Đâu là lý do bạn nghỉ công việc tiếng Nhật cũ?

Tại bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, công ty Nhật tuyển dụng vẫn luôn tò mò về lý do chuyển việc của các ứng viên. Dù rằng bạn chuyển việc là vì lý do cá nhân hoặc một lý do chính đáng. Nhưng không phải lý do nào bạn cũng có thể thẳng thắn trình bày với nhà tuyển dụng hoặc được họ chấp nhận. Bạn có thể trả lời dựa theo những mong muốn của mình trong công việc mới. Đâu là nguyên nhân tích cực nhất bạn có thể đưa ra?

ly-do-nghi-viec-lam-tieng-nhat

Đâu là lý do bạn thôi việc ở công ty cũ?

Không có nhiều cơ hội với công việc tiếng Nhật hiện tại

Không nên kể lể những điểm không tốt về công việc tiếng Nhật cũ của bạn. Hãy đưa ra lý do mà bạn chọn ứng tuyển vị trí này, rằng bạn đang mong muốn điều gì ở công việc mới.

Gợi ý: “Tôi đã từng rất hào hứng khi bắt đầu công việc nhân viên kinh doanh và mong muốn phát triển sự nghiệp đến vị trí Trưởng phòng kinh doanh. Càng gắn bó lâu với công việc tiếng Nhật, tôi nhận ra mình cần phát triển về kỹ năng đàm phán hơn để phát triển lâu dài lên vị trí mà tôi mong muốn. Thế nhưng tôi vẫn chưa có cơ hội ở công ty hiện tại. Do đó tôi muốn tìm một công việc mới nhiều thách thức hơn và mang đến nhiều cơ hội để tôi phát triển kỹ năng đàm phán và những kỹ năng khác.”

Mong muốn đạt được mức lương cao hơn

Một khi làm việc, ai cũng mong muốn đạt được một mức lương tốt. Tuy nhiên,nếu bạn lấy mức lương ra làm câu trả lời trong trường hợp này thì thật không hay lắm. Bạn nên biết cách chuyển hướng câu trả lời thành lý do liên quan đến sự nghiệp thì tốt hơn.

Gợi ý: Trong nhiều năm làm việc tại công ty Nhật tuyển dụng cũ, tôi đã có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng làm việc của mình: lên kế hoạch marketing, triển khai các dự án, tổ chức và quản lý nhiều sự kiện… Tôi đã có được nhiều kinh nghiệm từ công việc này và tôi luôn sẵn lòng cống hiến vì công việc. Thế nhưng, tôi cần tìm đến một nơi đánh giá cao kỹ năng của mình và tôi sẽ sử dụng tối đa những kỹ năng mà mình có được đó.

Mong muốn có được vị trí cao hơn trong việc làm tiếng Nhật

Với lý do này thì khá khó để bạn diễn đạt cho công ty Nhật tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa ra một vài luận điểm tích cực cho câu trả lời của mình.

Gợi ý: Tôi luôn mong nhận được một thử thách mới trong sự nghiêp của mình. Tôi yêu thích những việc mà mình từng đảm nhận, tuy nhiên tôi nghĩ mình đã quá cầu toàn với vị trí hiện tại. Vậy nên tôi quyết định ứng tuyển vào vị trí này để bản thân có thể phát triển hơn.

Cấp trên tại công việc tiếng Nhật trước không tốt

Nếu vì cấp trên mà bạn phải thôi công việc tiếng Nhật hiện tại thì hãy trả lời một cách trung lập, không nên nói thẳng vấn đề bạn và cấp trên có những bất đồng. Vì nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao những ứng viên nào nói xấu cấp trên. Đừng quên thêm vào những lời nhận xét tốt về công ty cũ nhé!

Gơi ý: Tôi nhân ra hướng đi của nhóm tôi đã thay đổi, các thành viên bắt đầu có khoảng cách, trong khi tôi luôn muốn làm việc trong một môi trường cộng tác, đồng nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn yêu thích kế hoạch của công ty cũ. Thật là khó khăn để tôi đưa ra quyết định này, nhưng tôi tin đây là một quyết định đúng.

Kết luận

Tất cả những câu trả lời trên đều đề cập đến những điều tích cực và tốt đẹp của công việc trước. Việc kể lể những điều tiêu cực của công ty cũ không giúp ích gì cho bạn trong các cuộc phỏng vấn, hãy luôn tích cực và hướng đến tương lai. Đó là cách mà một ứng viên thông minh ghi điểm với công ty Nhật tuyển dụng.