Giữa thời buổi khan hiếm nhân sự, làm thế nào để giữ chân nhân tài?

Giữ chân nhân tài trong thời buổi khan hiếm nhân sự là việc hết sức quan trọng và không phải công ty nào cũng làm được. Công ty bạn sẽ ngày càng phát triển và hưng thịnh hơn nếu có nhiều nhân tài. Với những kinh nghiệm đã chia sẻ dưới đây, Dr Tìm việc làm hy vọng bạn sẽ có nhiều biện pháp để giữ thật nhiều nhân tài cho công ty.

> Muốn dùng người tài, học ngay tài nhìn người của cổ nhân
> Làm thế nào để nhận biết công ty tốt, sếp tốt ?
> Những nỗi lo việc làm của sinh việc mới ra trường

làm thế nào để giữ chân người tài

1. Tiền lương, thưởng xứng đáng

Bạn cần phải công nhận thành quả, năng lực của nhân viên thông qua mức lương, thưởng. Điều đó hoàn toàn đúng vì có thể đó sẽ là động lực giúp nhân viên ngày càng nỗ lực làm việc. Hãy đưa ra mức lương, thưởng xứng đáng dành cho nhân viên của mình, hơn hết những nhân viên giỏi cần có chế độ lương – thưởng phù hợp. Ngày nay, xu hướng quản lý của các nhà lãnh đạo trên thế giới chính là “Work less, Make more”, tức là “Làm ít, gặt hái nhiều”, thể hiện sự dung hòa giữa tinh thần và vật chất. Mức lương, thưởng thực sự ảnh hưởng đến quyết định của nhân viên, liệu có nên ở lại và tiếp tục làm việc cho công ty hay không. Nếu bạn trả lương không xứng đáng với những đóng góp của học trong công ty thì sẽ dễ làm nhân viên chán nản khi làm việc và họ sẽ bỏ đi nếu như họ tìm thấy một cơ hội mới hấp dẫn hơn.

2. Tuyệt đối đừng nên “hứa suông”

Lời hứa của bạn trong cuộc họp, cuộc nói chuyện cũng có thể là động lực để nhân viên nỗ lực làm việc. Vì thế bạn đừng nên chỉ hứa suông, hãy thực hiện lời hứa khi họ hoàn thành công việc. Cảm giác làm việc “tốn công vô ích” thật sự rất khó chịu. Và hơn nữa, việc này sẽ ảnh hưởng đến cả bạn và công ty khi họ bêu xấu bạn sau khi nghỉ việc. Hãy để cho nhân viên giỏi biết rằng họ sẽ nhận được gì từ những công sức mà họ đã bỏ ra.

3. Thăng tiến nghề nghiệp

Những nhân viên giỏi luôn mang tinh thần cầu tiến, việc “dậm chân tại chỗ” ở một vị trí là điều họ không hề muốn. Trong làm việc, họ mong muốn kết quả đạt được không những tốt mà còn phải tốt hơn nữa. Vì thế bạn cần phải xây dựng một kế hoạch để phát triển và giữ họ ở lại. Chẳng hạn, bạn sẽ thăng chức cho họ nếu bạn chắn rằng họ đang làm việc hết năng lực, họ có thể đảm nhận công việc và chỉ có họ mới phù hợp với vị trí đó. Hoặc bạn có thể tạo điều kiện để họ học tập và công tác ở nước ngoài, đây cũng là một cách hữu hiệu để “giữ chân” nhân viên giỏi.

4. Sếp giỏi – “vũ khí” lợi hại để giữ chân nhân tài

Điều mà các nhân viên giỏi luôn mong muốn khi tìm việc đó là được làm việc với sếp thật giỏi và có thể giúp họ phát triển năng lực cá nhân, đạt đến đỉnh cao sự nghiệp hay không. Họ sẽ nể trọng và tin tưởng sếp giỏi, cố gắng làm việc để sếp công nhận và chỉ bảo, điều này đối với họ thật sự rất quan trọng. Vì thế, muốn giữ chân nhân viên giỏi thì trước tiên bạn hãy thể hiện sự tài giỏi của mình, hãy khiến họ tin tưởng và mong muốn theo bạn làm việc.

Hy vọng những lời khuyên bên trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc giữ chân nhân tài trong công ty. Chúc bạn thành công!

Dr Tìm việc làm