CTO là gì? Tất tần tật về CTO

I. CTO là gì?

CTO (Chief Technology Officer) là giám đốc công nghệ, một vị trí phụ trách các nhu cầu công nghệ của tổ chức cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D) cho tổ chức.

CTO cũng được gọi là giám đốc kỹ thuật, vị trí này kiểm tra các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của một tổ chức và sử dụng vốn để đầu tư giúp tổ chức đạt được mục tiêu. CTO thường báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành (CEO) của công ty.

CTO là vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong một công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật.

II. Trách nhiệm của giám đốc công nghệ CTO

Trong khi nghiên cứu và phát triển là một phần của các doanh nghiệp trong nhiều năm, sự phát triển của công nghệ thông tin và máy tính đã làm tăng tầm quan trọng của giám đốc công nghệ.

Trách nhiệm và vai trò của CTO cũng phụ thuộc vào công ty. Thông thường có bốn loại CTO khác nhau, có nhiệm vụ chính có thể khác nhau:

1. CTO phụ trách cơ sở hạ tầng

Giám sát dữ liệu, bảo mật, bảo trì mạng của công ty và có thể thực hiện chiến lược kỹ thuật của công ty. CTO cũng có thể quản lý lộ trình công nghệ của công ty.

2. CTO phụ trách kỹ thuật

Hình dung công nghệ sẽ được sử dụng như thế nào trong công ty, đồng thời thiết lập chiến lược kỹ thuật cho công ty. CTO này cũng sẽ xem xét cách triển khai nhiều hơn nữa các công nghệ mới trong công ty để đảm bảo thành công.

3. CTO phụ trách tiếp thị

CTO sẽ đóng vai trò là người liên lạc giữa khách hàng và doanh nghiệp bằng cách đảm nhận trách nhiệm quan hệ khách hàng, nắm bắt thị trường mục tiêu và giúp đưa các dự án công nghệ thông tin ra thị trường.

4. CTO phụ trách chiến lược kỹ thuật dài hạn

Loại CTO này sẽ giúp thiết lập chiến lược công ty và cơ sở hạ tầng công nghệ, và sẽ phân tích thị trường mục tiêu, và tạo ra các mô hình kinh doanh. Ngoài ra, CTO sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với Giám đốc điều hành và các thành viên khác trong ban quản lý cấp cao của công ty.

III. Chức trách công việc của CTO

Chức trách chính của CTO là thiết kế tương lai của công ty, phần lớn công việc mang tính dự đoán, vạch ra chiến lược cho sản phẩm tiếp theo và thực hiện việc nghiên cứu, là người chấp hành quan trọng của chiến lược công nghệ.

CTO còn là nhân viên thị trường cao cấp, có thể từ góc độ công nghệ giúp công ty lan truyền tư tưởng một cách hiệu quả. Trong đó bao gồm cả cánh nhìn của công ty đối với xu thế công nghệ. Do vậy tại hội nghị người tiêu dùng quy mô lớn, CTO sẽ trình bày về hướng đi và chức năng của sản phẩm đời mới, đây cũng là chiến lược thị trường quan trọng.

Chức năng của CTO ngoài việc phụ thuộc vào quy mô công ty, còn liên quan tới mô hình phát triển của công ty công nghệ cao. Ví dụ như một trong những người sáng lập Google là Sergey Brin hiện nay chuyên phụ trách nghiên cứu hướng đi của công nghệ.

IV. Phẩm chất cần có ở một CTO

CTO có trách nhiệm cực kì lớn, hầu hết các giám đốc công nghệ sẽ phải đưa ra những quyết định mà họ sẽ phải hi sinh nhiều thứ vì lợi ích số đông. Do đó mà để làm một leader tốt thì cần phải biết rõ mình nên làm những gì.

  • Thiết lập phương hướng.CTO sẽ không thể thuyết phục được bất kì ai nghe theo mình nếu không cho họ thấy được giá trị mà nó mang lại.
  • Đặt ra nhiệm vụvì nhân viên sẽ không biết họ cần làm những gì. Đây là trách nhiệm của CTO để giúp công ty có thể đạt được mục tiêu cuối cùng.
  • Phát triển nhân lực.Việc chọn đúng người sẽ tạo ra sự khác biệt giữa thành và bại.
  • Thúc đẩy nhân viên vì chúng ta chỉ thật sự làm việc tốt khi có động lực và trách nhiệm.
  • Xây dựng và duy trì các nhóm trong một công ty. Vì khi CTO dẫn dắt nhiều người, họ cần phải có thể làm việc cùng nhau hiệu quả.
  • Thiết lập văn hóa công ty. Một trong những nhiệm vụ để bảo đảm mọi thứ trong công ty không bị chệch hướng.
  • Giao tiếp.Nó bao gồm lắng nghe, thuyết phục và tạo điều kiện. Đây là cách duy nhất để mang sức ảnh hưởng lên công ty và những nhân viên xung quanh.
  • Kiểm soát thời gian.

Chúc bạn thành công.