Cơ hội việc làm tiếng Nhật chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển công nghệ kỹ thuật cao hàng đầu thế giới. Nhu cầu nhân lực về ngành công nghệ thông tin (CNTT) của họ cũng rất cao. Con đường việc làm tiếng Nhật chuyên ngành CNTT của Việt Nam đang dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi mà nước ta đang được cho là đối tác mong muốn số 1 do các công ty Nhật tuyển dụng bình chọn.

cong-nghe-viec-lam-tieng-nhat

Nhật Bản là quốc gia rất phát triển về công nghệ kỹ thuật.

Yêu cầu tuyển dụng cơ bản của việc làm tiếng Nhật

Các công ty Nhật tuyển dụng không yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc. Yêu cầu quan trọng nhất với việc làm tiếng Nhật chuyên ngành CNTT là phải biết tiếng Nhật hoặc ít nhất là tiếng Anh, hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ lập trình.

Một số yêu cầu cơ bản thường thấy như:

  • Tốt nghiệp chuyên ngành tại các trường Đại học, cao đẳng trong nước.
  • Tiếng Nhật N3 (một số nơi sẽ đào tạo thêm nếu chỉ đạt N4)
  • Sức khỏe tốt, lý lịch không có vấn đề

Chế độ lương – phúc lợi từ công ty Nhật tuyển dụng

Tại Nhật, dù đồng Yên liên tục giảm trong 2-3 năm gần đâu nhưng mức thu nhập của các kỹ sư công nghệ vẫn không thay đổi nhiều. Trung bình mức lương tối thiểu là 18 man (tương đương 36 triệu đồng). Ngoài ra mức lương sẽ tiếp tục tăng theo số năm kinh nghiệm. Chế độ và phúc lợi của các nhân viên làm việc theo visa kỹ thuật viên cũng được đảm bảo đúng với Luật lao động Nhật Bản

Tại nước ta, các doanh nghiệp tuyển dụng tiếng Nhật sẵn sàng đưa ra mức lương từ 1.500 đến 2.000 USD/ tháng dành cho các kỹ sư phần mềm. Theo thống kê của các website tuyển dụng uy tín Việt Nam thì ngành CNTT đang đứng thứ 3 về mức lương trung bình. Cụ thể với mức kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm thì con số trung bình là 18,8 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra các doanh nghiệp còn đảm bảo phúc lợi phù hợp theo luật Lao Động hiện tại của nước ta.

Các chiến lược đầu tư cho việc làm tiếng Nhật

Các doanh nghiệp tuyển dụng tiếng Nhật đã và đang tích cực mở ra các chiến lược nhằm phát triển nguồn nhân lực tại nước ta.

Chiều ngày 22-9, Lễ ký kết hợp đồng đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên CNTT đã được diễn ra tại thành phố Đà Nẵng. Lễ ký kết giữa Công ty FPT Software Đà Nẵng và các trường đại học trong địa bàn thành phố. Nhằm thỏa thuận hợp tác, tạo điều kiện cho các sinh viên chuyên ngành CNTT tại các trường đại học Đà Nẵng. Với trình độ tiếng Nhật N3 trở lên, FPT Software Đà Nẵng sẽ tạo cơ hội tuyển dụng việc làm tiếng Nhật cho các sinh viên này.

Ngày kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản (Japan ICT Day) đã được tổ chức lần đầu vào năm 2007 nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp Việt – Nhật trong lĩnh vực CNTT. Cho đến nay đây vẫn là hoạt động thường niên của các công ty tuyển dụng tiếng Nhật. Tiếng Nhật đang được xem là môn ngoại ngữ thứ 2 tại một số trường có liên kết trực tiếp với các doanh nghiệp Nhật Bản. Toàn bộ sinh viên ra trường đều có cơ hội việc làm tiếng Nhật cả trong nước hoặc ở chính xứ sở hoa Đào.

Tạm kết – cơ hội “vàng” từ việc làm tiếng Nhật

Theo ông Trần Tuấn Anh, Phó Giám Đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TpHCM (Falmi) thì trong quý IV/2015, đang có 80% nhu cầu tuyển dụng về phần mềm ngành CNTT. Trong đó hơn 85% các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu lao động có kỹ năng ngoại ngữ (Anh hoặc Nhật).

Ngày trước, do tính chất “bài ngoại” của các công ty Nhật tuyển dụng nên hầu như các kỹ sư công nghệ đều từ chối làm việc cho họ. Nhưng giờ đây Nhật Bản đã thoải mái hơn. Họ nhận ra nền kinh tế sẽ không thể phát triển nếu tiếp tục thiếu đi nguồn nhân lực đặc biệt này.

Japan ICT Day 2015 tới đây sẽ được tổ chức vào ngày 14-15/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm tiếng Nhật chuyên ngành Công nghệ thông tin tại thành phố mang tên Bác nói riêng và Việt Nam chúng ta nói chung.