Đi làm việc tại Nhật Bản cần chuẩn bị những gì

Đối với những nhân viên chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc, một trong nhưng điều khiến họ bối rối đó là việc phải chuẩn bị hành lý như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Nhưng số lượng mang theo hạn chế chỉ với 40kg hành lý vào 2 cái vali, do đó cần phải chuẩn bị những gì cho phù hợp nhất. Hay cùng xem những hướng dẫn sau đây nhé.

I. List những thứ cần thiết cần phải mang theo khi đi làm việc tại Nhật

Theo các quy định về hành lý của hàng không Nhật Bản khi bay sang Nhật bạ chỉ được phép mang theo hành lý ký gửi 2 hành lý mỗi hành lý không quá 20 kg, việc mang hanh lý nhiều hơn quy định sẽ phải trả thêm một khoảng tiền rất đắt đỏ hoặc phải bỏ lại phần thừa lại sân bay. Do vậy, chỉ với 46 kg hành lý để bắt đầu cuộc sống và làm việc tại Nhật với thời gian có thể lên đến 3 năm, do đó cần ưu tiên mang theo những vật dụng gì thật sự cần thiết cho nhu cầu cuộc sống.

Sau đây là những thứ bạn bạn cần thiết phải mang đi và vì sao bạn nên mang chúng đi

Đi làm việc tại Nhật Bản cần chuẩn bị những gì

II. Nhất định phải mang theo

1. Giấy tờ tùy thân

Các giấy tờ nhất thiết phải mang theo

– Hộ chiếu

– Vé máy bay

Đây là hai loại giấy tờ bạn bắt buộc phải mang theo và phải giữ cẩn thẩn không để bị mất, do đó bạn cần mang theo 1 chiệc túi nhỏ đeo bên người để mang các loại giấy tờ quan trọng này. Tuyệt đối không để mất hoặc bỏ vào hành lý ký gửi.

Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass cần phải giữ Boarding Pass cẩn thẩn theo người.

2. Quần áo ấm

Thời tiết khí hậu tại Nhật Bản khá khắc nghiệt đặc biệt là vào mùa đông, do đó bạn cần phải mang theo áo ấm thật tốt và chống tuyết. Ngoài ra, bạn mang theo nhiều đồ lót và vớ để mang ở nhà vì bên đó cũng rất lạnh.

Một điểm chú ý cần lưu ý là chỉ nên quần áo vừa đủ để giữ ấm, và không cần phải mang quá nhiều vì:

– Quần áo tại Nhật Bản cũng có giá không quá cao có thể nói là tương đương với Việt Nam, và thậm chí khi vào mùa giảm giá có thể rẻ hơn.

– Các loại quần áo mua tại Nhật đặc biệt là đồ cho mùa đông thì vừa nhỏ gọn nhưng lại rất ấm vì nó được thiết kế phù hợp cho khí hậu nước này.

3. Giày, dép

Bạn cần nên mang theo 3-4 đôi gồm thể thao, giày đi tuyết, giày lười.

4. Thuốc men

Mang theo thuốc men là điều cần thiết vì tại Nhật Bản thuốc giá thuốc khá đắt đỏ và để mua được thuốc bắt buộc phải có đơn của bác sĩ mới có thể mua được. Một số loại thuốc bạn nên mang theo như: cảm cúm, đau đầu, đau bụng, hạ sốt, dạ dày, kháng sinh, tiêu hóa…

6. Ảnh thẻ

Việc chụp ảnh lấy ngay tại Nhật cho 8 ảnh 3×4 có một giá khá cao khoảng 200 nghìn, do đó bạn nên mang theo :

– Ảnh 3×4

– Ảnh 4×6

Các ảnh này được dùng để làm hồ sơ bảo hiểm, thuế tại Nhật bản do vậy bạn nên chụp nền trắng. Ngoài ra, bạn có thể lưu trong USB và trên Internet để có thể in ra tại Nhật.

Đi làm việc tại Nhật Bản cần chuẩn bị những gì

II. Một số thứ mang vừa đủ để sử dụng lúc ban đầu

– Quần áo: chỉ nên mang vừa phải đủ dùng : tại Nhật Bản giá cả của quần áo không quá chênh lệch so với Việt Nam.

– Các đồ tiêu dùng các nhân như kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: mang theo vừa đủ để sử dụng trong thời gian đầu.

– Khăn tắm, khăn mặt: Mang theo đủ dùng

– Thực phẩm: có thể vì mới sang Nhật làm việc, bạn vẫn chưa quen với khẩu vị của tại đây . Do đó, có thể mang theo một ít đồ khô như chà bông, mỳ gói, tôm khô…

III. Những thứ không nên mang sang Nhật?

– Các thiết bị điện tử laptop, điện thoại: Đây là những thiết bị dễ dàng mua được tại Nhật với giá không quá đắt đỏ, và còn được bảo hành khi hư hỏng.

– Các loại thực phẩm như : rau củ quả hoặc gạo thì không nên mang theo, vì Nhật có bán rất nhiều.

– Các loại đồ tiêu dùng như gương, móc áo, xà bông… tại Nhật bán rất nhiều tại các cửa hàng và có giá rất rẻ.

– Tiền Việt : Vì tiền Việt không sử dụng được tại Nhật Bản và cũng không đổi được tại ngân hàng Nhật Bản, do vậy không nên mang theo tiền Việt mà chỉ nên mang ít đồng Yên Nhật hoặc đô la.

IV. Những tình huống có thể gặp khi đi máy sang Nhật làm việc

– Khi qua cửa an ninh, sẽ bị yêu cầu kiểm tra hành lý: đây là việc rất bình thường và không nên lo lắng nhiều. Đầu tiên là nên bình tĩnh và làm theo yêu cầu của nhân viên an ninh. Thông thường nhân viên an ninh tại sân bay sẽ trực tiếp mở hành lý của bạn. Do vây, hành lý của bạn phải do bạn sắp xếp để có thể biết được trong va ly có gì để có thể trả lời khi được hỏi. Quan trọng là phải bình tĩnh.

– Hành lý bị thất lạc: Khi bị thất lạc hành lý, việc đầu tiên cần làm là tới khu vực “Lost and Found” (nơi tìm hành lý bị thất lạc) ở sân bay. Tiến hành làm theo yêu cầu để mô tả hành lý và cung cấp thông tin cá nhân, sau đó về nơi ở, khoảng 1 tuần sau hành lý sẽ được gửi trả lại cho bạn (miễn phí).

– Không biết được cổng để thực hiện check in cho chuẩn bay kế tiếp hoặc bị lạc đường: tuy sân bay lớn nhưng bạn chỉ cần nhìn kỹ các thông tin trên vé máy bay. Sau đó theo chỉ dẫn để tìm đường đến cổng check in. Nếu không chắc thì bạn nên hỏi bất kì nhân viên nào tại sân bay và họ sẽ hướng dẫn cho bạn. Một điều có lợi khi hỏi nhân viên tại sân bay là khi bạn sắp trễ chuyến bay, họ có thể thông báo cho bộ phận bay chờ bạn thêm một chút nữa.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn những gì cần chuẩn bị và những thứ nên và không nên mang theo khi sang Nhật làm việc. Hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn sẽ và đang chuẩn bị sang Nhật làm việc. Chúc bạn thành công.

drtimvieclam.com