để giúp công ty phát triển và giành vị thế dẫn đầu.

> Làm thế nào thích nghi với môi trường và công việc mới
> Cách chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp
> Đầu tư cho hạnh phúc của nhân viên là đầu tư hiệu quả nhất

google-va-amazon-deu-thanh-cong-nho-tuyen-dung-nguoi-that-bai

CEO Amazon và triết lý tuyển dụng lạ đời

Cũng như nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới, ngay từ khi mới thành lập công ty, Jeff Bezos – CEO tài năng của Amazon cũng mong muốn chiêu mộ những ứng viên đạt được nhiều thành tựu và thành công trong các công việc trước đó. Nhưng chỉ sau quá trình vận hành doanh nghiệp ngắn ngủi, ông nhanh chóng nhận ra rằng, người thất bại cũng có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời và ảnh hưởng tích cực đến các bước tiến vượt bậc của công ty. Cụ thể, ông đã tuyển dụng các cựu lãnh đạo của Webvan – hãng dịch vụ vận tải nổi tiếng thời kì bùng nổ internet nhưng nhanh chóng sụp đổ sau đợt nổ bong bóng dot-com năm 2001 để điều hành AmazonFresh.

Chính những thất bại có được trong quá khứ đã giúp họ hiểu được đâu mới là điều đúng đắn nhất, có lợi cho công ty. Không để sai lầm lặp lại lần 2 , họ tận dụng những kho chứa hàng cũ của Amazon chứ không tiêu tốn chi phí vào việc xây mới, họ cũng tỏ ra thận trọng khi cho ra mắt AmazonFresh ở Seattle rồi mới quyết định bành trướng thị trường ở những nơi còn lại. Và theo lẽ dĩ nhiên, AmazonFresh thành công một cách không tưởng.

Google cũng nối gót theo sau…

Nếu như trước đây, Google cũng theo đuổi chính sách tuyển dụng nhân viên hạn chế, chỉ trao cơ hội cho những ai có tấm bằng đẹp, kinh nghiệm làm việc trong các công ty danh tiếng… thì giờ đây, gần như không có quy chuẩn nào để đánh giá nhân viên nữa, cơ hội làm việc tại Google được trao cho tất cả các ứng viên. Sự tự chủ và niềm đam mê mãnh liệt mới là yếu tố quan trọng, được các nhà quản lý đề cao. So với người thành công, những người ngại mạo hiểm và ngại phá vỡ danh tiếng của chính mình thì người thất bại là những người sẵn sàng đương đầu với khó khăn, dù có vấp ngã thì họ cũng nhanh chóng đứng lên và đủ nghị lực để bắt đầu công việc lại từ đầu.

Đừng bao giờ đánh giá ứng viên chỉ bằng những thất bại hay thành công trong quá khứ, điều quan trọng là họ vận dụng những kinh nghiệm từng trải của mình vào công việc như thế nào và công ty của bạn thay đổi ra sao khi tuyển họ vào làm việc chính thức. Có lẽ bạn nên cân nhắc đến những ứng viên gặp nhiều thất bại, họ có thể là chìa khóa giúp công ty hạn chế rủi ro, thua lỗ và đóng góp các ý tưởng mới sáng tạo để phát triển công ty.